Tiếp tục cảnh báo về trào lưu “không tiêm vắc-xin”

28/07/2017 08:31:50
Trước trào lưu "không tiêm vắc-xin" (anti vaccin) thời gian qua thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh, Bộ Y tế khẳng định, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch cho trẻ em là quy định bắt buộc.

(Ảnh minh họa)

Kể từ khi nhà khoa học Edward Jenner phát minh ra vắc-xin vào năm 1796, vắc-xin được coi là một trong những thành tựu y học vĩ đại của nhân loại, bởi đây được coi là “vũ khí” hữu hiệu nhất để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tại Việt Nam, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Trong đó, hiệu quả của Chương trình Tiêm chủng mở rộng được ghi nhận bằng những con số hết sức ấn tượng như 11 nghìn xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng; hơn 1,5 triệu trẻ em, gần 1,6 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất; giải quyết hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979, bệnh bại liệt từ năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi, giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B ở trẻ dưới 05 tuổi xuống 1% trước năm 2020; các bệnh truyền nhiễm khác (bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi...) đã giảm một cách ngoạn mục từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.

Mặc dù y học ngày nay ngày càng phát triển, song nguy cơ của các loại dịch bệnh vẫn tiềm ẩn như sự xâm nhập, bùng phát virus bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản... hay uốn ván vẫn là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt uốn ván sơ sinh có tỷ lệ chết/mắc cao nhất (53-82%). Do vậy, việc tiêm chủng để phòng bệnh hết sức quan trọng, tránh xảy ra nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Chính vì vậy, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định, tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch là bắt buộc, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là bảo vệ cho từng cá nhân và cho cộng đồng.

Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 01, TP.HCM: “Phong trào "không tiêm vắc-xin" hiện nay không xa lạ với thế giới. Họ vin vào những trường hợp tai biến sau tiêm vaccine mà đưa ra phong trào. Thế nhưng họ không hiểu được một số trường hợp đó chỉ chiếm chưa đến 1% trong tất cả trường hợp đã tiêm vắc-xin. Vắc-xin là thành quả của khoa học, vì có quá nhiều người chết và mắc di chứng nên người ta mới cực khổ chế tạo ra vắc-xin. Nhiều trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin chỉ mang tính cá thể, một phần do cơ địa của các bé. Không nên đổ lỗi hoàn toàn do vắc-xin vì có thể tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. Phụ huynh hãy sáng suốt lựa chọn cho con mình loại vắc-xin cần thiết, phù hợp nhất sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn”.

Tùng Anh

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam