TP.Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý, kiểm soát Quỹ KCB BHYT

11/11/2019 10:59:14
UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, BHXH và các cơ sở KCB trên địa bàn TP về tăng cường quản lý, kiểm soát chỉ tiêu KCB BHYT trong những tháng cuối năm 2019.

(ảnh minh họa)

Theo UBND TP trong những tháng đầu năm 2019, Sở Y tế, BHXH TP phối hợp chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc luật BHYT, các quy định về KCB đảm bảo quyền lợi của người bệnh, góp phần quản lý hiệu quả quỹ BHYT. Tuy nhiên, thực tế còn có một số cơ sở KCB lạm dụng dịch vụ y tế, chỉ định dịch vụ kỹ thuật chưa đúng tình trạng bệnh; chụp CT Scanner, MRI không phục vụ việc điều trị; đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú trong khi chưa cần thiết, kéo dài thời gian điều trị; sử dụng thuốc, vật tư y tế còn lãng phí... dẫn đến chi BHYT tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh. 9 tháng đầu năm 2019, toàn TP.Hồ Chí Minh đã sử dụng hết 84% dự toán KCB BHYT của cả năm.

Do vậy, UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp BHXH TP và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống hành vi lạm dụng, lập khống bệnh án, đơn thuốc nhằm trục lợi quỹ BHYT. Tổ chức kiểm tra việc sử dụng Quỹ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong những tháng cuối năm 2019, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định; BHXH TP kiên quyết ngưng hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở có tình trạng lạm dụng, trục lợi hoặc không thực hiện các biện pháp, các quy định về quản lý quỹ KCB BHYT. Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự đối với các cơ sở KCB có dấu hiệu phạm tội gian lận BHYT theo điều 215 của bộ luật Hình sự.

UBND TP.Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các cơ sở KCB nâng cao chất lượng khám và điều trị, chỉ định điều trị theo đúng quy chế kê đơn, phác đồ điều trị, chỉ định điều trị hợp lý, không kéo dài ngày điều trị đối với bệnh nhân nội trú. Chuyển bệnh nhân về tuyến trước sau khi đã điều trị ổn định. Lựa chọn sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý, tiết kiệm (giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc). Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, chuyển dữ liệu chi phí khám,chữa bệnh hằng ngày lên Cổng thông tin giám định BHYT theo quy định, phục vụ công tác quản lý của Nhà nước và quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT. 

Năm 2018 BHXH TP.Hồ Chí Minh đã xuất toán gần 300 tỉ đồng chi phí thuốc, dịch vụ kỹ thuật mà các cơ sở KCB lạm dụng, sử dụng không hợp lý./.

Nguyễn Thành

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam