TP. Hồ Chí Minh: Công đoàn cơ sở hỗ trợ 50% phí đóng BHYT cho người lao động tự do

09/07/2019 07:44:32
Đây là chia sẻ của đồng chí Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh tại buổi gặp gỡ báo chí với các Chủ tịch công đoàn cơ sở đạt “Giải thưởng 28/7” chiều 8/7.

(ảnh minh họa)

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2019, Ban thường vụ LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo LĐLĐ 24 quận, huyện tập hợp những người lao động tự do như xe ôm, tổ rác dân lập, người nuôi dạy trẻ ở các cơ sở tự phát, người giúp việc… để hỗ trợ, chăm lo những lợi ích tối thiểu cho họ. Bởi đây là những đối tượng thường không được quan tâm đóng các loại bảo hiểm như BHYT, BHXH, khám bệnh định kỳ cùng nhiều lợi ích khác mà lẽ ra người lao động phải được hưởng.

đồng chí Hồ Xuân Lâm cho biết, sau nửa năm thực hiện, LĐLĐ các quận, huyện đã thành lập những nghiệp đoàn rác dân lập, nghiệp đoàn xe ôm. Riêng quận 10 có thêm nghiệp đoàn cho những cô bảo mẫu ở các lớp trông giữ trẻ tự phát.

Những liên đoàn này khi tham gia công đoàn sẽ được công đoàn cơ sở hỗ trợ 50% phí đóng BHYT từ nguồn kinh phí hỗ trợ của công đoàn cơ sở. Thủ tục gia nhập công đoàn rất đơn giản, tại các công đoàn cơ sở đều có biểu mẫu hồ sơ để người lao động đăng kí, tổ chức luôn sẵng sàng tiếp nhận và hỗ trợ người lao động./.

N.Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam