Tìm hiểu về Plovdiv (Bulgaria), Matera (Italy): Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2019

10/04/2019 10:25:22
Theo tin từ Tổng cục Du lịch, năm 2019, Thủ đô Văn hóa châu Âu được lựa chọn là hai thành phố Plovdiv (Bulgaria) và Matera (Italy). Tính đến nay, đã có 60 thành phố được vinh danh là Thủ đô Văn hóa châu Âu. Việc được lựa chọn sẽ đem lại nhiều lợi thế về quảng bá hình ảnh thành phố, cũng như góp phần mang lại nguồn lợi về kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch cho đất nước trên bình diện quốc tế.

Thành phố Matera (Italy)

Được coi là cơ hội thúc đẩy, phát triển du lịch - văn hóa tại các quốc gia thuộc châu Âu, danh hiệu Thủ đô Văn hóa châu Âu được đề xuất bởi 01 vị cựu Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp vào năm 1983. Lúc đó, nữ diễn viên, sau này là Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Melina Mercouri cùng người đồng nhiệm Jack Lang (Pháp) đưa ra ý tưởng thiết kế một Thủ đô Văn hóa thường niên để mang châu Âu xích lại gần nhau và lan tỏa ra thế giới. Ý tưởng này được biến thành hiện thực bắt đầu vào năm 1985 với mục đích quảng bá sự đa dạng của các nền văn hóa châu Âu bằng chuỗi các sự kiện đặc sắc như biểu diễn, hòa nhạc và triển lãm. Hiệu ứng của ý tưởng này giúp các Thủ đô Văn hóa châu Âu thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, góp phần lan tỏa thông tin về lịch sử, văn hóa, đời sống, con người châu Âu đến các châu lục khác; ví dụ như thành phố Marseille-Provene (Pháp), Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2013, đã đón được lượng khách du lịch kỷ lục là 13 triệu lượt người hay thành phố Mons (Bỉ), ước tính cứ mỗi 01 euro đầu tư đã tạo ra từ 5,5 - 6 euro đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Thành phố Plovdiv (Bulgaria)

Ủy ban của Liên minh châu Âu là tổ chức điều hành danh hiệu này; mỗi năm, Hội đồng Bộ trưởng của Liên minh châu Âu chọn ít nhất 01 thành phố được vinh danh là Thủ đô Văn hóa châu Âu theo tiêu chuẩn đề ra bởi Liên minh châu Âu. Năm 2019, Thủ đô Văn hóa châu Âu được lựa chọn không phải là 01 mà tới 02 thành phố, đó là Plovdiv (Bulgaria) và Matera (Italy). Trong đó, Plovdiv là thành phố lớn thứ 02 của Bulgaria; đồng thời, nằm trong tốp các thành phố lâu đời nhất ở châu Âu với 8.000 năm lịch sử. Trải qua chiều dài lịch sử, Plovdiv có nhiều tên khác nhau, từ ngôi làng Nebettép - thời tiền sử; Trimontium - đế chế La Mã hay Eymolpia vào thời Hy Lạp cổ đại. Những địa danh khiến Plovdiv tạo dấu ấn trong lòng du khách là sân vận động La Mã khổng lồ; sông Maritsa nổi tiếng chảy ngang; 07 đồi đá hoa cương dốc đứng xung quanh, trong đó có 03 ngọn đồi ở ngay trung tâm thành phố.

Thành phố Matera (Italy)

Còn Matera là thành phố thuộc vùng Basilicata, miền Nam nước Ý, nằm ở một hẻm núi nhỏ được hình thành bởi sông Gravina. Được coi là “nguồn cảm hứng bất tận cho giới điện ảnh và thi ca”, Basilicata cũng như Matera, được lựa chọn làm bối cảnh của nhiều bộ phim điện ảnh hay tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh. Matera được xây dựng từ hơn 10.000 năm trước, được xem là nơi duy nhất ở châu Âu có người sống liên tục từ thời đại đồ đá cũ đến tận thế kỷ 21; trong hàng ngàn năm, con người đã sống trong các hốc đá vôi và sau đó cơi nới rộng rãi thành “sassi” – ngôi nhà đá, trên nhiều tầng núi đá. Toàn bộ các công trình ở Matera, từ kênh đào, bồn chứa đến nhà cửa, đường phố, các cầu thang đan xen ngoằn ngoèo đều được xây dựng hoàn toàn trong đá từ thời tiền sử. Đặc biệt, tại khu Sasso Caveoso, còn giữ được 140 nhà thờ trong đá được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 08 và 12. Năm 1993, Matera trở thành di sản thế giới, thu hút sự chú ý của du khách khi kiến trúc sư Pietro Laureano tái hiện, phục dựng và đưa vào sử dụng được hệ thống khai thác nước và các vườn treo của ngàn năm trước.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam