Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc tại BHXH Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Long An

31/08/2020 08:17:01
Ngày 28/8/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH TP. Hồ Chí Minh, BHXH tỉnh Đồng Tháp, BHXH tỉnh Long An về tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2020.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc tại TP Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, nhìn lại 8 tháng đầu năm, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy, của BHXH Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, BHXH TP đã đạt được một số chỉ tiêu chủ yếu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đối với công tác phát triển đối tượng và thu BHXH, BHYT, toàn Thành phố có 2.299.957 người tham gia BHXH, đạt 86,08%; tham gia BHXH tự nguyện là 26.197 người, đạt 40,37%; tham gia BHYT là  7.377.938 người, đạt 94,46%. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 61,9% kế hoạch, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN, toàn Thành phố đã giải quyết 234.549 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 82.913 người hưởng trợ cấp 1 lần; 7.092 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 125.633 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 12.616.879 lượt người thanh toán chi phí KCB.

Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 8 tháng đầu năm 2020, BHXH TP.Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 1.639.276 hồ sơ và trả kết quả 1.602.481 hồ sơ. Ngoài ra, BHXH TP thường xuyên rà soát các quy trình nội bộ nhằm rút ngắn thời gian giải quyết. Triển khai giao dịch điện tử về lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, giải quyết chế độ ngắn hạn và tiếp nhận, trả hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính. Thực hiện liên thông thủ tục cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng với Cổng dịch vụ cổng quốc gia. Định kỳ hàng quý phối hợp tổ chức đối thoại doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc khó khăn; khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, đơn vị.

Bênh cạnh đó, Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại như hiện nay, trong công tác thu, nợ, BHXH TPHCM kiến nghị BHXH Việt Nam hạch toán số phải thu của đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh sinh viên theo giá trị thẻ sử dụng và phân bổ tiền theo từng cá nhân người tham gia, thay vì hiện nay đang hạch toán theo đơn vị, chưa hạch toán số phải thu theo giá trị thẻ phát hành mà hạch toán số phải thu theo từng tháng, do đó số thừa thể hiện trên C12-TS không đúng so với mệnh giá thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, nên khó khăn trong việc kiểm soát số tiền thừa thiếu của đơn vị.

Liên quan Công tác giám định BHYT, BHXH TPHCM  kiến nghị BHXH Việt Nam tham mưu Chính phủ xem xét giao dự toán phù hợp với thực tế chi KCB tại Thành phố Hồ Chí Minh. Xem xét sửa đổi phương thức giao dự toán theo thẻ đăng ký KCB ban đầu để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và nâng cao trách nhiệm của BHXH các tỉnh thành và của các cơ sở KCB. Sớm thanh toán các khoản chi của các năm 2017, 2018, 2019 cho các cơ sở KCB, trong thời gian chờ cấp thẩm quyền phê duyệt, đề nghị cấp kinh phí cho các cơ sở KCB hoạt động…

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo một số Vụ, Ban trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH TP. Hồ Chí Minh cùng tháo gỡ những khó khăn chưa giải quyết được, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong 08 tháng đầu năm của BHXH TP.Hồ Chí Minh. Thời gian qua, BHXH TP đã bám sát các chỉ đạo của ngành, Thành ủy, đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, công tác tham mưu được tăng cường, giúp Thành ủy, UBND Thành phố ban hành kịp thời các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đặc biệt, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã luôn chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Biểu dương quyết tâm của BHXH TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc nhận định, thời gian tới, BHXH TP tiếp tục bám sát chỉ đạo của ngành theo từng lĩnh vực, chuyên đề từ đó cụ thể hóa tại địa bàn Thành phố. Trong công tác Phát triển đối tượng cần tăng cường rà soát và chuẩn hóa dữ liệu để nhận diện rõ đối tượng nào mang tính bền vững, tiềm năng; đồng thời tập trung phát huy hiệu quả hệ thống đại lý thu; thống nhất trong cách truyền thông từ Thành phố xuống quận huyện; giao chỉ tiêu một cách quyết liệt, rõ người, rõ việc đến các đại lý, công chức, viên chức, người lao động BHXH TP.Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh, công tác chi trả chế độ, phục vụ đối tượng cần đi song hành với cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia trên địa bàn.

Đối với những khó khăn còn tồn tại, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, BHXH TP. Hồ Chí Minh bám sát thực tiễn, báo cáo cụ thể với các Vụ, Ban của BHXH Việt Nam nghiên cứu, có điều chỉnh kịp thời, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển.

Thay mặt toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH TPHCM, Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ý kiến của các thành viên đoàn công tác. Đồng thời cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo ngành, các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc BHXH Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh những kết quả đạt được, Giám đốc Phan Văn Mến khẳng định, với vai trò là một đô thị lớn, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

 

Đồng Tháp

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Phó Giám đốc Quản lý điều hành BHXH tỉnh Đồng Tháp đã báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong 7 tháng năm 2020. Hiện, toàn tỉnh có hơn 1,4 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, so với cùng kỳ năm trước và tính theo kế hoạch được BHXH Việt Nam Nam giao: BHXH bắt buộc là 94.502 người, tăng 762 người, đạt 93,34%; BHXH tự nguyện là 9.741 người, tăng 989 người, đạt 50,44%; BH thất nghiệp là 84.613 người, tăng 691 người. Về BHYT, toàn tỉnh có 1.391.399 người tham gia, tăng 15.934 người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,99% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh hơn 1.514 tỷ đồng, đạt 54,02% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT được thực hiện tốt; công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT qua hình thức không dùng tiền mặt được đẩy mạnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả của tập thể lãnh đạo, cán bộ CCVC, người lao động của BHXH Đồng Tháp đã đạt được từ đầu năm đến nay và bày tỏ sự chia sẻ đối với những khó khăn của BHXH tỉnh trong bối cảnh chung của cả nước vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vừa phòng chống dịch Covid-19. Tổng Giám đốc cũng đề nghị, từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh cần tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc thu nợ và tiếp tục kiểm soát tốt dự toán KCB BHYT. Tập thể Ban lãnh đạo BHXH tỉnh cũng cần chú trọng công tác cải cách TTHC, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong toàn hệ thống, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Long An

Tại buổi làm việc, ông Trần Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Long An đã báo cáo tóm tắt với Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh về kết quả BHXH tỉnh Long An đã đạt được trong 8 tháng năm 2020.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 319.143 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 87,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; có 10.929 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 4.353 người so với năm 2019, đạt 78,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; có 305.976 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 86,77% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; có 1.423.218 người tham gia BHYT, tăng 15.245 người so với năm 2019, đạt 94,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao…

Trong công tác giải quyết chế độ BHXH, đã tập trung xét duyệt và chi trả kịp thời, đúng quy định cho 196.582 lượt người hưởng ốm đau, thai sản, dưỡng sức; 24.749 người hưởng chế độ BHXH dài hạn, 82.424 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về công tác giám định BHYT, đã thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 1.735.194 lượt bệnh nhân, với tổng kinh phí là 407,92 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 8 năm 2020, BHXH tỉnh Long An ước sử dụng quỹ 415,52 tỷ, chiếm 55,74% dự toán giao (745,49 tỷ).

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Long An đạt thấp (chỉ đạt 1,12%), các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ hoạt động cầm chừng hoặc bị gián đoạn, nhiều người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc. Cụ thể: số lao động đã nghỉ việc trong 8 tháng là 57.886 người, số lao động bị ngừng việc (tạm hoãn hợp đồng, thỏa thuận nghỉ không lương) là 15.792 người, ảnh hưởng đến số thu BHXH, BHYT, BHTN. Nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ đó cũng tăng (243.526 triệu đồng, chiếm 3% số phải thu).

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của BHXH tỉnh Long An trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh vừa phải phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phải đảm bảo chế độ BHXH, BHYT cho người hưởng và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, Tổng giám đốc đề nghị BHXH tỉnh khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các chỉ tiêu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Thay mặt BHXH tỉnh Long An, ông Trần Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và xác định năm 2020, lãnh đạo BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao, cũng như nhiệm vụ chính trị của Ngành tại địa phương./.

PV (T/h)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam