Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo Việt Nam nên xuất khẩu vaccin

31/10/2018 09:48:48
Trả lời chất vấn tại Nghị trường chiều 30/10 về phát triển ngành công nghiệp dược, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn ra con số 5 tỷ USD tổng chi về thuốc, theo thống kê năm 2017 như minh chứng cho sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

(ảnh minh họa)

Theo Bộ trưởng, ngành dược Việt Nam được xếp hạng 2,5/4 theo thứ bậc quốc tế. Hiện Việt Nam đã đáp ứng được 50% nhu cầu thuốc trong nước và có một số sản phẩm có khả năng xuất khẩu, kể cả kháng sinh. Nổi tiếng nhất là thuốc sốt rét từ cây thanh hao hoa vàng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam đã sản xuất được 11/12 loại vaccin. Trong đó, vaccin Sởi – Rubella được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên xuất khẩu. Vaccin này đã được công nhận quốc tế về quản lý sản xuất vaccin. Bộ trưởng cho biết thêm: "Trong những ngày gần đây, chúng tôi có tin vui là Việt Nam đã sản xuất thành công và sẽ cấp phép lưu hành vaccin chống bệnh cúm mùa". Việt Nam trong Luật Dược cũng nhưng Nghị quyết của Trung ương có đưa ra mục tiêu muốn phát triển ngành công nghiệp này trở thành mũi nhọn. Năm 2020, Bộ Y tế phấn đấu cung cấp được 80% nhu cầu thuốc trong nước.

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị phát triển phong trào người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt, từ đó nâng cao được tỷ lệ sử dụng thuốc nội. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp dược phát triển, Bộ Y tế cũng đã có nhiều động thái cải thiện môi trường kinh doanh như cắt giảm giấy phép con, cải cách thủ tục hành chính... Không chỉ khuyến khích doanh nghiệp nội, Bộ Y tế còn ưu tiên doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường dược trong nước. Về mặt hạn chế, Bộ trưởng Tiến đề cập đến việc sản phẩm còn đơn giản về dạng bào chế, chưa sản xuất được nhiều biệt dược, khâu tiếp thị và khoa học quản trị còn yếu so với nước ngoài. Theo đó, Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ đưa ra nhiều giải pháp khắc phục trong thời gian tới./.

Thủy Hà

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam