Tiên Lãng, Hải Phòng: Kết quả sau một hội nghị vận động BHXH tự nguyện

09/11/2018 16:08:53
Với 100 người đến dự đã có 30 người trực tiếp đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện ngay trong hội nghị, 10 người đăng ký, hẹn sẽ làm thủ tục, đóng tiền tham gia sau đó. Đây là kết quả khả quan sau một hội nghị truyền thông vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện - biện pháp đang được cơ quan BHXH đẩy mạnh thực hiện nhằm đạt mục tiêu tăng số tham gia BHXH tự nguyện trong các tháng cuối năm.

Cán bộ BHXH huyện Tiên Lãng, Hải Phòng trao đổi, tư vấn về BHXH tự nguyện với chị Vũ Thị Thêm (bên trái)

“Hai vợ chồng đều làm nghề tự do, buôn bán nhỏ lẻ qua ngày, cuộc sống khi về già không được đảm bảo, tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, nỗi lo ấy vơi bớt đi nhiều”. Đó là lời bộc bạch chia sẻ của chị Vũ Thị Thêm (28 tuổi, thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng). Nhưng thực tế thì chị Thêm chỉ nghĩ đến việc tham gia BHXH tự nguyện sau khi tham gia Hội nghị truyền thông được BHXH huyện Tiên Lãng và UBND xã Kiến Thiến phối hợp tổ chức. Từng có thời gian đi làm cho một doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn, tham gia BHXH bắt buộc chừng một năm, nhưng từ khi sinh em bé, chị Thêm quyết định nghỉ làm về mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ để tiện chăm sóc con cái. Sau khi nghỉ việc, chị có ý định thanh toán BHXH một lần, nhưng được cán bộ BHXH tư vấn, chị đã lựa chọn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Không chỉ trực tiếp tham gia BHXH tự nguyện, chị Thêm cũng đang vận động chồng của mình là anh Ngô Đức Quảng (36 tuổi, chủ yếu kiếm sống hàng ngày bằng nghề cắt tóc) cùng tham gia BHXH tự nguyện. Với mức thu nhập của cả hai vợ chồng khoảng 06 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng để dành ra một khoản để đóng hàng tháng cũng không phải là quá khó khăn; chị Thêm vừa trao đổi với chúng tôi vừa tranh thủ bán hàng, photo tài liệu cho một vài người khách – những công việc đem lại nguồn thu nhập chính cho một gia đình 03 người.

Cũng tương tự như chị Thêm, sau khi được vận động tham gia BHXH tự nguyện từ Hội nghị truyền thông như đã nêu ở trên, nhiều người dân của xã Kiến Thiết đã hiểu biết sâu hơn và chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả của hội nghị được thấy rõ qua một con số ấn tượng, với 100 người đến dự đã có 30 người trực tiếp đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện ngay trong hội nghị, 10 người đăng ký, hẹn sẽ làm thủ tục, đóng tiền tham gia sau đó. Đây là một con số đáng mừng, bước đầu cho thấy những tín hiệu khả quan. Chị Vũ Thị Thúy - cán bộ đại lý thu của UBND xã Kiến Thiết chia sẻ, để có được kết quả như Hội nghị mới diễn ra tháng 09 vừa qua là sự đóng góp công sức, chuẩn bị không hề nhỏ của đội ngũ cộng tác viên trên địa bàn. Đại lý thu UBND xã do chị phụ trách có tổng cộng 16 cộng tác viên là những người phụ trách công tác dân số ở các thôn xóm. Hơn ai hết, họ am hiểu mức sống, thu nhập của hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn mình phụ trách, những người đang trong độ tuổi lao động, những người có tiềm năng kinh tế, có khả năng tham gia BHXH tự nguyện; trên cơ sở đó, lên danh sách gửi UBND xã để làm giấy mời dự hội nghị về BHXH tự nguyện do BHXH huyện tổ chức. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của hội nghị, thể hiện rõ qua số người đăng ký tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết cho biết: UBND huyện Tiên Lãng có văn bản giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện năm 2018 cho các xã, trong đó Kiến Thiết phải đạt 104 người tham gia. Lãnh đạo UBND xã Kiến Thiết rất lo lắng và đang cố gắng bằng nhiều biện pháp để hoàn thành chỉ tiêu này. Công tác phối hợp với BHXH huyện tăng cường truyền thông được chú trọng, từ kết quả của hội nghị vừa rồi, UBND xã chỉ đạo sẽ tiếp tục phát huy, yêu cầu đại lý thu và các cán bộ cộng tác viên tiếp tục bám sát và vận động người dân tích cực hơn.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc BHXH huyện Tiên Lãng Bùi Thị Thơ nhấn mạnh: từ kết quả của hội nghị tổ chức tại xã Kiến Thiết, BHXH huyện rút ra được nhiều kinh nghiệm hay, tới đây sẽ nhân rộng thực hiện ra các địa bàn khác, tích cực lựa chọn, khoanh vùng đối tượng tiềm năng từ đó vận động, thuyết phục tham gia BHXH tự nguyện.

Trong tháng 7/2018 vừa qua, UBND huyện Tiên Lãng có Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHXH tự nguyện 06 tháng cuối năm 2018 cho 23 xã, thị trấn trên địa bàn, đặt mục tiêu phát triển 1.580 người tham gia BHXH tự nguyện; trong đó yêu cầu cán bộ đại lý thu phải vận động người dân thuộc diện tiềm năng với khẩu hiệu: “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam