Thừa Thiên Huế: Quyết tâm hoàn thành công tác đồng bộ mã số BHXH trước thời hạn

13/03/2018 11:30:32
Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác hoàn thiện hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT tổ chức ngày 27/02/2018, BHXH tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tăng tốc về đích trước thời gian quy định.

Người dân đến UBND xã Phú An, huyện Phú Vang để đồng bộ, cấp mã số BHXH

Để công tác cấp mã số BHXH được triển khai vượt tiến độ và quản lý chính xác cơ sở dữ liệu thu, quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, BHXH tỉnh đã đôn đốc người tham gia kê khai đầy đủ thông tin bổ sung trên Mẫu TK1-TS để cập nhật, hoàn thiện cơ sở sữ liệu và cấp mã số BHXH. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh yêu cầu BHXH cấp huyện đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động, UBND các xã, phường, thị trấn, Đại lý thu nhanh chóng thu hồi và chuyển nộp lại mẫu TK1-TS của các đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trên cơ sở mẫu TK1-TS đã được thu hồi về, BHXH cấp huyện bố trí viên chức tổ chức cập nhật mẫu TK1-TS kịp thời vào Bộ công cụ quản lý thu, sổ thẻ để cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT. 

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hai đối tượng vẫn chưa hoàn thiện được quá trình đồng bộ mã số BHXH là người tham gia BHYT hộ gia đình và trẻ em dưới 6 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trước đây chưa chính xác, một số trẻ em mới sinh chưa được bổ sung thông tin kịp thời... Những trường hợp này sẽ phải thực hiện bổ sung kê khai thông tin (theo mẫu TK1-TS) để cơ quan BHXH có đủ thông tin để cấp mã số BHXH. 

BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn khẩn trương đồng bộ mã số BHXH đối với những trường hợp nêu trên. Theo đó, cán bộ BHXH đã về trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn để phối hợp với cán bộ tư pháp của địa phương thực hiện đồng bộ những thông tin cá nhân người tham gia kê khai trực tiếp vào mẫu TK1-TS với thông tin mã hộ gia đình.

Với phương pháp làm việc khoa học, công tác đồng bộ mã số BHXH đã mang lại hiệu quả đáng kể. BHXH cấp huyện đã bố trí  bàn hướng dẫn làm thủ tục kê khai mẫu TK1-TS; phân công cán bộ rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung thông tin người tham gia BHXH, BHYT vào bộ công cụ quản lý thu, sổ thẻ, đối chiếu thông tin giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu tại phần mềm quản lý hộ gia đình.

Đối với những trường hợp cấp đổi lại thẻ BHYT do điều chỉnh thông tin thì người tham gia có thể nhận thẻ BHYT mới ngay sau khi nộp mẫu kê khai TK1-TS. Đây được xem là bước đột phá trong công tác phục vụ và việc làm này đã tạo được sự hài lòng cũng như sự đồng thuận rất lớn của những người tham gia. Đối với những trường hợp người thuộc diện đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT năm 2018, BHXH cấp huyện sẽ phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn lập danh sách chuyển cơ quan BHXH để in thẻ BHYT. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã thực hiện công tác đồng bộ mã số BHXH đạt xấp xỉ 94%. 

Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH tỉnh, sự nỗ lực hoàn thành công việc của tất cả viên chức, nhân viên, chắc chắn BHXH tỉnh sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu và cấp mã số BHXH cho 100% người tham gia trước ngày 31/3/2018, đồng nghĩa với việc hoàn thành 100% việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH trước thời điểm này. Thành công của công tác cấp mã số BHXH trên địa bàn sẽ góp phần rất lớn vào việc hoàn thiện ghép cơ sở dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam trong thời gian đến./.

Phạm Dung

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam