TP Hồ Chí Minh: Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BH

07/07/2020 23:52:20
Hiện nay, tình trạng nợ BHXH kéo dài của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang ở mức độ báo động, nhất là trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

BHXH TP Hồ Chí Minh ra quân truyền thông BHXH tự nguyện (ảnh minh hoạ)

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất-khu công nghiệp, với hơn 1.300 doanh nghiệp và 290.000 lao động. Trong số các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, có hơn 47% đơn vị đang nợ BHXH (trong số đó có cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng và hợp pháp của NLĐ, nhất là khi họ ốm đau, tai nạn, thai sản... Tuy lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đã có nhiều hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp này, song vẫn chưa thật sự triệt để. Tình trạng chây ỳ, chậm, trốn thanh toán BHXH vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố gần 3.000 tỷ đồng; trong đó doanh nghiệp nợ từ 6 tháng trở lên hơn 5.580 đơn vị, với số tiền hơn 1.350 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, BHXH thành phố đã chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an để kiến nghị xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: "Số người hưởng BHXH một lần tăng nhanh, nhưng tình trạng trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH chậm được khắc phục đã ảnh hưởng đến nguồn quỹ. Đa số doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, không có khả năng thanh toán, hoặc chiếm dụng số tiền đóng BHXH để làm việc khác, khi bị xử phạt thì không có khả năng đóng phạt và đóng tiền nợ. Thậm chí người sử dụng lao động còn cố tình không tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hoặc tham gia nhưng không đủ số lao động đang làm việc tại đơn vị. Bên cạnh đó, việc trục lợi BHXH vẫn diễn ra ở nhiều nơi dưới nhiều hình thức khác nhau chưa được xử lý triệt để.

Hiện Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đã đại diện và bảo vệ quyền lợi cho 225 NLĐ, với số tiền gần 2 tỷ đồng, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện thực hiện đại diện theo ủy quyền cho hơn 300 NLĐ. Tuy nhiên, việc đại diện và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ gặp rất nhiều khó khăn do thủ tục ủy quyền khá tốn kém và mất thời gian cho NLĐ. Vì vậy, đã có những kiến nghị với ngành tòa án cần nghiên cứu áp dụng thủ tục xét xử rút gọn hơn. Ngành chức năng cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp ngăn chặn các trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, tẩu tán tài sản để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ một cách tốt nhất.

Để tiếp tục bảo đảm quyền lợi NLĐ, trong tháng 7/2020, BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị Công an thành phố điều tra, khởi tố hơn 20 doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. BHXH TP Hồ Chí Minh cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành đề nghị khởi tố doanh nghiệp với các hành vi trên theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. BHXH TP kiên quyết xử lý trường hợp trốn đóng, nợ đọng, trục lợi BHXH, BHTN, củng cố niềm tin cho NLĐ về quyền lợi, từ đó phát huy tinh thần lao động, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới./.

Cúc Lê

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam