TP. Hồ Chí Minh: Công Đoàn nhận ủy quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

11/04/2018 15:23:30
Chiều 11/4, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, Trần Văn Triều cho biết: Đơn vị này và công đoàn (CĐ) các khu chế xuất-công nghiệp (KCX-CN) TP. Hồ Chí Minh đã nhận đơn ủy quyền khởi kiện của gần 200 công nhân công ty TNHH BumJin Vina (Bình Tân, TPHCM) khởi kiện công ty ra tòa đòi lương và BHXH.

Theo đó, có 5 hồ sơ hoàn chỉnh được các đơn vị tiếp nhận kiện công ty đòi BHXH đã được các đơn vị tiếp nhận và chuyển sang cho tòa án nhân dân quận Bình Tân chờ thụ lý. Còn các đơn ủy quyền khác của công nhân có nội dung kiện đòi lương nên phải qua hòa giải. Đồng chí Trần Văn Triều cho biết, Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh và CĐ các KCX–CN thành phố đã gửi các hồ sơ đến phòng LĐ-TB&XH quận Bình Tân yêu cầu hòa giải. Cơ quan này sẽ mời người đại diện theo pháp luật của Cty TNHH BumJin Vina đến hòa giải, nếu qua hai lần hòa giải không thành, Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh và CĐ các KCX–CN thành phố sẽ gửi hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận Bình Tân.

Trước đó, như báo Lao Động đã thông tin, ngày 13/02/2018, ông Park Kye Ho - Giám đốc công ty đột ngột “biến mất” khi đang nợ tiền lương tháng 1 và tháng 2/2018 của CN.

Sau đó, nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng, tập thể CN đã được thanh toán hết tiền lương tháng 1/2018. Đến thời điểm này, ngoài khoản nợ 10 ngày lương tháng 2/2018, công ty  còn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hơn 2,9 tỉ đồng.

Trước tình hình đó, ngoài việc hướng dẫn quy trình, thủ tục khởi kiện cho CN, CĐ các KCX-CN thành phố và Trung tâm Tư vấn pháp luật thành phố còn cử cán bộ tiếp nhận đơn ủy quyền, đại diện người lao động khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

Đơn ủy quyền của CN tiếp tục được tiếp nhận vào thứ tư và thứ sáu hằng tuần tại Văn phòng Đảng ủy và Khối đoàn thể KCN Vĩnh Lộc (đường số 2, KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh)./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam