Trang bị kiến thức BHXH, BHYT cho phóng viên báo chí

16/05/2018 17:35:50
Trong 03 ngày (từ ngày 16-18/5/2018), tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2018. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh; Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và gần 100 phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong những năm qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã có sự phối hợp thường xuyên, tích cực với Ngành BHXH trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến toàn thể nhân dân. Trong năm 2017, công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí đã được nâng lên tầm cao mới. Các cơ quan thông tấn báo chí đã chú trọng đến việc xây dựng các chuyên trang/chuyên mục cố định để tuyên truyền về BHXH, BHYT. Cụ thể, năm 2017, có trên 7.000 chuyên mục, chuyên trang, tin, bài, phóng sự... được các cơ quan báo chí Trung ương thực hiện; tăng cao so với năm 2016. Các tin, bài, chương trình, phóng sự... đều được đăng tải kịp thời, chất lượng ngày càng được đảm bảo góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đào Việt Ánh đánh giá, hội nghị tập huấn được BHXH Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2015 đến nay đã đạt được hiệu quả tích cực, ngoài việc bồi dưỡng, trang bị kiến thức cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách, đây là cơ hội để BHXH Việt Nam và các nhà báo trao đổi thông tin để làm sao chính sách được thực hiện ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, năm nay báo cáo viên tại hội nghị là các giảng viên là chuyên gia hoạch định chính sách nhiều kinh nghiệm về quản lý báo chí, đồng chí Phó Tổng Giám đốc tin tưởng hội nghị sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời, đồng chí Đào Việt Ánh mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ hơn nữa cùng BHXH Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc truyền thông, định hướng nhận thức của nhân dân đối với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Bình Định luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác này, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để các Sở, ban, ngành trong tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BHXH tổ chức truyền thông về BHXH, BHYT kịp thời, qua đó góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lĩnh vực này...

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá, hội nghị là hoạt động nghiệp vụ thiết thực, thể hiện được vai trò trách nhiệm của báo chí trong việc đồng hành cùng BHXH Việt Nam vì mục tiêu phát triển xã hội bền vững. Đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trong hệ thống an sinh xã hội, BHXH ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội. Với vai trò đặc biệt quan trọng đó, trong những năm qua, BHXH, BHYT, BHTN luôn là nguồn đề tài phong phú, đa dạng để báo chí khai thác và sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết, chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội. Đồng chí Hồ Quang Lợi đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục tập trung truyền thông khẳng định vai trò quan trọng của BHXH, BHYT, BHTN; những đóng góp quan trọng của BHXH Việt Nam trong thời gian qua. Tích cực trao đổi, cập nhật thông tin về BHXH để có thêm những kiến thức trong lĩnh vực này; truyền thông sâu rộng những nội dung chính trong Bộ Luật hình sự để giảm thiểu tỷ lệ trốn đóng và nợ BHXH của các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan; không ngừng nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; khẳng định tầm quan trọng, sự cần thiết của chính sách BHXH, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay...

Trong chương trình tập huấn, các phóng viên, biên tập viên đã được nghe 05 chuyên đề: Báo chí trong công tác giám sát thực hiện Luật BHXH, BHYT do TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trình bày; Kết quả thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH; Những định hướng phát triển BHXH tự nguyện tiến tới thực hiện BHXH toàn dân; Những quy định mới về chính sách pháp luật BHYT do Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHXH; Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trình bày.l

Các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về một vài điểm quan trọng trong Đề án cải cách chính sách tiền lương, chính sách BHXH; những khó khăn, hạn chế trong truyền thông chính sách BHXH, BHYT; làm rõ thông tin về tăng tuổi nghỉ hưu; tình trạng trốn đóng BHXH; phương thức xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp nợ BHXH.../.

 Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam