TP. Hồ Chí Minh nỗ lực phấn đấu đưa tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên tiệm cận 100%

06/09/2018 10:45:06
BHXH TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực phấn đấu đưa tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 lên 95% (tương ứng với trên 140.000 em) tiến tới tiệm cận 100% diện bao phủ…

Trước thềm năm học mới, chúng tôi có dịp đến TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu về phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Thời điểm này, cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn; công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên cũng đã được gấp rút thực hiện. Tất cả các phòng nghiệp vụ của BHXH TP đang “căng sức”, thực hiện mọi biện pháp nhằm đạt được tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên đã đề ra như: phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Luật BHYT đến 100% trường học để phụ huynh và HSSV tham gia BHYT. Phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học và do một đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám hiệu chịu trách nhiệm. Đưa khoản thu BHYT học sinh, sinh viên vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia - việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ chức công thu. Hướng dẫn nhà trường lập danh sách các em tham gia theo nhóm đối tượng khác để trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỷ lệ tham gia của nhà trường. Ban Giám hiệu phải xác định BHYT, chăm lo sức khoẻ cho HSSV một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học, đồng thời đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong những chỉ tiêu đánh giá thi đua hàng năm của trường.

Cùng với đó, BHXH TP lập danh sách các trường có tỷ lệ tham gia thấp - đặc biệt là các trường ngoài công lập tổ chức Hội nghị chuyên đề về BHYT; Chương trình sinh viên đồng hành cùng BHYT. Năm học 2017-2018, BHXH TP đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 06 trường Đại học với trên 33 buổi với gần 37.625 sinh viên tham gia buổi đối thoại. Tổ chức, đẩy mạnh các hình thức truyền thông như tổ chức phát tờ rơi, dán bảng thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT để HSSV, phụ huynh biết và tham gia ngay từ đầu năm học, khóa học.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và có số lượng lớn học sinh, sinh viên (1.155 trường với 1.705.360 đối tượng học sinh, sinh viên), vì vậy công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tăng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên cả nước. Thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT có nhiều thay đổi đối với đối tượng học sinh, sinh viên như: Mức phí tăng từ 03% lên 4,5%; chuyển đổi phương thức thu từ năm học sang năm tài chính; giá trị thẻ BHYT chỉ cho phép liên tục trong thời gian không tham gia không quá 03 tháng liền kề trong năm tài chính; tỷ lệ trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học giảm từ 10,8% xuống còn 7% ... Tại TP. Hồ Chí Minh, số HSSV tại các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập năm học 2016 - 2017 giảm sút rất nhiều do có một số quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Một số trường bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo các chương trình ngắn hạn chỉ tuyển sinh khi có yêu cầu; một số trường Trung cấp từ năm học 2017 - 2018 không tuyển được sinh viên. Số nền để tính tỷ lệ tham gia tại các trường Đại học, Cao đẳng… chưa thật chuẩn xác. Các trường ngoài công lập hầu như chưa có biện pháp để tổ chức thu mang tính chất bắt buộc theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo một số trường học chưa thực sự quan tâm đến công tác thu BHYT học sinh, sinh viên, chỉ tổ chức thu theo đợt hoặc chỉ thu khi HSSV có nhu cầu sử dụng dịch vụ BHYT… Đây là thực tế khiến công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên gặp không ít khó khăn.

Khắc phục mọi khó khăn, BHXH TP Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND TP ban hành chương trình hành động, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các tổ chức chính trị, hội đoàn thể thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn toàn Thành phố. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT. Từ đó nâng cao ý thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm trong việc tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, để thu hút HSSV tham gia BHYT, cơ quan BHXH đã chủ động trích chuyển kịp thời nguồn tài chính để nhà trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em; chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, số tiền BHXH Thành phố trích chuyển đến nhà trường gần 68 tỷ đồng; tạo điều kiện cho y tế học đường có những bước phát triển mới, hệ thống y tế trường học hoạt động ổn định, trang thiết bị y tế trường học được bổ sung, nâng cấp.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đi vào nền nếp, nhiều trường có tỷ lệ tham gia bền vững như Đại học Sài Gòn; Đại học Mở TP Hồ Chí Minh; Đại học Tôn Đức Thắng; Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; Đại học Sư Phạm; Đại học Nông nghiệp; Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh; Trường TH Đinh Tiên Hoàng Quận 1; THCS Lương Đình Của Quận 2; TH Lương Thế Vinh Quận 7; TH Phú Lâm Quận 6; THCS Hồng Bàng Quận 5; TH An Dương Lân Quận 8; TH Phước Bình Quận 9; THCS Chu Văn An Quận 11; TH Cách Mạng Tháng 8 quận Tân Bình…

Đồng chí Phan Văn Mến nhấn mạnh, BHXH TP Hồ Chí Minh đang phấn đấu đưa tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2018-2019 lên 95% tiến tới tiệm cận 100% diện bao phủ. Để đạt được mục tiêu trên, BHXH TP Hồ Chí Minh tiếp tục tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam đối với công tác BHYT. Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, UBND tại địa phương để triển khai hiệu quả công tác BHYT học sinh, sinh viên. Tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp tư vấn nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và HSSV về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm trong việc tham gia BHYT. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa và rút ngắn các thủ tục; chuyển mạnh tác phong làm việc từ hành chính thụ động sang tác phong phục vụ; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHYT, đáp ứng nhu cầu của nhân dân nói chung, HSSV nói riêng khi tham gia BHYT.

Nguyễn Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam