Tiếp tục xử lý tình trạng tin nhắn rác

07/11/2017 11:40:04
Tại Hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 10/2017 vừa diễn ra sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng trong thời gian tới, cần nỗ lực ngăn chặn tình trạng tin nhắn rác “tái xuất”.

Thời gian gần đây, biểu hiện SIM kích hoạt sẵn trên thị trường lại có dấu hiệu tăng

Theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, mới đây, Cục Viễn thông đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông để đánh giá lại và đề xuất các giải pháp xử lý triệt để tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn và tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Các bên đã thống nhất với nhau, nhất là 3 doanh nghiệp lớn (VNPT, Viettel, MobiFone) đã thống nhất các giải pháp. Đề nghị từ kết quả cuộc họp này, sớm triển khai thực hiện, tiếp tục phối hợp các biện pháp mới và biện pháp lâu nay đã làm để ngăn chặn tình trạng này, nhất là trong dịp cuối năm, dịp Tết sắp đến. Hiện đã bắt đầu xuất hiện lại tình trạng tin nhắn rác.

Trước đó, ngày 28/10/2016, các doanh nghiệp viễn thông đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn, qua một quá trình triển khai thì đã giảm được tin nhắn rác. Tuy nhiên gần đây, biểu hiện SIM kích hoạt sẵn trên thị trường lại có dấu hiệu tăng, có thể dễ dàng mua SIM kích hoạt sẵn. Bởi vậy, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tăng cường triển khai, giám sát lẫn nhau trong việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn để nâng cao hiệu quả phòng chống tin nhắn rác.

Trong tháng 10/2017, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã chặn thành công 43.000 tin nhắn rác. Mỗi ngày VNPT chặn được 1.400 tin nhắn rác, chỉ để lọt khoảng 150 tin nhắn/ngày. Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết đã chặn được 7 triệu tin nhắn rác trong tháng qua. Với Viettel, trong tháng 10/2017, nhà mạng này đã chặn được 4,8 triệu tin nhắc rác trên khoảng 1,5 triệu thuê bao. Tuy nhiên, báo cáo từ chính các doanh nghiệp cũng cho thấy, hiện tin nhắn rác đang biến tướng tinh vi và chuyển dần sang loại hình gọi rác. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone trong tháng 10 chặn được 16.000 tin nhắn rác (khoảng 7 triệu thuê bao bị chặn)./.

 PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam