TP. Hồ Chí Minh: Triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

09/08/2017 15:16:05
Vượt qua nhiều khó khăn áp lực trong năm thứ 02 triển khai một số quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT về BHYT học sinh, sinh viên, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại TP. Hồ Chí Minh – địa bàn đông dân cư nhất cả nước, đạt con số tương đối khả quan, với 92%, tương ứng với đó là 1.479.929 học sinh, sinh viên có thẻ BHYT.

  Nỗ lực từ cơ sở

  Là một quận nội thành, nằm ở phía Tây Nam của TP. Hồ Chí Minh, Quận 8 có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, địa bàn bị chia cắt mạnh bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt. Trao đổi cùng chúng tôi, một đồng chí Lãnh đạo Quận cho biết: địa bàn quận đa số là lao động nghèo, nên việc phát triển, mở rộng diện bao phủ BHYT gặp nhiều khó khăn.

  Cũng từ thực tế này, các trường học gặp nhiều thách thức trong quá trình vận động phụ huynh, học sinh trên địa bàn tham gia BHYT. Từ thực tiễn quản lý giảng dạy, Hiệu Trưởng trường Trung học cơ sở Chánh Hưng Phạm Ứng Dũng cho biết, điều kiện của mỗi gia đình trên địa bàn Quận 8 rất khác nhau, một số gia đình đông con nên gặp khó khăn trong việc chăm lo cho con ăn học, khó có thể tham gia BHYT học sinh. Để tháo gỡ khó khăn đó và bảo đảm 100% học sinh tham gia BHYT, nhà trường đã có nhiều nhiều hình thức vận động, nhất là huy động sự hỗ trợ từ quỹ do các phụ huynh học sinh đóng góp, các nhà hảo tâm và vận động ngay trong đội ngũ giáo viên trích một phần tiền nhỏ để mua thẻ BHYT cho các em. Đây cũng là một hình thức nhằm san sẻ, chia sẻ tấm chân tình giữa những học sinh, phụ huynh học sinh tại trường trong nhiều năm qua. Nhờ đó, tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh trong trường năm nào cũng đạt 100%, với khoảng trên 2.700 em. Tham gia BHYT, học sinh sẽ được chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà trường và được Quỹ BHYT chi trả khi khám, điều trị tại các cơ sở y tế. Nhận thức được vai trò quan trọng của BHYT với các công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh nên hàng năm nhà trường đều tích cực triển khai, bám sát các văn bản hướng dẫn của Phòng giáo dục quận, BHXH Quận 8 trong công tác thu BHYT. Ngay từ đầu năm học, nhà trường chủ động thực hiện phổ biến đến từng phụ huynh học sinh thông qua các buổi sinh hoạt đầu khóa, đồng thời xác định vai trò trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh và học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe bằng hình thức tham gia BHYT. Nhiều năm liền trường Trung học cơ sở Chánh Hưng đều đạt chỉ tiêu 100% các em học sinh tham gia BHYT.

  Tính trên toàn địa bàn Quận 8, hiện diện bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đã đạt 90%  - Lãnh đạo Quận cho chúng tôi biết, chính vì đa số là dân lao động nên Quận ủy, UBND quận hết sức quan tâm đến thực hiện các chính sách An sinh xã hội, nhất là triển khai Nghị quyết 21 –NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT. Hàng năm, UBND quận đều có kế hoạch triển khai từ mặt trận đến các đoàn thể chính trị, các phường, các cơ quan đơn vị, nhất là Phòng giáo dục phối hợp với BHXH quận tổ chức hướng dẫn tuyên truyền chính sách BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng.

  Tìm hiểu thực tế trên địa bàn một số quận khác của TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng ghi nhận được sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, trường học với phát triển BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng.

  Tại Quận Thủ Đức, Giám đốc BHXH quận Dương Thị Tuyết Hồng cho biết: ngay từ đầu năm 2017, Quận ủy Thủ Đức có Công văn số 381-CV/QU chỉ đạo thực hiện BHYT trên địa bàn; UBND quận có Công văn số 231/BC-BCĐ ngày 05/8/2016 chỉ đạo báo cáo sơ kết tình hình thực hiện BHYT, trong đó có chỉ đạo thực hiện về công tác phối hợp để tổ chức triển khai thu BHYT học sinh năm học 2016-2017 trên địa bàn quận đạt hiệu quả.

  Tại hội nghị tổng kết chương trình BHYT học sinh năm học 2015-2016 và triển khai chương trình BHYT học sinh năm học 2016-2017, lãnh đạo UBND quận Thủ Đức đã có ý kiến chỉ đạo sâu sát và phân công trách nhiệm cụ thể cho BHXH quận, Phòng Giáo dục- Đào tạo quận, Bệnh viện quận, Trung tâm y tế Dự phòng quận, trạm y tế 12 phường cùng các phòng, ban liên quan và Hiệu trưởng các trường để phối hợp thực hiện, tổ chức, tuyên truyền, triển khai, vận động thu BHYT học sinh trên địa bàn quận đạt hiệu quả. UBNND quận Thủ Đức quán triệt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT là một trong những tiêu chí để Phòng Giáo dục – Đào tạo đưa vào công tác bình xét thi đua hằng năm cho các trường.

  Trên tinh thần chỉ đạo như vậy, Ban Giám Hiệu các trường xác định vai trò, trách nhiệm của mình, xây dựng kế hoạch, giải pháp trong công tác tổ chức, triển khai, tuyên truyền, vận động thu BHYT học sinh năm học 2016-2017.  Thông báo tổ chức thu linh hoạt, 1 đợt hoặc 2 đợt, đến phụ huynh, các em học sinh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì giải thích, thuyết phục các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động đóng theo từng đợt 3 tháng, 6 tháng .…

 Các cán bộ phụ trách công tác thu BHYT học sinh của các trường luôn có tinh thần trách nhiệm cao nên việc tổ chức thu được theo dõi, cập nhật rõ ràng, đầy đủ, do đó việc thực hiện tổng hợp hồ sơ thu, nhập dữ liệu, nộp tiền về BHXH quận cũng được thực hiện kịp thời, theo đúng quy định, giúp cho BHXH quận kiểm tra, xử lý hồ sơ và phát hành thẻ kịp thời về cho các trường, các trường kiểm tra và cấp phát thẻ cho các em học sinh trước khi thẻ có giá trị sử dụng,…

  Sự chủ động của cơ quan BHXH được thể hiện tích cực, sớm xây dựng kế hoạch Liên tịch số 575/KHLT – GD-ĐT ngày 15/8/2016 về triển khai thu BHYT học sinh năm học 2016-2017 đến các trường trên địa bàn; chuẩn bị tài liệu tài liệu tuyên truyền gửi về các trường, phối hợp tham mưu, tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá công tác BHYT học sinh; tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ y tế và kế toán của 51 trường về công tác thu BHYT học sinh, chi chăm sóc sức khoẻ ban đầu năm học 2016 - 2017 cũng như việc nhập và xử lý dữ liệu thu, thực hiện hôsơ thu BHYT học sinh, đảm bảo nộp tiền và hồ sơ đầy đủ, chính xác và kèm file dữ liệu theo quy định. Bên cạnh đó, trong tháng 8/2016, BHXH quận đã cung cấp các tài liệu về BHYT đến các trường, phối hợp cùng Phòng Giáo dục – Đào tạo quận tổ chức Hội thi: “Tìm hiểu về Luật BHXH, Luật BHYT ” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của các trường nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai những nội dung cơ bản của Luật, qua đó giúp họ nắm vững về Luật BHYT để cùng với Ban Giám Hiệu của trường tuyên truyền, giải thích, vận động phụ huynh học sinh, các em học sinh đồng tình để tham gia BHYT đạt hiệu quả.

  Với khối lớp 01, học sinh mới nhập học, chuyển cấp, BHXH quận tạo điều kiện để chỉ thu những tháng còn lại của năm 2016 cho đến 31/12/2016, sau đó lập hồ sơ gia hạn thẻ cho các em này tiếp tục đến 31/12/2017. Với cách làm này, BHXH phải theo dõi, tiến hành thu, xử lý thao tác nghiệp vụ phát sinh nhiều hơn. Dù vậy, quá trình cấp thẻ vẫn được bảo đảm, cán bộ các trường học vẫn thuận lợi, nhanh chóng khi làm thủ tục, quyền lợi BHYT của học sinh không bị ảnh hưởng.

  Đến cuối tháng 12/2016, hầu hết các trường đã hoàn thành việc rà soát, tổng hợp thu BHYT học sinh năm học 2016-2017 của trường về BHXH quận và Phòng Giáo dục – Đào tạo quận, trong đó thuyết minh rõ các trường hợp chưa tham gia để có hướng giải quyết hoặc báo cáo về UBND quận xem xét giải quyết.   

  Kết quả năm học 2016-2017 trên địa bàn quận Thủ Đức theo phân cấp của BHXH TP, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt khá cao, với 66.970/68.886 em, thuộc 51 trường học trên địa bàn, đạt tỷ lệ 97,22%. Một kết quả đáng ghi nhận trong năm thứ hai triển khai thu BHYT học sinh theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với không ít thách thức.

  Chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo thực hiện

  Từ những thông tin tích cực ở cơ sở, tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi ghi nhận thông tin khả quan về BHYT học sinh, sinh viên trên toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

  Thống kê từ Phòng Quản lý thu cho thấy, năm học 2016 -2017, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên toàn thành phố là 1.479.929/1.600.000, đạt tỷ lệ 92%.

  Để đạt được kết quả này, BHXH TP. Hồ Chí Minh luôn chú trọng chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện. Gần như liên tục, trong các tháng đầu năm học, BHXH TP đã có 04 công văn chỉ đạo liên quan đến BHYT học sinh, sinh viên, qua đó tác động tích cực đến quá trình triển khai của BHXH các quận, huyện trên địa bàn. Ngay từ đầu tháng 8/2016, BHXH TP đã có Công văn số 1988/BHXH-QLT ngày 09/8/2016 về hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017. Tiếp đó là Công văn số 2132/BHXH-QLT ngày 26/8/2016 bổ sung hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017. Đáng chú ý hơn là hướng dẫn liên tịch do BHXH TP và Sở Giáo dục – Đào tạo ban hành, văn bản số 2377/HDLT – SGD&ĐT-BHXH, ngày 28/9/2016 hướng dẫn chi tiết thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017. Trong đó, hướng dẫn các trường học trên địa bàn có thể thực hiện thu theo 03 đợt (03 tháng còn lại của năm 2016, 06 tháng đầu năm 2017; 06 tháng cuối năm 2017). Văn bản của BHXH TP và Sở Giáo dục – Đào tạo đặc biệt lưu ý: nhà trường chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần theo năm tài chính nếu phụ huynh học sinh có nguyện vọng và tự nguyện đóng chứ không được áp đặt.  

  Trách nhiệm cơ quan BHXH cũng được quán triệt rõ. Theo đó phải phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo và  các đơn vị trường học trên địa bàn triển khai thực hiện hướng dẫn BHYT học sinh, sinh viên theo đúng thời gian và quy định của Luật BHYT; tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác thu BHYT tại các trường. Tiếp nhận hồ sơ tham gia, thẩm định hồ  sơ, xử lý dữ liệu… và cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Chuyển kinh phí 7% chăm sóc sức khỏe ban đầu và 2% thù  lao cho công tác thu BHYT học sinh, sinh viên vào tài khoản của nhà trường theo quy định. 

  Chuẩn bị cho công tác BHYT học sinh, sinh viên năm 2018, ngay từ đầu tháng 7/2017, BHXH TP. Hồ Chí Minh sớm có công văn số 1442/TB-BHXH gửi đến BHXH các quận, huyện, các trường học trên địa bàn thông báo về mức đóng thực hiện theo mức lương cơ sở mới. Trong đó, BHXH TP cũng lưu ý: học sinh, sinh, sinh viên có thể đóng ở các mức 03 tháng, 06 tháng, 09 tháng hoặc 12 tháng tính theo năm tài chính. Riêng học sinh, sinh viên năm đầu cấp hoặc đã tham gia BHYT gián đoạn trong năm học trước có thể tham gia BHYT ngay từ đầu năm học./.

                                                                                         Minh Đức - Đỗ Thuyên

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam