Tiếp nối sức sống tuổi Trăng rằm, vững bước lên tầm cao mới

21/12/2018 10:51:23
Tôi được tiếp cận tìm hiểu, viết bài về Tạp chí BHXH đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Một dịp may hiếm có được Tổng Biên tập tặng cuốn sách “Sức sống tuổi trăng rằm” do cán bộ, biên tập viên, phóng viên của đơn vị tổ chức xuất bản năm 2013 nhưng những nội dung thông tin luôn còn tươi mới.

Cuốn sách cuốn hút người đọc ngay từ cái tên gọi. Sức sống tuổi trăng rằm gợi nhắc về một cuốn tạp chí với đội ngũ lãnh đạo và nhân viên nhiệt huyết với sức trẻ, khỏe, năng động của độ tuổi xuân thì. Giống như chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của tạp chí, dù không phải là một quãng đường quá dài nhưng cũng đủ để làm nên nhiều điều có ý nghĩa. Đọc nhan đề sẽ khiến người ta tò mò muốn biết sức sống mạnh mẽ ấy là gì, từ đâu có được sức mạnh ấy. Sức sống tuổi trăng rằm như một căn nhà triển lãm, ở đó có chứa những căn phòng khác nhau; có phòng trưng bày những dấu ấn, có phòng trưng bày những hiện vật, phòng lại trưng bày những hình ảnh từ quá khứ cho đến hiện
tại… Một cách thức bài trí linh hoạt và bao quát giúp người tham quan có thể nhìn được tổng thể từ lịch sử hình thành đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tạp chí BHXH. Mở đầu, người đọc sẽ được dẫn đến căn phòng triển lãm tranh, có lẽ ý đồ của tác giả muốn chúng ta tiếp nhận một cách trực quan, sinh động nhất về những gì Tạp chí BHXH đã làm được lưu giữ lại. Đây là hình ảnh những kết quả đạt được, chân dung các lãnh đạo của tạp chí, những mốc son đáng nhớ, tập hợp các mangset qua các thời kỳ và những hoạt động nổi bật của Tạp chí BHXH. Qua đó ta thấy được các lãnh đạo, nhân viên của Tạp chí qua các năm cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa như Lễ Ký giao ước thi đua và triển khai công tác thi đua của cụm ngành BHXH, Lễ Kết nạp đảng viên, Hội thảo Lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp… Để giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về quá trình hình thành và phát triển của Tạp chí BHXH, tác giả đã để riêng một phần mang tên “Theo dòng sự kiện”. Tạp chí BHXH ra đời dựa trên tiền thân là Bản tin nội bộ BHXH Việt Nam năm 1995 và Thông tin Bảo hiểm xã hội. Tạp chí BHYT ra đời dựa trên tiền thân là Bản tin BHYT Việt Nam và bản Thông tin BHYT. Đến năm 2003, sự sáp nhập của Tạp chí BHYT vào Tạp chí BHXH đã tạo ra một bước ngoặt lớn trên con đường phát triển của Tạp chí BHXH. Từ đây kéo theo nhiều phần việc liên quan như cải tổ bộ máy quản lý, phân công công việc sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo công việc và không gây ra sự phân biệt giữa các nhân viên trong đơn vị. Việc hợp nhất ổn thỏa và vẫn làm tròn trách nhiệm là một thành công không nhỏ của đội ngũ lãnh đạo. Từ đây, BHYT là một nhánh nằm trong BHXH. Dấu ấn quan trọng trên con đường hình thành và phát triển của Tạp chí BHXH không chỉ là sự sáp nhập của Tạp chí BHYT Việt Nam vào Tạp chí BHXH mà còn có sự kiện tách cơ quan Báo BHXH từ Tạp chí. Từ đây, lãnh đạo Tạp chí BHXH xác định rõ vai trò nhiệm vụ của mình là thông tin lý luận chính trị, tuyên truyền chính sách cũng như thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, định hướng dư luận. Đây được coi là giai đoạn có khá nhiều biến động đối với Tạp chí BHXH. Từ khi thành lập Báo BHXH, đội ngũ cán bộ và nhân viên của Tạp chí thiếu trầm trọng do các cán bộ trước đây đều chuyển công tác về bên Báo. Nhiệm vụ, đề án thực hiện công việc phải xây dựng mới sao cho phù hợp với tình hình và phát huy hết khả năng của một tờ Tạp chí Ngành.
Cả một phần “Theo dòng sự kiện” trong Sức sống tuổi trăng rằm được viết với âm hưởng tự hào khi trong khoảng thời gian 15 năm, trải qua vô vàn khó khăn, Tạp chí BHXH vẫn thực hiện tốt sứ mệnh của mình, nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo Ngành và cán bộ, nhân viên BHXH các địa phương. Như một người chủ nhà hiếu khách và chân thành, tác giả cuốn Sức sống tuổi trăng rằm không chỉ cho chúng ta thấy được chặng đường 15 năm của Tạp chí BHXH đi qua nhiều thăng trầm và thành tựu mà còn giới thiệu cụ thể, chi tiết về mô hình hoạt động, kết cấu của một kỳ Tạp chí, đối tượng bạn đọc, các chủ đề, nội dung và hình thức của thông tin. Sự tỉ mỉ, cặn kẽ này giống như cẩm nang cho những ai muốn được là thành viên của “ngôi nhà” Tạp chí BHXH. Muốn có một cái nhìn cụ thể, trước hết phải đi từ bao quát, đầu tiên, tác giả đã khái lược về sự ra đời của báo chí cũng như mối tương quan giữa báo chí và tạp chí, từ đấy nhận diện Tạp chí BHXH. Với tôn chỉ hoạt động “Diễn đàn vì sự nghiệp An sinh xã hội”, Tạp chí BHXH xây dựng một hệ thống chuyên mục mang phong cách, bản sắc riêng, chuyển tải nội dung phù hợp với đối tượng là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng quan tâm đến An sinh xã hội. Sau khi thành lập Báo BHXH, mô hình hoạt động của Tạp chí BHXH bao gồm Tạp chí thông tin ngôn luận mang tính tuyên truyền phổ biến và Tạp chí nghiên cứu khoa học mang tính học thuật chuyên ngành. Gắn liền với mô hình này là các chuyên mục trọng tâm của Tạp chí như “Chính luận”; “Nghiên cứu - Trao đổi”; “Thực tiễn - Kinh nghiệm”; “Giải đáp chế độ, chính sách”… cùng với hơn một trăm
chuyên mục căn cứ vào yêu cầu thông tin tuyên truyền của từng thời kỳ. Như đã nói ở trên, cuốn Sức sống tuổi trăng rằm giống như một cẩm nang cho những ai muốn tìm hiểu về Tạp chí BHXH hoặc muốn gắn bó với đơn vị này. Mục “Viết bài Tạp chí Bảo hiểm xã hội như thế nào?” chính là những gợi mở cho các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên gắn liền với các chuyên mục của Tạp chí. Phần kết thúc loạt gợi mở các mục bài viết, tác giả như “gỡ rối” và kêu gọi sự hợp tác từ phía các cộng tác viên với mong muốn làm giàu cho nội dung của cuốn tạp chí, là điều kiện để BHXH các địa phương học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của nhau. Các chuyên mục bài viết thực sự có hữu ích khi đã khái quát về cách viết, giúp phóng viên, cộng tác viên có sự hình dung và đi đúng hướng, đáp ứng yêu cầu của kỳ tạp chí. Không lý nào cuốn sách viết về lịch sử ra đời và phát triển của một Tạp chí lại được đặt một cái tên hết sức lãng mạn như vậy. Sức sống tuổi trăng rằm hay đây chính là sự bền bỉ, nhựa sống và nhiệt huyết của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ kiên trì đưa Tạp chí BHXH trải qua vô vàn khó khăn, phát triển được như ngày hôm nay. Sức sống ấy sẽ còn mãi khi nhận được nguồn cổ vũ và niềm tin từ phía lãnh đạo Ngành và các cán bộ BHXH địa phương để Tạp chí BHXH luôn ở độ tuổi trăng rằm, dạt dào nhiệt huyết, hoàn thành tốt sứ mệnh là tiếng nói của Ngành BHXH Việt Nam. Năm nay, Tạp chí BHXH vừa tròn tuổi 20 vẫn căng tràn sức sống, với niềm tin và khí thế mới, là sự kế thừa, tiếp nối Sức sống tuổi trăng rằm để vững bước lên tầm cao mới./.

 

Lan Anh 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam