TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khi thanh tra, kiểm tra mới chịu đóng BHXH

29/06/2018 08:37:38
Tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp hoạt động bình thường, làm ăn tốt nhưng vẫn để nợ BHXH. Chỉ đến khi lực lượng thanh tra chuyên ngành của cơ quan BHXH TPHCM tổ chức thanh, kiểm tra, nhắc nhở thì doanh nghiệp mới chịu trích tiền truy đóng.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ lực lượng thanh tra chuyên ngành của cơ quan BHXH TPHCM cho biết, không ít doanh nghiệp  hoạt động bình thường, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng “ầm ầm” nhưng vẫn cố tình chiếm dụng quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho người lao động.

Thông tin từ BHXH TPHCM, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có nhiều doanh nghiệp tương tự, dù vẫn truyền đi thông tin doanh nghiệp hoạt động bình thường thế nhưng lại để nợ BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Đơn cử như Công ty CP đầu tư và Xây dựng số 8 (Q.Bình Thạnh) để nợ hơn 6,5 tỉ đồng; Cty CP Xây dựng công nghiệp Descon (Q.Bình Thạnh) để nợ hơn 7,2 tỉ đồng; Cty CP dinh dưỡng Dolsure (H.Củ Chi) để nợ 2,6 tỉ đồng.

Biện pháp đối với các doanh nghiệp trây ỳ nợ BHXH được cơ quan BHXH TPHCM thực hiện và mang lại hiệu quả trong thời gian qua là tiến hành nhắc nhở, thanh tra.

Thông tin từ Phòng Thanh tra - Kiểm tra và Phòng Khai thác & Thu nợ thuộc BHXH TPHCM cho biết, sau khi hoàn tất hồ sơ và các thủ tục pháp lý, đơn vị này mời đại diện 120 doanh nghiệp trây ỳ đóng BHXH, BHYT cho người lao động kéo dài đến trụ sở BHXH TPHCM để công bố công khai các quyết định thanh tra chuyên ngành do Thanh tra BHXH TPHCM tiến hành. Theo số liệu báo cáo, tính đến hết tháng 5/2018, lực lượng thanh tra chuyên ngành BHXH TPHCM đã thanh tra được 115 đơn vị. Với số nợ BHXH, BHYT trước thời điểm thanh tra là hơn 11,7 tỉ đồng. Tính đến nay Thanh tra BHXH TPHCM đã thu hồi được số tiền gần 8 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT đọng kéo dài (tương đương 65% số tiền nợ).

Theo Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến, 120 doanh nghiệp công bố và thanh tra vừa qua là những đơn vị vi phạm bị thanh tra trong đợt đầu tiên. Trong năm 2018, theo kế hoạch, BHXH TPHCM sẽ tiến hành thanh tra tổng cộng khoảng 400 doanh nghiệp sai phạm để bảo vệ quyền lợi người lao động. Đây là những doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT kéo dài từ năm này qua năm khác, số tiền nợ đọng hàng tỉ đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết các chế độ cho người lao động như: Thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, chốt sổ BHXH, cấp thẻ BHYT đi khám bệnh. Cũng theo đồng chí Phan Văn Mến, trước tình trạng doanh nghiệp trây ỳ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho người lao động vẫn diễn ra, cơ quan BHXH TPHCM cũng đã có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng khác như sở LĐTBXH, LĐLĐ, UBND… tổ chức các đoàn liên ngành thanh tra doanh nghiệp vi phạm trong thời gian tới./.

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam