Thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa BHYT học sinh, sinh viên tiệm cận 100% diện bao phủ

23/08/2019 08:12:13
Thời điểm trước thềm năm học mới, cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn; công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng được gấp rút triển khai thực hiện nhằm đạt mục tiêu năm học 2019-2020 đạt tỷ lệ tiệm cận 100% diện bao phủ…

Cán bộ BHXH TP Hồ Chí Minh tư vấn BHYT học sinh, sinh viên tại Đại học Văn Lang trước thềm năm học mới

Tính đến hết ngày 30/6/2019, toàn thành phố có 1.674.338 đối tượng tham gia BHYT học sinh sinh viên, trên tổng số 1.751.616 học sinh, sinh viên TP đang quản lý đạt tỷ lệ 95,6%. Trong đó có nhiều quận, huyện đã đạt tỷ lệ tiệm cận đến 100% như Hóc Môn quản lý 86.684 em thì có 84.985 em tham gia BHYT đạt tỷ lệ 98,1%; Thủ Đức quản lý 76.501 em trong đó có 76.079 em tham gia đạt tỷ lệ  99,45%; Phòng Quản lý thu quản lý 293.349 em trong đó có 290.734 em tham gia đạt tỷ lệ 99,1%… Nhiều quận, huyện quản lý đối tượng học sinh, sinh viên tương đối lớn cũng đã đạt tỷ lệ trên 95% như Quận 3; Tân Phú; Bình Tân,  Gò Vấp… Với nhiều trường có tỷ lệ tham gia bền vững như Đại học Sài Gòn; Đại học Mở TP Hồ Chí Minh; Đại học Tôn Đức Thắng; Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; Đại học Sư Phạm; Đại học Nông nghiệp; Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh; Trường TH Đinh Tiên Hoàng Quận 1; THCS Lương Đình Của Quận 2; TH Lương Thế Vinh Quận 7; TH Phú Lâm Quận 6; THCS Hồng Bàng Quận 5; TH An Dương Lân Quận 8; TH Phước Bình Quận 9; THCS Chu Văn An Quận 11; TH Cách Mạng Tháng 8 quận Tân Bình…

Có mặt tại BHXH Quận 1, TP Hồ Chí Minh - nơi đang là một trong những điểm “nóng” tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên, đồng chí Phó Giám đốc BHXH Quận 1 Lê Thị Tuyết Linh chia sẻ, Quận 1 có địa bàn rộng, tập trung nhiều trường học, tuy nhiên, trong những năm qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn chưa tương xứng với tiềm năng đang có. Hiện toàn Quận có 56.750 học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên tổng số 67.756 em học sinh, sinh viên đạt tỷ lệ 83,76%. Trong đó, số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT tập trung chủ yếu ở hai trường Đại học Dân lập Văn Lang (78,77%) và Đại học Hoa Sen chỉ đạt (47,77%) khiến cho tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn bị kéo tụt lùi xuống. Đồng chí Linh cho biết, để khắc phục tình trạng trên, BHXH Quận 1 đã tham mưu UBND Quận chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn giao chỉ tiêu cho các trường đến ngày 31/12 phải đạt tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên từ 99% trở lên. Mới đây, BHXH Quận đã tổ chức hội nghị thông tin về chính sách BHYT học sinh, sinh viên đến tất cả các lãnh đạo trường trên địa bàn. Đồng thời, ở những trường có tỷ lệ tham gia thấp, BHXH Quận cũng đã trực tiếp làm việc với ban lãnh đạo trường, đồng thời, đặt quầy tư vấn, giới thiệu chính sách BHYT học sinh, sinh viên ngay tại trường và cắt cử cán bộ chuyên quản trực tiếp phụ trách phát tờ rơi, tư vấn giải đáp tại chỗ. BHXH Quận cũng đề nghị các trường đại học không thu BHYT cùng chung với BH thân thể, BH tai nạn và khi triển khai thu BHYT cùng với học phí.

Ngày 22/7, trường Đại học Văn Lang cũng đã có thông báo tổ chức làm thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 trong đó đáng lưu ý ngay trên phiếu thông báo thu tiền học phí của thí sinh nhập học và tiền đóng BHYT là 705.000đ cho 15 tháng. Đây cũng là nét mới và quy định bắt buộc của nhà trường ngay từ đầu năm học, góp phần tăng tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT, nhằm đảm bảo 100% số học sinh tham gia, đồng thời có điều kiện chăm lo sức khỏe cho sinh viên ngay tại nhà trường và phòng ngừa rủi ro ốm đau có thể xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Thuyên, Trưởng phòng Tuyên truyền, BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tất cả các phòng nghiệp vụ của BHXH TP Hồ Chí Minh, BHXH các quận, huyện đang “căng sức”, thực hiện mọi biện pháp nhằm đạt được tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên đã đề ra như: phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Luật BHYT đến 100% trường học để phụ huynh và học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học và do một đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám hiệu chịu trách nhiệm. Đưa khoản thu BHYT học sinh, sinh viên vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia - việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ chức công thu. Hướng dẫn nhà trường lập danh sách các em tham gia theo nhóm đối tượng khác để trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỷ lệ tham gia của nhà trường. Ban Giám hiệu phải xác định BHYT, chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, sinh viên một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học, đồng thời đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua hàng năm của trường. Cùng với đó, BHXH TP lập danh sách các trường có tỷ lệ tham gia thấp - đặc biệt là các trường ngoài công lập tổ chức Hội nghị chuyên đề về BHYT; Chương trình sinh viên đồng hành cùng BHYT. Tổ chức, đẩy mạnh các hình thức truyền thông như tổ chức phát tờ rơi, dán bảng thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT để học sinh, sinh viên, phụ huynh biết và tham gia ngay từ đầu năm học, khóa học. BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa có Thông báo số 1562/TB-BHXH gửi đến các trường học trên địa bàn về phương thức đóng, mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm 2019-2020. Theo đó, để tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, BHXH TP. Hồ Chí Minh thực hiện thu BHYT học sinh, sinh viên linh hoạt theo các mức đóng 03 tháng, 06 tháng, 09 tháng và 12 tháng. Đối với trường hợp học sinh, sinh viên năm đầu cấp hoặc đã tham gia BHYT gián đoạn trong năm học trước đó thì có thể tham gia BHYT ngay từ đầu năm học. Thông báo nêu rõ, khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng BHYT hoặc điều chỉnh mức lương cơ sở, người tham gia và ngân sách nhà nước không phải đóng bổ sung, không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng BHYT, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến nhấn mạnh, khắc phục mọi khó khăn, BHXH TP Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND TP ban hành chương trình hành động, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các tổ chức chính trị, hội đoàn thể thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn toàn Thành phố. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT. Từ đó nâng cao ý thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm trong việc tham gia BHYT.  Đặc biệt, BHXH TP Hồ Chí Minh đã tham mưu Thành ủy, UBND ban hành một loạt văn bản về tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019; Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Phòng Giáo dục phối hợp BHXH thực hiện giao chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên đối với từng đơn vị trường học, nhất là các đơn vị ngoài công lập; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí công nhận các danh hiệu thi đua khen thưởng đối với nhà trường hằng năm và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên. Đối với những trường có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia thấp dưới 90%, BHXH gửi danh sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo để Sở tham mưu UBND TP có văn bản chấn chỉnh. Bên cạnh đó, để thu hút học sinh, sinh viên tham gia BHYT, cơ quan BHXH đã chủ động trích chuyển kịp thời nguồn tài chính để nhà trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em; tạo điều kiện cho y tế học đường có những bước phát triển mới, hệ thống y tế trường học hoạt động ổn định, trang thiết bị y tế trường học được bổ sung, nâng cấp.

Đồng chí Phan Văn Mến nhấn mạnh, hiện nay tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn đã đạt trên 95% BHXH TP Hồ Chí Minh đang phấn đấu đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2019-2020 lên tiệm cận 100% diện bao phủ. Để đạt được mục tiêu trên, BHXH TP Hồ Chí Minh tiếp tục tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam đối với công tác BHYT. Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để triển khai hiệu quả công tác BHYT học sinh, sinh viên. Tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp tư vấn nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm trong việc tham gia BHYT. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa và rút ngắn các thủ tục; chuyển mạnh tác phong làm việc từ hành chính thụ động sang tác phong phục vụ; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHYT, đáp ứng nhu cầu của nhân dân nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng khi tham gia BHYT./.

 Thủy Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam