Thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng zalo

03/04/2020 13:34:40
Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT của người dân, một số BHXH tỉnh, thành phố triển khai việc cấp thẻ BHYT do hỏng, mất qua ứng dụng Zalo. Thời gian thực hiện đến ngày 15/04/2020.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng zalo của BHXH tỉnh Đồng Nai

Theo ghi nhận nhanh của phóng viên Tạp chí BHXH, hiện BHXH tỉnh Đồng Nai và BHXH tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện dịch vụ này.

Theo đó, người dân có thể sử ứng dụng Zalo, nhắn tin qua số điện thoại trực tiếp tiếp nhận thông tin của được cơ quan BHXH cung cấp, thực hiện thao tác chụp hình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, viết tin nhắn và gửi yêu cầu cấp thẻ BHYT do hỏng hoặc mất, địa chỉ nhận thẻ BHYT cấp lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT đồng thời chụp hình ảnh thẻ BHYT mới gửi trả lời cho người yêu cầu cấp thẻ. Thẻ BHYT cấp lại sẽ được cơ quan BHXH gửi qua dịch vụ bưu chính công đến tận nơi theo địa chỉ đã được người yêu cầu cung cấp khi nhắn tin. Người dân có thể dùng hình ảnh thẻ BHYT tạm thời do cơ quan BHXH gửi đến để sử dụng cho việc cấp cứu tại các cơ sở y tế.

Đây là biện pháp linh hoạt được cơ quan BHXH triển khai nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người có thẻ BHYT trong giai đoạn cao điểm thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thống kê nhanh của BHXH tỉnh Đồng Nai, ngay trong ngày đầu tiên thực hiện (3/4) đã có 54 người dân thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng zalo. 

Trước đó, ngày 01/4/2020, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT hướng dẫn thực hiện về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Theo đó, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia./.

 

Lê Công 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam