Tọa đàm chính sách BHXH đối với người lao động nước ngoài

06/11/2018 20:09:39
Chiều 6/11, Chi đoàn Ban thực hiện chính sách BHXH và Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm giới thiệu chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Khách mời buổi tọa đàm có Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH Điều Bá Được; Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Tiến Thành; cùng dự buổi tọa đàm có đại điện đoàn viên thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đoàn viên thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã đặt các câu hỏi liên quan đến việc giải quyết chế độ BHXH; vấn đề thu, tuyên truyền chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam… Các câu hỏi đều được những chuyên gia đầu Ngành về lĩnh vực BHXH trả lời đầy đủ và cụ thể.

Giới thiệu khái quát nội dung Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, theo Trường Ban thực hiện chính sách BHXH Việt Nam Điều Bá Được: Nghị định 143 là điểm mới trong thực hiện chính sách BHXH, nhiều nội dung quan trọng cần gấp rút triển khai trong thời gian tới đối với Ngành.

Theo đó, đối tượng áp dụng là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam...

Nghị định 143 quy định cũng quy định cụ thể về mức đóng và phương thức; các chế độ BHXH bắt buộc… Người lao động là đối tượng của Nghị định 143/2018/NĐ-CP thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất. Trong đó, các chế độ BHXH như hưu trí và tử tuất sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, các chế độ BHXH ngắn hạn như thai sản, ốm đau và tai nạn lao động sẽ áp dụng từ ngày 01/12/2018. Mức hưởng và chế độ hưởng đều được áp dụng như trường hợp của lao động Việt Nam trong Luật BHXH.

Các đại biểu tham dự cuộc tọa đàm 

Các khách mời tham dự buổi tọa đàm chụp ảnh lưu niệm với đoàn viên, thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam 

Đồng chí Điều Bá Được cho biết: Nghị định 143 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018 thời gian rất gấp rút, do vậy, cần xây dựng nội dung tuyên truyền, giải pháp rất cụ thể để chính sách BHXH đến được với người lao động nước ngoài.

Theo đồng chí Điều Bá Được, Nghị định 143 tạo ra cơ hội cho Ngành BHXH phát triển theo hướng hội nhập quốc tế, nắm bắt cơ hội thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, Ngành BHXH đang không ngừng chuyển đổi tác phong phục vụ, tích cực ứng dụng số hóa trí tuệ nhân tạo internet… theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, đáp ứng sự hài lòng của người dân…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Nguyễn Tiến Thành đánh giá cao việc hai Chi đoàn phối hợp tổ chức buổi tọa đàm và cần nhân rộng hơn nữa để các đoàn viên, thanh niên có thêm kiến thức phục vụ tốt nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ của Ngành. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng, phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế thì việc thực hiện BHXH bắt buộc đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam là cần thiết. Theo đó, BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài đã được quy định cụ thể trong Luật BHXH 2014, nhằm bảo đảm bình đẳng, an sinh cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam; cũng như làm căn cứ trong các thỏa thuận song phương, đa phương để quyền lợi, chế độ BHXH của lao động nước ngoài tại các nước được thực hiện thống nhất, tương đồng... 

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Tiến Thành, hiện tại Việt Nam đang đàm phán với Hàn Quốc ký hiệp định song phương về BHXH, một trong những quốc gia có nhiều lao động Việt Nam làm việc và ngược lại, cũng có nhiều lao động Hàn Quốc làm việc ở Việt Nam. Việc ký hiệp định song phương về BHXH với các đối tác để vừa xử lý việc tránh đóng trùng, vừa đảm bảo quyền lợi được hưởng của người tham gia BHXH. Sau khi Nghị định này có hiệu lực, sẽ tiếp tục mở rộng đàm phán với các nước có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc để đàm phán về hiệp định song phương về BHXH thế hệ mới, nhằm hỗ trợ chính sách tốt hơn cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Khi triển khai Nghị định 143/2018/NĐ-CP, nếu đã có những hiệp định song phương về BHXH, sẽ hỗ trợ rất tốt cho người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH. Đây cũng là quyền lợi của lao động người nước ngoài tại Việt Nam được hưởng./.

 Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam