Trao yêu thương, nhận niềm vui, hạnh phúc

03/09/2019 10:14:47
Không ngại khó khăn, đem hết lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, tranh thủ sau giờ làm việc hay ngày nghỉ, chị Lê Thị Hải Thắm, cán bộ Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Hưng Yên rong ruổi khắp các chợ, khu phố gần nhà và tận dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để truyền thông vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Với chị, càng nhiều người được tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT là một niềm vui và hạnh phúc.

Chị Lê Thị Hải Thắm, cán bộ BHXH tỉnh Hưng Yên vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Người dân sẽ tham gia BHXH tự nguyện khi thấy hữu ích, tin tưởng

Chị Lê Thị Hải Thắm là người đứng đầu phong trào thi đua vận động vượt chỉ tiêu cả năm về phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình được BHXH tỉnh Hưng Yên khen thưởng trong Quý I/2019.

Phong trào thi đua do BHXH tỉnh Hưng Yên giao CB, CC, VC vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình phát động từ đầu tháng 03/2019. Chỉ trong hơn 01 tháng, chị Thắm đã vận động được 21 người tham gia BHXH tự nguyện và 40 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Chị Thắm chia sẻ: “thời gian tới đang nhiều hồ sơ chờ chị tiếp tục đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Sau khi được tư vấn, giải đáp băn khoăn, nhiều người đã tham gia ngay cho cả gia đình và người thân. Giờ đây người dân cảm thấy tin tưởng, hữu ích với bản thân khi nhắc đến lương hưu an hưởng tuổi già, chính sách được Đảng và Nhà nước bảo đảm nên yên tâm lắm”. Qua câu chuyện chị Thắm chia sẻ, chúng tôi hiểu hơn về một người đồng nghiệp với nhiều “bí quyết” truyền thông chính sách BHXH, BHYT hiệu quả đi vào lòng người dân.

Mặc dù công việc giám định BHYT rất bận rộn và chiếm nhiều thời gian nhưng tranh thủ ngoài giờ hành chính, chị Thắm đi truyền thông, phát tờ rơi về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho nhiều người dân từ cô bán rau, bán hoa quả, đến anh bán giày dép, hàng tạp hóa… ở mọi lúc, mọi nơi và sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn. Qua đó rất nhiều người đã tìm hiểu, gọi điện nhờ tư vấn tham gia.

Để tạo sự tin tưởng đồng tình của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT, chị Thắm cho rằng: người cán bộ truyền thông phải hiểu rõ về chính sách để tư vấn, giải đáp các vướng mắc kịp thời về mức đóng, mức hưởng, các chế độ kèm theo; đồng thời phải nhiệt tình, trách nhiệm, đơn giản hóa mọi thủ tục có thể để cấp sổ BHXH và thẻ BHYT sớm nhất cho người tham gia. Đặc biệt, người cán bộ truyền thông cần đủ chân thành khi tiếp xúc với người dân và luôn nhấn mạnh đây là chính sách An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, không mang tính kinh doanh thương mại giúp họ tin tưởng, yên tâm hơn khi tham gia.

Việc truyền thông trực tiếp người dân mang lại hiệu quả rất cao, như trường hợp gia đình anh Bùi Công Khanh và chị Trịnh Thị Thanh Phương bán hàng tạp hóa tại TP Hưng Yên. Sau khi được chị Thắm trực tiếp đến tư vấn, cả hai người đã tham gia BHYT hộ gia đình. và ngay sau khi cầm tấm thẻ BHYT trên tay, họ quyết định tham gia thêm cả BHXH tự nguyện để cuộc sống được bảo đảm trọn vẹn.

Bên cạnh đó, nhận thấy lượng người dùng mạng xã hội là rất lớn và đa số là các bạn trẻ lao động tự do, chưa tham gia BHXH, BHYT. Hoặc có những người đã tham gia BHXH, BHYT tại các công ty, nhưng từ thông tin trên mạng xã hội sẽ tham gia cho người thân và giới thiệu bạn bè cùng tham gia. Từ ý tưởng đó, chị Thắm đã tích cực truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên Facebook, Zalo, chia sẻ tích cực đến bạn bè, các hội, nhóm để nhiều người biết đến. Những bài viết truyền thông về BHXH, BHYT chia sẻ trên mạng xã hội đều được người nữ cán bộ dẫn nguồn thông tin từ các cơ quan thông tấn, báo chí chính thông, có uy tín.

Theo chị Thắm, những bài viết của các cơ quan thông tấn, báo chí mới có trọng lượng và lan tỏa tin cậy nhất, chứ bản thân tự viết bài, tự đưa hình ảnh thì nhiều người còn mơ hồ, chưa tin vào chính sách. Qua trang mạng xã hội, nhiều người dân liên hệ chị Thắm để được tư vấn, giải đáp về chính sách. Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình qua mạng rất đơn giản, người tham gia chỉ cần chụp chứng minh thư và sổ hộ khẩu gửi qua tin nhắn Facebook hoặc Zalo. Từ thông tin cá nhân, chị Thắm liên kết với các phòng chuyên môn làm thủ tục chỉ 1-2 ngày và đem trao sổ BHXH hoặc thẻ BHYT tận tay người dân.

Chị Thắm cười vui kể lại, qua Facebook có một chị ở huyện Ân Thi làm thợ may tại nhà, sau khi trao đổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại, chị này đã chụp lại chứng minh thư và sổ hộ khẩu gửi qua tin nhắn, chuyển tiền luôn vào tài khoản với số tiền 2.587.000 đồng đóng cho 01 năm, tương đương 215.600/tháng. Chỉ 01 ngày hoàn thành các thủ tục và sổ BHXH, còn chưa kịp mang trả sổ cho chị ấy, vì quá háo hức nên chị ấy đã bảo con gái lên tận TP. Hưng Yên lấy sổ về ngay. Hay trường hợp một bạn ở Gia Lâm, Hà Nội nhờ tư vấn và tham gia đóng BHXH tự nguyện cho 04 người thân mẹ, chị gái, em trai, em dâu. Rất nhiều người muốn đóng BHXH tự nguyện cho người thân coi như món quà biếu bố mẹ an nhàn tuổi già. “Có người đã tham gia bảo hiểm nhân thọ 10 triệu đồng/tháng nhưng sau khi được mình tư vấn về lợi ích khi đóng BHXH tự nguyện thì lập tức tham gia luôn” – chị Thắm bày tỏ.

Chị Thắm có một cuốn sổ tay riêng ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình do chị vận động. Có người đóng 3 tháng, 6 tháng, 01 năm hay 5 năm chị đều ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại để liên lạc nhắc nhở kỳ đóng tiếp theo, bảo đảm tính bền vững cho từng cá nhân.

Chị Thắm cho biết: từ khi BHXH tỉnh Hưng Yên phát động phong trào thì cả cơ quan BHXH luôn bận rộn, nhịp độ công việc khẩn trương hơn, khí thế làm việc lên rất cao. Nhất là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc và sự phối hợp của các phòng chuyên môn như Phòng Kế hoạch tài chính, Phòng Quản lý thu, Phòng Sổ - Thẻ… đều cử 01 người để tiếp cán bộ cơ quan đi vận động về là nộp tiền ngay trong ngày và gửi hồ sơ lên các phòng để hoàn thiện thủ tục nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự tin tưởng của người dân tham gia BHXH, BHYT.

Yêu công việc đầy nhân văn

Gắn bó với công việc giám định BHYT từ năm 2007, chị Lê Thị Hải Thắm có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc trong nghề. Đặc biệt, những câu chuyện người bệnh nặng được chữa trị kịp thời nhờ hưởng quyền lợi BHYT từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, hay những người dân có lương hưu, đảm bảo cuộc sống về già khi có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, chị càng hiểu rõ tính nhân văn mà chính sách này mang lại. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người dân chưa biết đến chính sách BHXH, BHYT. Chính điều này thôi thúc chị mong muốn đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với mọi người dân. Chị Thắm không quản khó khăn đi truyền thông BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tự bỏ tiền xăng xe, điện thoại, ứng trước tiền đóng BHXH, BHYT cho người dân…

Chị Thắm bày tỏ: “Khi trao tấm thẻ BHYT và sổ BHXH cho người dân, mình thấy ý nghĩa công việc mình làm, thấy yêu nghề, thấy vinh dự và muốn cố gắng hơn nữa để nhiều người được thụ hưởng chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước. Sổ BHXH và thẻ BHYT như là 2 chìa khoá giúp người dân đảm bảo cuộc sống trọn đời”.

“Dù nhiều người còn chủ quan chưa tham gia BHYT, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của BHXH, BHYT trong cuộc sống bản thân mình, nhưng chị luôn nỗ lực truyền thông mọi lúc, mọi nơi bởi cuộc sống luôn tiềm ẩn rủi ro, ai cũng cần tới BHXH, BHYT” - chị Thắm chia sẻ thêm.

Người nữ cán bộ luôn tâm niệm hãy trao yêu thương để nhận lấy niềm vui, hạnh phúc. Và hạnh phúc của chị Thắm là mỗi ngày càng nhiều người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thì lòng chị lại thêm một niềm vui./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam