Toàn xã hội cùng chung tay, đẩy lùi dịch HIV/AIDS

27/11/2017 14:38:20
Ngày 26/11/2017, tại Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (01/12) năm 2017 với chủ đề Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề "Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020", tức 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS cho đến nay thế giới đang có hơn 36,7 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 35 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch.

Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 trường hợp nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tại Việt Nam, những năm gần đây tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS và tử vong liên tục giảm.

Trong suốt những năm qua, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Năm 2017 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, những thành tựu đã đạt được, hoạt động phòng chống HIV ở nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về số ca nhiễm HIV. Đến hết năm 2018, tất cả các nguồn kinh phí hỗ trợ điều thuốc ARV và kinh phí trong công tác phòng chống HIV/AIDS sẽ hết tài trợ, điều này khiến việc phòng chống và truyền thông gặp nhiều khó khăn.

Bộ Y tế đã đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế. Bắt đầu từ năm 2019, người HIV có thẻ bảo hiểm y tế hoàn toàn yên tâm điều trị.Tuy nhiên, hiện nay mới có khoảng hơn 30% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai toàn diện các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trợ cho người nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm, nước ta vẫn có khoảng gần 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam.

Đường lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường tình dục cũng đang cảnh báo việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn. Sự quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS sẽ là sự thật khi nguồn lực đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS đang giảm xuống nhất là nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm mạnh trong khi độ bao phủ các dịch vụ can thiệp, nhất là các dịch vụ dự phòng vẫn còn thấp và chưa đủ mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc. Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay, Việt Nam cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng bệnh, không được chủ quan.

Sau lễ mít tinh, các học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang đã tham gia diễu hành nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS Bộ Y tế đã hỗ trợ 60 cháu đang điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hải Dương mỗi cháu 200.000 đồng. Đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp tặng quà cho các cháu nhỏ ở thành phố Hải Dương bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam