TP.Hải Phòng: 9.687 đơn vị, doanh nghiệp kê khai thu nộp BHXH qua giao dịch điện tử

04/12/2019 08:06:55
Thực hiện Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 22/07/2019 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố Hải Phòng năm 2019-2020, BHXH thành phố Hải Phòng đã nghiêm túc triển khai và đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, về tình hình doanh nghiệp kê khai thu nộp BHXH, BHYT, BHTN qua giao dịch điện tử, tính đến hết tháng 9 năm 2019, toàn thành phố đã có 9.687/9.863 đơn vị, doanh nghiệp kê khai thu nộp BHXH, BHYT, BHTN qua giao dịch điện tử, đạt 98,22%. Cao hơn 8,22% so với chỉ tiêu phấn đấu tại Bản cam kết giữa UBND thành phố với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Về phối hợp cung ứng dịch vụ công: Thời gian qua, BHXH thành phố Hải Phòng đã phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện một số dịch vụ công như sau: Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; Chi trả trợ cấp BHXH một lần và Bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng, trợ cấp tử tuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người thụ hưởng; Thực hiện chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM; Chuyển phát hồ sơ tham gia và kết quả giải quyết các chế độ chính sách từ cơ quan BHXH tới đơn vị và ngược lại; Hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động và người nộp hồ sơ hưởng các chế độ: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp một lần, BHXH một lần, hưu hàng tháng, chế độ tử tuất kê khai số tài khoản trên các mẫu biểu quy định để cơ quan BHXH chuyển tiền trực tiếp về tài khoản của người thụ hưởng.

Về công khai thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính: Hiện nay, BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện đều đã công khai, minh bạch các thủ tục hành chính liên quan đến việc thu nộp và giải quyết chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại bộ phận một cửa.

Thời gian vừa qua BHXH thành phố Hải Phòng đã thực hiện in, cấp đổi thẻ BHYT đối với trường hợp không thay đổi thông tin trên thẻ BHYT (cấp mất, thẻ bị mờ, hỏng, rách…) được cấp lại thẻ BHYT ngay tại bộ phận một cửa BHXH Thành phố và BHXH quận, huyện. Hiện nay, người dân tham gia BHYT có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào trên địa bàn thành phố để đề nghị cấp lại thẻ BHYT do làm mất…/.

T.H

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam