Thừa Thiên Huế: Chi trả lương hưu tại nhà đảm bảo an toàn và tiện ích

16/04/2020 13:54:34
Bắt đầu từ ngày 16/4/2020, Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện việc chi trả lương hưu tại nhà vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa bảo đảm sức khỏe cho người hưởng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ Bưu điện thực hiện chi lương hưu đến

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng là gần 31.000 người. Trong đó, gần 9.000 nghìn người đã nhận lương của tháng 4 và 5 qua thẻ ATM từ ngày 4/4/2020. Hơn 22.000 người sẽ được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng tại nhà của hai tháng 4 và 5 từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2020, trong đó đối tượng bảo trợ xã hội đã thực hiện chi trả từ ngày 7/4/2020. Để phục vụ phương án chi trả tại nhà, Bưu điện tỉnh đã huy động gần 300 người gồm bưu tá, giao dịch viên, nhân viên tới tận nhà chi trả lương hưu cho người hưởng.

Những người được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH chủ yếu là người cao tuổi, có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người. Việc chi trả lương hưu tại nhà đã đảm bảo quy định không tập trung đông người tại các điểm chi trả nhằm bảo vệ an toàn cho người nhận lương hưu, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Việc chi trả lương hưu tại nhà được Bưu điện tỉnh nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Nhân viên Bưu điện được đo thân nhiệt trước mỗi ca chi trả, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xát khuẩn, có thể trang bị các phương tiện phòng dịch khác nếu cần thiết như găng tay, quần áo bảo hộ.... Bên cạnh đó, Bưu điện cũng thông báo để yêu cầu người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả và giữ khoảng cách an toàn giữa nhân viên chi trả với người hưởng.

Bà Nguyễn Thị Khánh, một cán bộ hưu trí ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế cho biết, hàng tháng cả hai ông bà đều tới Bưu điện Phường để nhận lương hưu, ông thì tuổi đã cao, lại bị lãng tai nên đi lại rất khó khăn. “Do vậy, khi nghe tivi thông báo sẽ được nhận lương hưu tại nhà, tôi rất mừng” – Bà Khánh nói. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chi trả lương hưu cho người dân tại nhà đã tạo điều kiện thuận lợi và đỡ mất thời gian đi lại, còn giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bà Khánh gửi lời cảm ơn vì sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị dành cho cán bộ hưu trí, những người già cần được bảo vệ trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Tạo thuận tiện tối đa

Với phương châm đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng, ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian phòng, chống dịch Covid – 19, BHXH tỉnh Thừa thiên Huế và Bưu điện tỉnh đã phối hợp chặt chẽ để công tác tuyên truyền được khẩn trương thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Ngoài việc tuyên truyền trên Trang TTĐT của đơn vị, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế, Đài truyền thanh thành phố Huế tuyên truyền phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN trong thời gian phòng chống dịch để người dân nắm bắt thông tin, phối hợp thực hiện. Trực tiếp liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn để tuyên truyền trên loa phát thanh, tạo sự đồng thuận xã hội. Một số đơn vị BHXH cấp huyện thực hiện tuyên truyền lưu động để thông tin được bao phủ rộng khắp. Các Bưu điện cấp huyện tổ chức niêm yết thời gian chi trả tại các điểm giao dịch Bưu điện và tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn.

Nhận được tiền lương hưu 2 tháng 4 và 5, ông Nguyễn Công Định, cán bộ hưu trí Phường Phú Hội, TP Huế rất vui. Ông Định chia sẻ, đây là lần đầu tiên được nhận lương hưu tại nhà nên tôi rất cảm động. Đây là việc làm hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi trong tình hình dịch bệnh.

Để tạo điều kiện cho người dân khi được chi trả tại nhà, Bưu điện tỉnh đã tổ chức tiếp nhận yêu cầu đăng ký nhận tiền của người hưởng qua nhiều kênh: trên website www.ansinhxahoi.vnpost.vn hoặc thông qua số hotline 1900.545481 của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Người hưởng cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên chi trả hoặc Bưu điện huyện để nhân viên tiếp nhận thông tin, thực hiện khai báo trên website cho người hưởng. Việc đăng ký thông tin nhận tiền của người hưởng được thực hiện trước ngày 15/4/2020 để Bưu điện chuẩn bị các điều kiện chi trả tốt nhất cho người hưởng.

Xe của Bưu điện đi đến tận nhà để chi trả lương hưu

Trên cơ sở số liệu người hưởng, số tiền chi trả, Bưu điện đã xây dựng các tuyến phát, lịch phát, trong đó ưu tiên chi trả theo hình thức cuốn chiếu cho từng xã, phường để thuận lợi cho việc bố trí các điều kiện phục vụ chi trả. Bưu điện tỉnh chuẩn bị chu đáo về phương tiện vận chuyển, các điều kiện về an toàn tiền mặt, thực hiện bàn giao danh sách cùng với tiền cho nhân viên chi trả. Các tổ chi trả liên hệ với người hưởng để xác nhận thời gian chi trả trước khi chi trả, đề nghị người hưởng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng dịch khi nhận tiền. Bưu điện cũng đã phối hợp với UBND xã, phường, tổ trưởng các tổ dân phố trong quá trình thực hiện chi trả. Việc đề nghị lực lượng công an phường hỗ trợ trong quá trình vận chuyển tiền và chi trả tại nhà cho người hưởng cũng như cung cấp thông tin về các trường hợp gia đình có người bị cách ly tại nhà cũng đã được chuẩn bị chu đáo.

Đối với các trường hợp đặc biệt như người hưởng thuộc các địa bàn bị cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, cơ quan BHXH để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng. Các trường hợp người hưởng đặc biệt khó khăn, có nhu cầu nhận tiền trước ngày 16/4 thì cũng có thể liên hệ với Bưu điện để được hướng dẫn giải quyết.

Theo kế hoạch, việc chi trả lương hưu sẽ kết thúc vào ngày 15/5/2020. Tuy nhiên, Bưu điên tỉnh đã cố gắng huy động mọi nguồn lực để có thể hoàn thành trong thời gian sớm nhất để cán bộ hưu trí chủ động hơn trong chi tiêu, đặc biệt là mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh./.

Phạm Thị Dung

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam