Tiếp tục quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT

18/07/2019 08:36:59
Ngày 17/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh An Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã đạt được trong thời gian qua. Là một tỉnh biên giới với dân số đông, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự chung tay, đồng lòng, quyết tâm cao nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; đặc biệt là ở hai lĩnh vực y tế, giáo dục; nhiều năm qua, An Giang luôn nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố đứng đầu toàn quốc về tỷ lệ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho ngành y tế của tỉnh cũng đã có nhiều cố gắng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, An Giang vẫn là một tỉnh nghèo, hưởng trợ cấp từ trung ương, do đó, tỉnh cần cân đối ngân sách và dành sự ưu tiên phát triển một số lĩnh vực trọng tâm, nhất là ở lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Đối với lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh An Giang cần đổi mới, phát huy tính sáng tạo trong dạy và học, sắp xếp lại hệ thống trường lớp, theo đúng nhu cầu thực tế; cần tập trung cho bậc học mầm non và giáo dục Đại học, để An Giang cùng với Cần Thơ, TP.HCM trở thành trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Trong lĩnh vực y tế, tỉnh An Giang chủ động xây dựng đề án tự chủ cho một số bệnh viện đủ điều kiện, để dành ngồn lực đầu tư cho y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngay từ tuyến cơ sở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang. Ảnh VGP

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT để nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân; quan tâm cải cách quản lý BHXHi, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác khám chữa bệnh…

Tiếp thu các ý kiến của Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, dù điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhưng địa phương luôn “chắt chiu kinh phí”, đầu tư cho y tế, giáo dục. Tuy đã đạt được những thành tựu, nhưng thực tế vẫn còn những khó khăn, hạn chế (cả về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, năng lực cung ứng dịch vụ, nhận thức của cán bộ và người dân),… nhất là trong bối cảnh cơ chế còn có những vướng mắc, hệ thống chính trị và người dân địa phương đang phải đối mặt với những thách thức mới, tỉnh sẽ nghiên cứu, mạnh dạn áp dụng thí điểm những mô hình mới, cách làm hay trong lĩnh vực y tế, giáo dục để phục vụ tốt nhất cho người dân.

Theo báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trình bày, đến cuối năm 2018, tổng số nhân lực y tế toàn tỉnh là 8453 người; mạng lưới y tế trên địa bàn được củng cố và tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, đã có 6 bệnh viện tuyến tỉnh, với tổng số 2720 giường bệnh tự chủ tài chính nhóm 2 (tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên), giúp giảm chi ngân sách trên 200 tỷ đồng/năm...

Về lĩnh vực giáo dục, mạng lưới giáo dục đào tạo của tỉnh đã được quy hoạch lại từ năm 2008, các cơ sở giáo dục sắp xếp theo hướng: Sáp nhập những cơ sở có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất tạm bợ, giảm điểm phụ có cự ly gần nhau, hình thành trường 2 cấp học THCS - THPT. Đến nay, hệ thống trường lớp các cấp từ mầm non đến phổ thông đã phủ khắp 156/156 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đến cuối năm học 2018 - 2019, An Giang đã có 52/182 trường mầm non, 83/328 trường tiểu học, 53/156 trường THCS và 18/48 trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Công tác khảo thí, kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục qua các kỳ thi quốc gia và địa phương được tỉnh tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, An Giang có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 97,36%, riêng hệ phổ thông đạt 98,8%./.

Thanh Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam