Trái đất dồn dập hứng mưa thiên thạch

18/02/2013 21:12:30
Dư luận thế giới xôn xao trước thông tin về các trận mưa thiên thạch dồn dập diễn ra tại Nga, Cuba hôm 15.2, trong lúc một thiên thạch khác có tên DA14, với kích cỡ chừng nửa sân bóng đá đã tiến sát Trái đất trong cùng ngày.

Nga thiệt hại 33 triệu USD do nổ thiên thạch

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17.2, thiên thạch DA14 đã tiến sát Trái đất ở khoảng cách 17.200 dặm, cùng thời điểm một tảng đá vũ trụ nhỏ hơn rơi xuống miền trung nước Nga, làm 1.200 người bị thương. Bên kia bờ đại dương, Cuba cũng thông báo về một quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời kèm theo tiếng nổ lớn, tương tự như vụ nổ thiên thạch tại Nga. “Nó giống như một triển lãm bắn phá thiên thạch vậy. Chúng ta có những sự kiện hiếm hoi khi các vật thể gần Trái đất đã tiếp cận Trái đất vào cùng ngày” - nhà khoa học Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Paul Chodas nhận định ngày 17.2.

Thiên thạch tại Nga có đường kính khoảng 15m, và phát nổ ở vị trí cách Trái đất vài kilômét, giải phóng gần 500 kiloton năng lượng, gấp hàng chục lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Trước khi bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ, khối thiên thạch này đã phát nổ 9 lần khi bắt đầu rơi ở độ cao từ 30 - 50km. Chấn động từ cơn mưa thiên thạch đã làm vỡ tan hàng nghìn cửa sổ, và gây thiệt hại vật chất khoảng 33 triệu USD. Theo Bộ Nội vụ Nga, có khoảng 1.200 người đã bị thương, gồm 200 trẻ em, do mảnh kính vỡ. Mátxcơva đã cử 20.000 chuyên gia tới vùng núi Ural để hỗ trợ cứu hộ các nạn nhân.

Đây là thiên thạch lớn nhất từng rơi vào tầng khí quyển Trái đất kể từ sự kiện Tunguska năm 1908, khi một sao Chổi nổ trên bầu trời Siberia, thiêu rụi 80 triệu cây cối trên diện tích 830 dặm vuông (2.150km2).

Chỉ có 10% số thiên thạch được phát hiện

Hiện thiên thạch DA14 đang bay qua Trái đất ở tốc độ 8 dặm/giây. Ở tốc độ này, nếu nó va chạm với Trái đất có thể sẽ gây ra một vụ nổ tương đương 2,4 triệu tấn dynamite, hay có mức công phá bằng hàng trăm quả bom nguyên tử giội xuống Hiroshima. “Thật may là nó sẽ không va vào Trái đất, vì sự thật là chúng ta sẽ không thể làm được gì ngoài việc sơ tán dân, điều vốn lại rất khó thực hiện do không đoán định được nơi nó sẽ rơi xuống” - ông Paul Dimotakis - một giáo sư hàng không và vật lý ứng dụng tại Học viện Công nghệ California (Mỹ), cho hay. “Chúng ta sẽ phải hứng chịu sự tàn khốc của vụ nổ thiên thạch, nếu nó xảy ra” - ông nói thêm.

Quốc hội Mỹ đã yêu cầu NASA tìm kiếm và theo dấu tất cả những vật thể bay gần Trái đất, nhằm giúp các nhà khoa học có thời gian tối đa để đoán biết liệu thiên thạch hay sao Chổi đó có đâm vào hành tinh và thực hiện biện pháp phòng tránh. Song theo Giáo sư Dimotakis, chỉ khoảng 10% các vật thể nhỏ có thể được phát hiện, do quỹ đạo của chúng rất gần Trái đất.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam