Tiền Giang đa dạng kênh đại lý để phát triển BHXH tự nguyện

06/12/2019 11:27:35
Để đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Tiền Giang phối hợp các ngành, địa phương mở rộng 977 điểm thu BHXH, BHYT, với 1.102 nhân viên Đại lý đã được đào tạo và cấp chứng chỉ. Mỗi huyện, thị xã đều có ít nhất 2 hệ thống Đại lý thu của Bưu điện và của UBND xã, phường, thị trấn...

Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại Tiền Giang

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Phạm Thị Mỹ, tổng số chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao cho Tiền Giang là 8.096 người tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, chúng tôi đã vận động, phát triển được 5.770 người tham gia, đạt 84,8% kế hoạch BHXH Việt Nam. Dự kiến việc phát triển BHXH tự nguyện từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Theo đồng chí Phạm Thị Mỹ, trong những năm gần đây, công tác truyền thông về BHXH tự nguyện tại Tiền Giang ngày càng được tăng cường. Thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 về “Cải cách chính sách BHXH” đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc trong thực hiện phát triển BHXH. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền về trách nhiệm thực hiện tốt chính sách BHXH, phát triển đối tượng tham gia BHXH vừa đảm bảo lộ trình đạt mục tiêu NQ số 28-NQ/TW vừa đạo điện kiện thuận lợi để người tham gia được hưởng đầy đủ quyền lợi về chính sách BHXH theo quy định của pháp luật.

Người dân đến Bưu điện tỉnh Tiền Giang lĩnh lương hưu

sau thời gian đóng BHXH. (Ảnh minh họa) 

Là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, BHXH tỉnh luôn chủ động phối hợp các Sở, ngành liên quan, báo, đài địa phương... triển khai cụ thể hóa các kế hoạch Nghị quyết số 28-NQ/TW, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH, lợi ích khi tham gia... Cụ thể, BHXH tỉnh ký kết Quy chế phối hợp với Sở Lao động TBXH, LĐLĐ, Công An, Thuế, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin truyền thông…; ký kết các kế hoạch, chương trình phối hợp hoạch tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp đến người dân, các tổ chức chính trị - xã hội về phối hợp tuyên truyền và đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giai đoạn 2019 – 2020; và  ký kết Kế hoạch liên tịch số 969/KHLT-BHXH-BĐTG ngày 29/11/2018 về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới bưu điện. Phối hợp với Đài Truyền hình Thông tấn xã thực hiện phóng sự  tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT… Ngoài ra BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân tháng thanh niên năm 2019 với chủ đề: “Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam tích cực tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện vì an sinh xã hội vì lợi ích của người dân”.

Đặc biệt, để người dân dễ dàng tiếp cận, đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương phát triển và đa dạng hóa hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT. Tiền Giang hiện có 977 điểm thu BHXH, BHYT, với 1.102 nhân viên Đại lý đã được đào tạo và cấp chứng chỉ. Mỗi huyện, thị xã đều có ít nhất 2 hệ thống Đại lý thu (của Bưu điện và của UBND xã, phường, thị trấn). Cùng với đó, tùy đặc thù địa phương, sẽ phát triển thêm các hệ thống khác như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Trung tâm Y tế huyện để người dân dễ dàng tiếp cận để tham gia BHXH tự nguyện.

Với việc mở rộng Đại lý thu BHXH, BHYT rộng khắp và sự đổi mới, cải cách hành chính của cơ quan BHXH nên thủ tục tham gia BHXH tự nguyện giờ đây đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Theo BHXH tỉnh Tiền Giang, giờ đây người dân tại Tiền Giang tiếp cận chính sách BHXH tự nguyện đa dạng và phong phú qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt kênh các Đại lý thu BHXH, BHYT, nhân viên đại lý đến tận nhà làm thủ tục đăng ký tham gia rất thuận tiện. Bên cạnh đó, BHXH huyện tích cực cử cán bộ giải đáp chính sách, in sổ BHXH kịp thời cho người tham gia nhờ đó mà tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng cao.

Tuy đã đẩy mạnh nhiều giải pháp, nhưng việc phát triển BHXH tự nguyện tại Tiền Giang vẫn còn rất nhiều khó khăn. (Một người dân làm nghề tự do tại xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - Ảnh minh họa).

Là huyện có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đứng đầu toàn tỉnh Tiền Giang, Giám đốc BHXH huyện Tân Phước Huỳnh Hữu Phúc cho biết, Tân Phước là huyện có tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao trong tỉnh, đến nay đã vượt kế hoạch BHXH tỉnh giao với 409 người tham gia, đạt 125,85% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Để có kết quả đó, BHXH huyện tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo công tác này tới các xã, thị trấn. BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với Đại lý thu đặc biệt với Bưu điện huyện tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện ở các xã, thị trấn. Chú trọng đối tượng tiềm năng như chọn lựa người chưa tham gia BHXH; chọn lựa độ tuổi phù hợp và những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để tuyên truyền, vận động. BHXH huyện đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Phạm Thị Mỹ, việc phát triển BHXH tự nguyện vẫn còn nhiều khó khăn do thu nhập của nhóm đối tượng này thường không cao, không ổn định, nhất là ở khu vực nông thôn… Mặt khác, do tập quán bà con vẫn chưa nhận thức sâu sắc việc tiết kiệm khi còn trẻ để có lương hưu khi về già. Do vậy, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý thu; hướng dẫn kỹ năng khai thác, công tác truyền thông, vận động cho đội ngũ nhân viên đại lý thu.

BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo phát triển BHXH tự nguyện. Đồng thời tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức truyền thông vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện đạt mục tiêu trong Nghị quyết số 28-NQ/TW đề ra./.

Châu Anh

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam