Thực hiện chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm hằng tháng tại nhà người hưởng

03/04/2020 19:51:49
Ngày 03/4, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và để bảo đảm an toàn cho hơn 3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện chi trả gộp 1 lần tiền chế độ của cả tháng 4 và tháng 5/2020 (đối với cả 2 hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại bưu điện).

(ảnh minh hoạ)

Cụ thể, đối với người hưởng hằng tháng nhận tiền mặt tại bưu điện: Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản thẻ chi trả của người hưởng; người hưởng có thể sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đã được cung cấp, truy cập vào website http://thechitra.vnpost.vn để kiểm tra số dư trong tài khoản của mình.

Để tránh tập trung đông người, Vietnam Post sẽ trả tiền lương hưu và các chế độ bảo hiểm hằng tháng tại nhà người hưởng. Lịch chi trả cụ thể tại từng địa phương sẽ được thông tin trên hệ thống thông tin xã, phường và đăng trên tờ thông tin gửi các tổ dân phố. Thời gian chi trả trên toàn quốc sẽ bắt đầu từ ngày 16/4; chậm nhất đến ngày 31/5, việc chi trả phải hoàn thành.

Người hưởng đăng ký thông tin nhận tại nhà theo 3 phương thức: Đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn; gọi điện đến số điện thoại Tổng đài Hotline của Bưu điện Việt Nam 1900.545481 để các tổng đài viên tiếp nhận thông tin; gọi điện đến số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố).

Để đăng ký thông tin, người hưởng cần chuẩn bị sẵn thẻ, sổ lĩnh lương hưu hoặc hoặc thẻ BHYT, số điện thoại liên hệ. Việc đăng ký thông tin được thực hiện từ ngày 5/4 đến 14/4/2020. Đối với người hưởng thuộc khu vực cách ly, bưu điện sẽ chi trả lương sau khi thời gian cách ly kết thúc.

*TP Hà Nội: Ngày 03/4, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, cũng đã có văn bản gửi BHXH Thành phố, Bưu điện thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị phối hợp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; ý kiến của BHXH Việt Nam tại văn bản số 1020/BHXH-TCKT ngày 30/3/2020; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, an toàn, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà. Thời gian chi trả tiền mặt từ ngày 16/4/2020 đến 10/5/2020 và chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 7 đến ngày 10/4/2020.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Phối hợp với Bưu điện Thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ Bưu điện thành phố Hà Nội thu thập bổ sung thông tin người hưởng, thông báo cho người hưởng lịch chi trả. Phối hợp với Ngân hàng, cơ quan Bưu điện, BHXH các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng mở tài khoản cá nhân (ATM) để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan BHXH xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.

Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được Công văn của UBND Thành phố, BHXH thành phố Hà Nội đã có Công văn số 1058/BHXH-KHTC yêu cầu Văn phòng, các phòng Nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện huyện, Bưu điện trung tâm báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng trên địa bàn nhận tiền mặt tại nhà (không thu bất kỳ khoản phí nào).

Ngoài ra, khi tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp nghỉ hưởng để nhận lương hưu và trợ cấp BHXH mới từ tháng 5/2020, cơ quan BHXH hướng dẫn người hưởng kê khai tài khoản cá nhân (ATM) để nhận tiền. Trường hợp người hưởng chưa có tài khoản cá nhân thì hướng dẫn mở tài khoản cá nhân theo quy định của Ngân hàng. BHXH Hà Nội cũng yêu cầu Văn phòng, các phòng Nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát trong thời gian chi trả đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND Thành phố.

*TP Hồ Chí Minh: Ngày 3/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm có chỉ đạo khẩn về việc chi trả lương hưu tại nhà cho người về hưu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm giao Bưu điện TPHCM chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội TPHCM, UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn thực hiện chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5-2020 vào cùng một kỳ chi trả, thông qua hệ thống bưu điện. Trong đó, đối với hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM), thời gian chuyển tiền từ ngày 10 đến ngày 15 hàng tháng.

Đối với hình thức chi trả tiền mặt, cán bộ sẽ tới tận nhà chi trả lương hưu (không thu phí) cho hưu trí từ ngày 16/4 đến ngày 5/5. Từ ngày 6/5 đến ngày 25/5, lương hưu được chi trả tại các bưu cục quận, huyện cho người hưởng chưa được nhận tiền.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Bưu điện TPHCM thông tin tới người hưởng lương hưu về việc thay đổi hình thức, thời gian và địa điểm chi trả; đồng thời, vận động hưu trí nhận lương hưu qua tài khoản ATM.

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho biết, TPHCM có 235.000 người lãnh lương hưu. Trong đó, có khoảng 120.000 người về hưu đã lĩnh lương hưu qua tài khoản ATM; còn 115.000 lĩnh lương hưu qua bưu điện.

Giám đốc Bưu điện TPHCM Nguyễn Thị Thu Vân cho biết, Bưu điện TPHCM sẽ phối hợp với Sở LĐTB-XH TPHCM, Bảo hiểm xã hội TPHCM và các địa phương thực hiện chi trả tại nhà đầy đủ chính sách với các đối tượng.

*Tỉnh Yên Bái: Ngày 02/4, BHXH tỉnh Yên Bái có công văn số 402/BHXH-KHTC bổ sung, hướng dẫn BHXH các huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 4, 5/2020) đến tận nhà người hưởng. Theo đó, trong tháng 4, BHXH tỉnh sẽ cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 năm 2020 và chuyển dữ liệu danh sách chi trả cho Bưu điện để thực hiện. Thời gian chi trả tận nhà từ ngày 16/4/2020 đến ngày 25/5/2020.

Đối với người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM: thực hiện chuyển đầy đủ số tiền hưởng tháng 4 và tháng 5/2020 cùng một đợt vào tài khoản cá nhân của người hưởng.

Đối với người hưởng đang thực hiện cách ly tại nhà, hoặc các địa bàn bị cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19, cơ quan BHXH địa phương để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly.

Căn cứ vào số lượng người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, số tiền chi trả, Bưu điện tỉnh xây dựng các tuyến phát, lịch phát phù hợp, liên hệ với người được hưởng để xác nhận thời gian chi trả, trước khi đến chi trả; cung cấp số điện thoại hoặc ứng dụng đăng ký để người dân đăng ký nhận tiền tại Bưu cục khi có yêu cầu, đảm bảo cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đến người hưởng sớm nhất có thể; đảm bảo các điều kiện an toàn tiền mặt, an toàn cho người hưởng và cho cán bộ chi trả. Chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 theo yêu cầu của Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương. BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp, các cơ quan truyền thông và ngành Bưu điện ở địa phương tuyên truyền cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH biết về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả để người hưởng biết, nâng cao ý thức của người hưởng, đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. BHXH tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc tổ chức chi trả của cơ quan Bưu điện; phối hợp xử lý, giải quyết, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Tăng cường, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

*Tỉnh Quảng Nam: Ngày 01/4, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 1785/UBND-KGVX về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cho người hưởng, tránh trường hợp tập trung đông người, hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất đề xuất của BHXH tỉnh, giao Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cả 2 tháng (tháng 4 và 5/2020) theo hình thức chi trả tận nhà, thời điểm chi trả bắt đầu từ ngày 16/4/2020 đến ngày 20/5/2020.

Thời gian để nhân viên của Bưu điện chi trả tại nhà sẽ kéo dài hơn thời gian chi trả tại các điểm, nên việc lĩnh tiền của người hưởng sẽ bị chậm hơn các tháng trước. Do đó, để thuận lợi trong công tác chi trả, ngành Bưu điện đề nghị người hưởng chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, bố trí thời gian ở nhà nhận tiền trong thời gian chi trả theo đúng lịch đã thông báo, đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn trong quá trình nhận tiền, đeo khẩu trang khi nhận tiền tại nhà và giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp. Trường hợp người hưởng có nhu cầu nhận tiền trước kế hoạch chi trả tại nhà hoặc không có nhu cầu nhận tiền tại nhà cần liên hệ với Bưu điện nơi gần nhất để được hướng dẫn đến bưu cục lĩnh tiền.

Đối với người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM: Bưu điện chuyển tiền cho người hưởng từ ngày 6/04/2020. Những trường hợp với người hưởng thuộc các khu vực cách ly: Bưu điện thực hiện chi trả cho người hưởng sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban ngành: Sở LĐ-TB&XH, Kho bạc Nhà nước tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, khu dân cư, khối phố, tổ dân phố phối hợp tạo điều kiện để nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả cho đối tượng; phổ biến rộng rãi để nhân dân biết việc chi trả tận nhà để tránh việc tập trung đông người tại một điểm chi trả./.

PV (tổng hợp)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam