Thừa Thiên Huế: Tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân

10/07/2020 08:33:33
Tích cực vận động các nhóm đối tượng tham gia BHYT, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, đó là hai trong nhiều giải pháp đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành một trong năm địa phương có số người tham gia BHYT cao nhất cả nước với tỷ lệ bao phủ đạt 98,6%.

(Ảnh minh họa)

Huyện Phong Điền, cách trung tâm TP.Huế 30 km, có 16 đơn vị hành chính cấp xã với 136 thôn, bản, tổ dân phố. Đến hết tháng 6, huyện đã đạt 96% dân số tham gia BHYT, trong đó nhóm đối tượng “khó” vận động như hộ gia đình và HSSV chiếm gần 50%. Chia sẻ bí quyết, ông Nguyễn Hoài Trúc- Phó Giám đốc BHXH huyện Phong Điền cho biết: Kết quả này là công sức nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức trong toàn đơn vị “ngày đêm ăn ngủ với BHYT” trong suốt 5 năm. Chính sách BHYT rất ưu việt, nhân văn nhưng do nhận thức cũng như điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều gia đình vẫn “bỏ qua” chính sách quan trọng này. Từ thực tế đặt ra, BHXH huyện Phong Điền đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành văn bản, giao chỉ tiêu phát triển BHYT đến từng xã, thị trấn. Đồng thời xây dựng kế hoạch truyền thông trực tiếp, gián tiếp giúp người dân nhận thức đúng đắn và chủ động tham gia BHYT cho 100% thành viên trong gia đình.

Gia đình chị Ngô Thị Ngân Hoa - thôn Tân Lập, xã Phong An, huyện Phong Điền trước đây chỉ ưu tiên tham gia cho hai con đang là đối tượng học sinh. Còn lại 4 người là bố mẹ, vợ chồng chị Ngân Hoa đều không có BHYT. Tại sao xảy ra tình trạng này, chị Hoa chia sẻ: “Gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, bữa ăn còn thiếu, lấy đâu ra tiền mua BHYT. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ BHXH huyện Phong Điền tuyên truyền, vận động, chị Hoa mới hiểu, nếu tham gia đầy đủ các thành viên, số tiền sẽ được giảm đáng kể. Hơn nữa, bố mẹ của chị đều trên 65 tuổi, đây là giai đoạn sức khỏe “đi xuống”, nếu có tấm thẻ BHYT, ông bà cũng yên tâm hơn. Bản chất của chính sách BHYT là bảo vệ, chia sẻ rủi ro, vì vậy tham gia BHYT cả gia đình là thể hiện sự yêu thương, trách nhiệm với nhau”.

Những lời chị Hoa nói, đã minh chứng rằng: Người nông dân hôm nay đã hiểu rất rõ ý nghĩa, quyền lợi của chính sách BHYT mang lại cho bản thân và gia đình, đồng thời cũng cho thấy những kết quả từ sự dày công, bền bỉ trong công tác tuyên truyền của BHXH huyện Phong Điền. “Gần như tuần nào, cán bộ cơ quan BHXH và Bưu điện, đại lý thu BHXH, BHYT cũng có mặt tại các thôn, xóm, tổ dân phố hết xã này sang xã khác để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Kiến thức mà người dân thu nhận được không chỉ là nội dung cơ bản của chính sách BHYT, mà còn là dẫn chứng người thật, việc thật về các trường hợp đã tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn, giúp bản thân họ yên tâm điều trị và gia đình không phải lo lắng về kinh tế”, Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - cán bộ BHXH huyện Phong Điền cho biết..

Ông Trương Quang Phùng - xã Điền Lộc bị ung thư tụy vào điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế 02 tuần, với tổng chi phí 90 triệu đồng được quỹ khám, chữa bệnh  BHYT chi trả 72 triệu đồng. Số tiền quá lớn so với thu nhập, tích lũy của một gia đình nông dân ở huyện Phong Điền. Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng cho biết: Tôi tham gia BHYT đã được 4 năm nay, nói thật chẳng ai mong mình có bệnh để vào nằm viện nhưng bệnh tật không chừa một ai. Nếu bệnh nặng thế này, không có BHYT thì bán nhà cũng không lo nổi. Sau khi bệnh tình ổn định, tôi thấy “thấm” giá trị của thẻ BHYT mang lại. Vì lẽ đó mà nhiều tháng qua, hàng xóm láng giềng xung quanh mình, ai chưa tham gia, tôi nói chuyện, vận động họ tham gia hết.

Tại địa bàn Thị xã Hương Thủy, để phát triển đối tượng tham gia BHYT, bên cạnh thực hiện nghiêm túc các giải pháp theo chỉ đạo chung của BHXH tỉnh, BHXH thị xã Hương Thủy còn phối hợp với Hội Phụ nữ Thị xã phát động mô hình “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT” tại phường Thủy Phương nhằm tạo điều kiện cho những hộ gia đình khó khăn không thể mua BHYT cho các thành viên trong cùng một thời điểm. Theo đó, mỗi cán bộ, hội viên tham gia mô hình, hàng tháng tiết kiệm từ 70.000-100.000 đồng để giúp đỡ ít nhất 02 hoặc 03 người trong một hộ được mua thẻ BHYT. Qua 02 năm triển khai, mô hình đã thu hút hơn 1.000 hội viên tham gia, góp phần đưa thị xã Hương Thủy đạt 97% dân số tham gia BHYT.

Trong những năm qua BHXH huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua các Hội nghị Báo cáo viên của huyện, lãnh đạo cơ quan BHXH lồng ghép nội dung tuyên truyền chính sách BHYT đến cán bộ, đảng viên. Từ đó, họ có trách nhiệm vận động người thân của mình tham gia BHYT. Đến nay huyện A lưới đã có 100% dân số tham gia BHYT.

Từ những mô hình, cách làm hay của cơ sở đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế nằm “tốp đầu” về tỷ lệ người dân tham gia BHYT.Chia sẻ về thành tích này, ông Nguyễn Viết Dũng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Bên cạnh việc được chú trọng đổi mới cả về hình thức và nội dung tuyên truyền để cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân nắm vững ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT, BHXH tỉnh chú trọng mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT bao phủ đến tận xã, phường, thôn, xóm; kịp thời thực hiện chính sách thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng hơn. Hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đã kết nối 100% cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến xã đến Trung ương.

“Ngoài ra, trong bối cảnh giá dịch vụ y tế tăng, nếu không đóng BHYT thì rất có thể nhiều người dân sẽ rơi vào cảnh đói nghèo do bệnh tật. Người thu nhập thấp khi ốm đau, nhất là những bệnh hiểm nghèo sẽ càng khó khăn hơn. Việc thực hiện chính sách BHYT không chỉ giúp cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình phòng ngừa rủi ro trước bệnh tật mà còn là sự sẻ chia giữa người và người trong xã hội, mang giá trị nhân đạo sâu sắc”, ông Dũng nói.

Báo cáo của BHXH tỉnh cho thấy: Đến hết tháng 05/2020, toàn tỉnh có 1.135.259 người tham gia BHYT, đạt gần 98,6% dân số, cao hơn 8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, tham gia BHYT hộ gia đình chiếm tỷ lệ 35,87%, tăng gần 10% so với năm 2015. Tuy chỉ còn khoảng hơn 1% dân số chưa tham gia BHYT nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với BHXH tỉnh, bởi chủ yếu tập trung đối tượng người cận nghèo, sinh viên của một số trường dạy nghề, đại học. Đây là nhóm rất khó vận động. Nguyên nhân do một số trường đại học tổ chức dạy theo tín chỉ, nhiều sinh viên chỉ tham gia học một thời gian rồi lại về quê hay tạm nghỉ vì một lý do nào đó không tham gia BHYT. Sinh viên ở các trường nghề học các khóa ngắn hạn chỉ kéo dài từ 3- 6 tháng nên tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt thấp.

Để thu hút số người còn lại tham gia BHYT, bao phủ BHYT đạt tỷ lệ 100% dân số. Hiện, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục rà soát danh sách từng người cụ thể, phân công cán bộ BHXH đến tận nhà tư vấn, vận động trực tiếp; đối với nhóm học sinh- sinh viên thông qua Ban Giám hiệu nhà trường siết chặt các quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của sinh viên đối với chính sách BHYT. Cộng với đó, cơ quan BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý chính sách BHYT nhằm giảm thủ tục, thời gian chờ đợi của người bệnh, thực hiện công khai, minh bạch các khoản chi phí mà người bệnh phải cùng chi trả.

Hương Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam