Tổng kết, trao giải Cuộc thi Viết về BHXH, BHYT

13/02/2020 14:48:22
Sáng 13/2, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải trực tuyến toàn quốc Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải Nhất cho tác giả Nam Hà- BHXH tỉnh Thanh Hóa và Hoàng Thị Niềm- Báo Tuyên Quang

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có: Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi; các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi, cùng đại diện các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân. Tại điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các tác  giả và đại diện các tập thể đạt giải cuộc thi, hiện đang sinh sống, làm việc tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” do Báo BHXH chủ trì phát động và tổ chức từ ngày 8/7/2019 đến ngày 30/11/2019 đã gặt hái thành công. Cuộc thi nhằm giúp phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành BHXH có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, còn là dịp tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Qua đó, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đặc biệt, thông qua Cuộc thi, người dân, người dân có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó, thay đổi quan niệm, nhận thức, để mỗi người dân, người lao động, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị sử dụng lao động thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để trước hết là tự bảo vệ cho cuộc sống của mình; và tiếp đến là san sẻ gánh nặng với cộng đồng và xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại; đồng thời đưa chính sách an sinh xã hội trở thành mốc son của Nghị quyết Trung ương và quyền an sinh xã hội trong Hiến pháp.

Thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chúc mừng những cá nhân, tập thể đạt giải; đồng thời cũng mong muốn rằng, sau Cuộc thi này, các nhà báo, phóng viên chuyên và không chuyên tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH lan tỏa ý nghĩa nhân văn, mục đích cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, BHTN sâu rộng ra toàn xã hội. Tiếp tục tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT để cùng BHXH là những tuyên truyền viên nhiệt tình, tích cực, vì một xã hội ngày càng tươi đẹp hơn…”.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm của tập thể Báo BHXH- đơn vị được giao chủ trì tổ chức Cuộc thi, cùng sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện một số cơ quan báo chí và các đơn vị nghiệp vụ của Ngành trong việc tham gia chấm giải, để chọn ra được những tác phẩm xuất sắc để trao giải, góp phần làm nên thành công cho Cuộc thi.

Theo báo cáo của Ban tổ chức cuộc thi cho biết, tính đến 30/11/2019, Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 4.709 bài dự thi. Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để đề nghị BTC trao giải.

Trao giải Ba cho tác giả Thùy Giang- Báo VietnamPlus (điểm cầu BHXH Việt Nam)

Cụ thể, 2 Giải Nhất được trao cho loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, “lan tỏa” chính sách” của tác giả Hoàng Thị Niềm (Báo Tuyên Quang) và loạt bài “Dấu ấn thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác BHXH, BHYT trên vùng đất Lam Sơn” của tác giả Nam Hà (BHXH tỉnh Thanh Hóa). 2 Giải Nhì dành cho loạt bài “"Thuốc đặc trị" cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả” của nhóm tác giả Đỗ Bá- Quang Thuận (Báo BHXH - BHXH TP.HCM) và loạt bài 3 kỳ “"Những bước chân không mỏi" nỗ lực đưa nghị quyết số 28 vào cuộc sống” của nhóm tác giả Thân Văn Tuân- Đặng Thị Thùy (Thời báo Doanh Nhân thường trú tại Hà Tĩnh). 5 giải Ba được trao cho loạt bài “BHXH tự nguyện: Nhân văn và nhiều ưu đãi!” của tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu (Báo Đồng Nai); loạt bài “Thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT: Ghi nhận từ "tỉnh nông thôn mới" Nam Định” của tác giả Nguyễn Trung Thực (BHXH tỉnh Nam Định); loạt bài “Xương sống của tài chính y tế: Những bước tiến "thần tốc" của tác giả Thùy Giang/Cao Thị Thùy Giang (Báo VietnamPlus, TTX Việt Nam); tác phẩm “Vị thượng tọa nặng nghĩa với đời” của tác giả Trần Trọng Trung (Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện Tam Nông (Đồng Tháp); tác phẩm “Chúng ta hướng tới điều gì” của tác giả Trương Thị Ngọc Sương (BHXH TP.HCM) và 12 giải khuyến khích.

Trao giải Nhì cho Nhóm tác giả Đỗ Bá-Quang Thuận (điểm cầu TP.HCM)

Trao giải Nhì cho nhóm tác giả Thân Văn Tuân-Đặng Thị Thùy (điểm cầu Hà Tĩnh)

Trao giải Ba cho tác giả Trương Thị Sương và 3 giải Khuyến khích cho tác giả Phạm Thanh Nam, Lê Văn, Trần Thị Thanh Tú (điểm cầu TP.HCM)

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam cũng đã trao Bằng khen của Tổng Giám đốc cho các tập thể và cá nhân trong và ngoài ngành đã có nhiều đóng góp cho thành công của Cuộc thi, gồm: tặng Bằng khen cho 3 tập thể có nhiều bài dự thi là BHXH Thanh Hóa (có 477 bài dự thi); Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh (có 439 bài của các hội viên phụ nữ); Công đoàn Giáo dục tỉnh Sóc Trăng (có 420 bài của các thầy cô giáo và học sinh). Tặng Bằng khen cho 4 cá nhân tâm huyết, đầu tư công phu nhất, gồm: Tác giả Nguyễn Thị Lâm- Công đoàn cơ sở Khối đoàn thể huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh); Tác giả Nguyễn Xuân Chiến - Hội viên Chi hội Nông dân thôn Phú Dưới (xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh); Tác giả Trịnh Thị Xuân - HĐND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông); Tác giả Nguyễn Thị Quyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) và tặng Bằng khen cho Tập thể Báo BHXH.

Thay mặt cho Hội đồng chung khảo cuộc thi, đồng chí Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi, đánh giá đây là một cuộc thi được tổ chức thành công; nội dung các bài viết dự thi đã phản ánh được toàn diện những vấn đề của Ngành BHXH, sự tiếp cận thành công của các tác giả, có nhiều bài viết mang tính chất tổng kết kinh nghiệm sẽ là những thông tin quan trọng hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, cũng như trong triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, cuộc thi đã tạo ra được sức lan tỏa, thu hút được nhiều thành phần tham gia là các nhà báo chuyên và cả những tác giả không chuyên. Cuộc thi cũng đã tạo ra tính phản biện chính sách, phát hiện ra nhiều vấn đề còn tồn tại. Đặc biệt, cuộc thi đã thể hiện tính nhân văn, tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT đây không chỉ là chính sách, là chuyên môn nghiệp vụ mà còn mang cả nét văn hóa, nhân văn tốt đẹp…

Thay mặt cho các tập thể, cá nhân đạt giải, Nhà báo Hoàng Thị Niềm (Phóng viên Báo Tuyên Quang đạt Giải Nhất Cuộc thi) chia sẻ, để hưởng ứng tham gia cuộc thi, chị thường xuyên bám ngành, bám địa bàn để tìm tòi, phát hiện đề tài. “Qua quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy được cách làm sáng tạo, linh hoạt của BHXH tỉnh Tuyên Quang trong cách tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách” ra đời từ nguồn tư liệu phong phú sinh động và chân thực. Với việc loạt bài giành giải nhất tại cuộc thi là niềm vinh dự to lớn của bản thân tôi trong cuộc đời làm báo. Từ cuộc thi, bản thân tôi đã chiêm nghiệm, lĩnh hội rõ vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT cũng như vai trò của ngành BHXH trong công cuộc xây dựng đất nước”.

Đồng thời, Nhà báo Hoàng Thị Niềm gửi lời cảm ơn chân thành tới BHXH Việt Nam đã tổ chức một cuộc thi vô cùng ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, người lao động về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT và nhân lên những giá trị nhân văn, tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT./.

T.Hà

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam