TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực phấn đấu 100% HSSV có thẻ BHYT

05/12/2018 08:17:47
Tính đến tháng 11/2018, tỷ lệ tham gia BHYT HSSV trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh mới chỉ đạt 94,54%. Trong đó, sự tham gia chưa tích cực của những trường ngoài công lập là yếu tố chính kéo tỷ lệ này xuống thấp.

Ngày Hội Pháp luật tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT HSSV tại trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang là trường có số lượng sinh viên đông nhất Quận 1 với gần 18 nghìn sinh viên nhưng lại nằm trong số ít những trường có tỷ lệ tham gia BHYT thấp khi chỉ có khoảng 12 nghìn sinh viên có thẻ BHYT. Tỷ lệ tham gia BHYT HSSV tại trường Đại học Văn Lang trong những năm gần đây được đánh giá là chỉ ở mức trung bình và không ổn định. Trong năm học 2015-2016 tỷ lệ tham gia BHYT HSSV tại trường đạt 96,4%, song đến năm học 2016-2017 thì con số này giảm mạnh chỉ còn 71,34%. Năm học 2017-2018, có 94,23% sinh viên tại trường tham gia BHYT. Tính đến ngày 30/11 năm nay tỷ lệ này mới chỉ đạt 70,57%. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong các năm gần đây và con số này cũng đã đưa trường Đại học Văn Lang trở thành 1 trong 4 trường có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV thấp nhất trên địa bàn Quận 1.

Lý giải cho việc này thì vẫn là những lý do như: nhận thức của một bộ phận phụ huynh học sinh về BHYT còn hạn chế, chưa thấy rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, nhà trường lồng ghép việc thu BHYT với bảo hiểm thương mại khiến cho SV bị nhẫm lẫn, nhà trường chưa có biện pháp để tổ chức thu BHYT một cách bắt buộc đối với sinh viên, từ đó dẫn đến tình trạng mặc dù luật đã quy định song rất nhiều sinh viên vẫn chưa có thẻ BHYT…

Trước thực trạng này, BHXH TP.Hồ Chí Minh và BHXH Quận 1 đưa ra những giải pháp cụ thể, quyết liệt để giải quyết vấn đề trên. Ngay trước thềm năm học mới, BHXH Quận 1 đã kịp thời cấp phát tờ rơi tuyên truyền về BHYT HSSV tới từng giảng viên, sinh viên trong trường; tham mưu cho UBND Quận 1 về việc ban hành các văn bản giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV cho các trường trên địa bàn Quận, trao đổi trực tiếp các vấn đề khó khăn trong triển khai công tác BHYT HSSV với nhà trường. Theo Phó Giám đốc BHXH Quận 1 Lê Thị Tuyết Linh: “BHXH Quận 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể sinh viên các khoa trong trường để sinh viên nắm được chính sách BHYT HSSV, gửi văn bản tới Ban giám hiệu nhà trường đề nghị trường đưa việc tham gia BHYT HSSV là một trong các chỉ tiêu thi đua. Đồng thời, BHXH Quận 1 cũng đề nghị trường không tổ chức thu Bảo hiểm thương mại lồng ghép với BHYT tránh sự nhầm lẫn đối với SV. Đồng thời, để hỗ trợ cho trường thu BHYT kịp thời thì BHXH Quận 1 sẽ tạo mẫu đăng ký tham gia sẵn để các bạn SV thuận tiện đăng ký và kế toán thuận tiện trong việc thu tiền BHYT.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách BHYT trực tiếp tới sinh viên thông qua các buổi Hội nghị, tọa đàm, đối thoại, hay các buổi sinh hoạt ngoại khóa được đặc biệt chú trọng. Giữa tháng 11 vừa qua, BHXH Quận 1 đã có buổi tuyên truyền, đối thoại tại trường Đại học Văn Lang, chia sẻ với các giảng viên, cán bộ phụ trách công tác sinh viên, cán bộ Đoàn của trường về chính sách BHYT HSSV. Buổi đối thoại là cuộc trao đổi thẳng thắn về những khó khăn trong công tác BHYT HSSV từ cả 2 phía nhà trường và cơ quan BHXH.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Xuân Tỏa, Trưởng phòng công tác sinh viên, trường Đại học Văn Lang nhấn mạnh, thông qua chương trình đối thoại phối hợp cùng BHXH Quận 1 nhà trường đã thông tin đầy đủ về những thay đổi, quy định về tham gia BHYT cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở nhà trường. Đồng thời nắm chắc thông tin để tuyên truyền vận động sinh viên của trường tham gia đầy đủ chính sách nhân văn, nhân ái này của nhà nước ta.

Trưởng phòng công tác sinh viên, trường Đại học Văn Lang Đinh Xuân Tỏa khẳng định, sau buổi đối thoại các thầy cô và các cán bộ lớp sẽ tổ chức những buổi tuyên truyền riêng dành cho sinh viên của các khoa để các bạn hiểu rõ hơn quyền và trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT. Đây không chỉ là quyền lợi mà đó còn là ý thức là trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Gian hàng tìm hiểu pháp luật về BHYT của BHXH TP.HCM tại Ngày hội pháp luật của trường Đại học Văn Lang

Nhằm tiếp tục truyền thông, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của sinh viên đối với việc thực hiện chính sách pháp luật BHYT, cuối tháng 11 vừa qua, BHXH TP.Hồ Chí Minh cũng phối hợp với trường Đại học Văn Lang tổ chức “Ngày hội Pháp luật” với một gian hàng riêng tìm hiểu về chính sách, pháp luật BHYT, thu hút đông đảo sinh viên. Đến với gian hàng của BHXH Thành phố, sinh viên được tham gia trò chơi “giải câu đố nhận phần quà”. Các câu hỏi xoay quanh chính sách, luật BHYT, quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên khi tham gia BHYT. Chia sẻ về sự kiện này, đồng chí Đỗ Văn Thuyên, Trưởng phòng Tuyên truyền BHXH TP.Hồ Chí Minh bày tỏ hi vọng các buổi tuyên truyền trực tiếp tới sinh viên sẽ góp phần gia tăng tỉ lệ sinh viên tham gia BHYT  “Chúng tôi đi sâu vào công tác tuyên truyền trực tiếp tới HSSV các trường có tỉ lệ tham gia BHYT HSSV thấp. BHXH TP chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác BHYT HSSV. Từ đó phòng Tuyên truyền đẩy mạnh chương trình tuyên truyền từ nay tới cuối năm để đảm bảo số lượng HSSV tham gia nhiều nhất.” Trưởng phòng Tuyên truyền BHXH TP.Hồ Chí Minh khẳng định.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, BHXH TP.HCM cũng đã phối hợp với trường Đại học Văn Lang đã tổ chức buổi đối thoại về BHYT HSSV với chủ đề “Sinh viên đồng hành cùng BHYT” với sự tham gia của hàng trăm sinh viên trong trường. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng, buổi đối thoại đã giúp họ hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị của tấm thẻ BHYT, đó không chỉ là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi sinh viên, mà còn là sự chia sẻ mang tính cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh chia sẻ, Trường Đại học Văn Lang chỉ là một ví dụ về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV thấp và không ổn định tại TP.Hồ Chí Minh. Thực tế, TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và có số lượng lớn học sinh, sinh viên (1.155 trường với 1.793.200 đối tượng học sinh, sinh viên). Tính đến ngày 28/11/2018, tổng số HSSV tham gia BHYT là 1.695.380  triệu em, đạt tỷ lệ 94,54 %. 

Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Dung nhận định, để con số này tăng lên 100% là nhiệm vụ cấp bách và cũng không dễ dàng đối với BHXH TP.Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, trong thời gian tới BHXH Thành phố sẽ triển khai ký kết quy chế phối hợp với các trường, ký kết liên tịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đẩy mạnh tỉ lệ tham gia BHYT HSSV trên địa bàn thành phố.

“Hướng tới mục tiêu tất cả HSSV trên địa bàn đều có thẻ BHYT thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của BHXH TP.Hồ Chí Minh, sự phối hợp tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, đặc biệt, sự chung tay quyết liệt từ phía nhà trường, trong đó công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa. Trong thời gian sắp tới Phòng Tuyên truyền sẽ phối hợp với Phòng Thu, Phòng Khai thác thu nợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường đại học, nhất là trong thời gian tuyển sinh đầu năm học. Chúng tôi sẽ làm việc với các trường nhằm tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, phổ biến tinh ưu việt của BHYT, chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu đến từng HSSV.”- Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh chia sẻ./.

Lệ Chi 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam