TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường Truyền thông, phát triển BHYT học sinh, sinh viên

10/05/2018 09:11:47
TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, trong đó nhóm học sinh, sinh viên được tập trung tăng cường truyền thông tăng tỷ lệ tham gia BHYT. Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Mỹ Dung về tình hình thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn có đông các trường đại học, cao đẳng với số lượng học sinh, sinh viên lớn nhất cả nước.

Là một trong những địa bàn tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và có số lượng lớn học sinh, sinh viên, công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng với quá trình tăng tỷ lệ BHYT học sinh, sinh viên trên cả nước. Đồng chí có thể cho biết tình hình, kết quả thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2017-2018.

Phó Giám đốc BHXH TP. HCM Nguyễn Thị Mỹ Dung: TPHCM là địa bàn rộng lớn, tập trung 1.159 trường và đào tạo nhiều cấp độ từ các lớp tiểu học đến Đại học và Sau đại học. Do đó, công tác tổ chức thực hiện và nhất là truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên luôn được đặt lên hàng đầu, quá trình thực hiện đựơc triển khai theo từng cấp thông qua Hội nghị tổng kết hàng năm tại các trường, các phòng giáo dục (thành phần mời tham dự là, tất cả các trường học nằm trên địa bàn các Quận/Huyện của TP.HCM, mỗi trường cử 03 đại biểu: Đại diện Ban giám hiệu, cán bộ y tế trường học, cán bộ làm tài chính kế toán). Ngoài ra BHXH TP đã gửi thư ngỏ, tờ rơi thông báo về trách nhiệm, quyền lợi thông qua từng đơn vị trường học gửi đến phụ huynh và học sinh ngay từ những ngày đầu năm học, khóa học. Phòng Tuyên truyền của BHXH TP. HCM đã xây dựng chương trình “Sinh viên đồng hành cùng BHYT” đối thoại trực tiếp tại các trường Đại học, Cao đẳng,… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với các đơn vị trường học trong suốt thời gian qua phải nói là vô cùng khăng khít, phối hợp nhịp nhàng. Cơ quan BHXH thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện tại các trường, thông báo cho từng trường học khi có sự bổ sung về chế độ quyền lợi học sinh, sinh viên, phân công cán bộ quản lý theo dõi cụ thể từng trường để nắm bắt thông tin nhằm giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong suốt năm học, khóa học.
Ngoài ra, hàng năm giữa BHXH TP. HCM và Sở Giáo dục - Đào tạo TP. HCM ký kết liên tịch tổ chức thực hiện và triển khai BHYT học sinh, sinh viên cho từng năm học, trong đó nêu rõ trách nhiệm của từng Ngành trong việc tổ chức thực hiện cũng như quyền lợi, trách nhiệm của các em khi tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện đối với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên. Ở đây, từ thực tiễn tại TP. Hồ Chí Minh, có thể thấy được vai trò rất lớn của lãnh đạo, chỉ đạo của Ngành giáo dục, UBND và phòng Giáo dục các quận huyện, các thầy cô giáo là lãnh đạo các đơn vị trường học, các phòng ban trong nhà trường đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, khăng khít cùng BHXH TPHCM trong công tác phối hợp và chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh, sinh viên.
Tính đến ngày 31/3/2018, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 1.501.478 em, đạt 87,86%, tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói là trên một số địa bàn quận, huyện, tỷ lệ tham gia chưa đạt yêu cầu; trong đó Quận 12 còn 01 trường chưa tham gia; huyện Củ Chi còn 01 trường chưa tham gia; Tân Phú còn 02 trường chưa tham gia...    

Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT chưa đạt yêu cầu như mong muốn, xuất phát từ thực tiễn, đồng chí có thể cho biết nguyên nhân là do đâu?

Phó Giám đốc BHXH TP. HCM Nguyễn Thị Mỹ Dung: Học sinh, sinh viên tham gia BHYT là việc bắt buộc, được luật hóa và quán triệt thực hiện nghiêm túc trong tất cả văn bản chỉ đạo của các cơ quan có liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên của các trường chưa đạt 100%, có lẽ do một số nguyên nhân sau đây:
- Thứ nhất, công tác truyền thông, phổ biến chính sách BHYT tại các trường ngay từ đầu năm học, khóa học chưa có chiều sâu, chưa phù hợp cho các lứa tuổi cũng như từng cấp học, dẫn đến thiếu sự gắn kết giữa phụ huynh - nhà trường – cơ quan BHXH. Từ đó tác động đến kết quả cũng như tỷ lệ tham gia của học sinh, sinh viên tại các trường học.
- Thứ hai, nhận thức của một số phụ huynh và học sinh về BHYT chưa thật đầy đủ, chưa hiểu hết tính nhân văn của BHYT học sinh, sinh viên, từ đó viện dẫn nhiều lý do để từ chối tham gia.
- Thứ ba, một số đơn vị trường học tổ chức thu BHYT học sinh, sinh viên chưa làm hết trách nhiệm của mình với phụ huynh - học sinh, chưa làm rõ việc đảm bảo quyền lợi cho các em ngay tại trường cũng như khi các em cần đến dịch vụ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh và điều trị.
- Thứ tư, số liệu thống kê tại các trường học chưa chính xác, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề, chưa phân loại rõ số học sinh, sinh viên thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT (thân nhân Công an, Quân đội, cận nghèo, Chính sách có công…) dẫn đến tính tỷ lệ tham gia có sự sai lệch.    


Nhìn từ thực tiễn tại TP. Hồ Chí Minh, công tác triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đang gặp phải những khó khăn nào, thưa đồng chí?

Phó Giám đốc BHXH TP. HCM Nguyễn Thị Mỹ Dung: Thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT có nhiều thay đổi đối với đối tượng học sinh, sinh viên như: Mức phí tăng từ 03% lên 4,5%; chuyển đổi phương thức thu từ năm học sang năm tài chính; giá trị thẻ BHYT chỉ cho phép liên tục trong thời gian không tham gia không quá 03 tháng liền kề trong năm tài chính; tỷ lệ trích chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học giảm từ 10,8% xuống còn 7% ... Đây là thực tế khiến công tác thực hiện nói chung và truyền thông BHYT học sinh, sinh viên nói riêng gặp không ít khó khăn.
Tại TP. Hồ Chí Minh, số học sinh, sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập năm học 2016 – 2017 giảm sút rất nhiều do có một số quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo (như năng lực của Trường, công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng,…). Bên cạnh đó tâm lý bằng đại học ngoài công lập khó được tuyển dụng khi ra trường, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong tuyển sinh của các trường làm cho tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT giảm.
Một số trường bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo các chương trình ngắn hạn chỉ tuyển sinh khi có yêu cầu (trường đào tạo Cán bộ quản lý Tp.HCM, Quân y viện 175, Trung tâm huấn luyện bay...); một số trường Trung cấp năm học 2017 – 2018 không tuyển được sinh viên.
- Một số quận/huyện chưa tách biệt và phân tích rõ đối tượng sinh viên đã có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác.


Có một số phụ huynh cho rằng chi phí mua BHYT cao, trong khi công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường chưa tốt; còn các trường thì cho rằng tỷ lệ % trích lại thấp nên chưa mặn mà triển khai tốt trách nhiệm này. Từ góc nhìn cơ quan tổ chức thực hiện, ý kiến đồng chí như thế nào về vấn đề này?

Phó Giám đốc BHXH TP. HCM Nguyễn Thị Mỹ Dung: Về mức phí, học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng đóng thấp nhất; cụ thể mức đóng tình bằng 4,5%/lương cơ bản x 70% x số tháng tham gia; lương cơ bản hiện tại là 1.300.000đ. Như vậy thì không thể cho rằng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là cao so với nhóm đối tượng khác. Hiện nay, thực tế mức đóng này chỉ khó khăn đối với gia đình đông con vì cùng phải đóng một lần theo năm, theo đợt (6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng). Nếu có thể thì ngân sách nhà nước hỗ trợ tăng tỷ lệ từ 30% lên 50% vì nâng tỷ lệ này cũng chính là nhà nước đầu tư sức khỏe cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đảm bảo được cho các em cả trí lực và thể lực khi ra trường để phục vụ cho xã hội.
Về kinh phí trích cho y tế trường học, hiện nay là 7% tính trên tổng số học sinh, sinh viên (kể cả nhóm đối tượng khác) tham gia BHYT. Kinh phí để lại nhà trường càng lớn, nếu tỷ lệ tham gia các em tại trường đông. Kinh phí này chỉ thấp đối với các trường có ít học sinh, sinh viên tham gia BHYT hoặc các trường có quá ít số học sinh, sinh viên theo học. Cơ quan BHXH có trách nhiệm trích ngay kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu về nhà trường để y tế học đường hoạt động theo quy định của ngành Giáo dục và Ngành Y tế.

Từ những chia sẻ ở trên, có thể thấy công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đang gặp không ít khó khăn xuất phát từ cả khách quan và chủ quan. BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện các biện pháp nào để vượt qua những thách thức, nâng cao tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT?

Phó Giám đốc BHXH TP. HCM Nguyễn Thị Mỹ Dung: BHXH TP. Hồ Chí Minh xác định rõ vai trò quan trọng của công tác phát triển BHYT học sinh, sinh viên, góp phần tạo động lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn cả về trước mắt cũng như lâu dài.
Từ thực tiễn kinh nghiệm triển khai trong các năm vừa qua, BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm phát triển giáo dục phía nam (trước đây là Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo tại Tp.HCM); Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tài chính, Sở Y tế…. Đặc biệt là thông báo đến các Trường, các Phòng giáo dục theo cấp quản lý bằng văn bản chỉ đạo; văn bản liên tịch hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên; văn bản chỉ đạo của Thành ủy; UBND TP.HCM đến từng trường học đang quản lý, nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn nữa để nhà trường chủ động triển khai và thu BHYT học sinh, sinh viên.
- Phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học và do một đồng chí lãnh đạo trong Ban giám hiệu chịu trách nhiệm.
- Đưa khoản thu BHYT học sinh, sinh viên vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia theo hướng dẫn của BHXH TP.HCM. Việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ
chức thu.
- Đẩy mạnh các hình thức truyền thông như tổ chức phát tờ rơi, dán bảng thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT để học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh biết và tham gia ngay từ đầu năm học, khóa học. Trong chiến dịch truyền thông: “Chương trình sinh viên đồng hành cùng BHYT” cuối 2017 và đầu năm 2018, BHXH TP. HCM đã phối hợp thực hiện tại 06 trường Đại học với 33 buổi, gần 37.625 sinh viên tham gia đối thoại. Thời gian tới, BHXH TP chỉ đạo Phòng Tuyên truyền chủ trì phối hợp cùng phòng Quản lý Thu lập danh sách các trường có tỷ lệ tham gia thấp, từ đó liên hệ phối hợp nhà trường có những buổi truyền thông BHYT tại trường cho học sinh, sinh viên; đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong trong những chỉ tiêu đánh gia thi đua hàng năm của các trường../.


Trân trọng cảm ơn đồng chí
Minh Đức (thực hiện)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam