Tổng LĐLĐ Việt Nam: 05 lưu ý để các cấp Công đoàn triển khai tốt quyền và trách nhiệm trong xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN

16/09/2019 15:48:48
Để có cơ sở giúp các cấp Công đoàn thực hiện tốt quyền và trách nhiệm tham gia trong việc xử lý về hình sự hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Văn bản số 1406/TLĐ gửi các cấp Công đoàn.

(Ảnh minh họa)

Ngày 15/08/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng Điều 214 về Tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về Tội gian lận BHYT và Điều 216 về Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự. Hướng dẫn các cấp Công đoàn thực hiện tốt quyền và trách nhiệm tham gia trong việc xử lý về hình sự hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, tại Văn bản số 1406/TLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý:

Thứ nhất, các cấp Công đoàn cần nghiên cứu kỹ nội dung Khoản 2, Điều 5 và các Điều từ 143 đến 147 Bộ luật Tố tụng hình sự; Khoản 7 Điều 10 Luật Công đoàn; Điều 216 Bộ luật Hình sự và các nội dung Nghị quyết 05 nêu trên.

Thứ hai, khi xác định có hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động có đủ dấu hiệu của tội phạm theo Điều 216 Bộ luật Hình sự, tổ chức Công đoàn (các cấp) tiến hành một trong các hoạt động như thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (chủ yếu là cơ quan điều tra – công an địa phương) để xem xét, khởi tố theo quy định của pháp luật; đề nghị cơ quan BHXH Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự (việc gửi Thông báo hoặc Đề nghị phải kèm theo chứng cứ, tài liệu có liên quan).

Thứ ba, trong toàn bộ quá trình tố tụng xử lý vụ án, các cấp Công đoàn cần theo dõi, nắm chắc tiến trình giải quyết vụ án; chuẩn bị đầy đủ chứng cứ, tài liệu và lập luận để cung cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng; nếu người lao động có yêu cầu thì thông báo tình hình, kết quả giải quyết theo từng giai đoạn tố tụng để họ biết.

Thứ tư, nếu thấy cần thiết thì tổ chức công đoàn mời luật sư, luật gia, tư vấn viên tham gia vụ án với tư cách là người đại diện, người bảo vệ quyền lợi cho người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thứ năm, ngoài việc thực hiện quyền tố giác tội phạm theo Điều 216 nêu trên, các cấp công đoàn có quyền tố giác tội phạm theo Điều 214, 215 Bộ luật Hình sự.

Thu Hồng - Oanh Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam