Trẻ em Indonesia trở lại trường học sau thảm họa kép động đất - sóng thần

10/10/2018 08:34:07
Đầu tuần này (08/10), trẻ em ở TP.Palu (Indonesia) bắt đầu trở lại trường để dọn dẹp lớp học và điểm danh sĩ số sau hơn 10 ngày thành phố này rung chuyển vì động đất - sóng thần.

Trẻ em trong một lớp học tại trại tị nạn sau trận động đất - sóng thần ở Palu (Ảnh: Reuters)

Trận động đất 7,5 độ richter kèm theo sóng thần xảy ra vào ngày 28/09/2018 đã làm nhiều tòa nhà ở Palu – một thành phố nhỏ trên đảo Sulawesi, cách Thủ đô Jakarta 1500 km về phía Đông Bắc sụp đổ. Không chỉ có vậy, dưới tác động của sóng thần, diễn ra hiện tượng đất hóa lỏng khiến đường xá, nhà cửa bị nuốt chửng xuống lòng đất, nhiều nạn nhân bị chôn sống dưới bùn lầy; thậm chí có những làng mạc, khu vực bị xóa sổ hoàn toàn. 65.733 căn nhà bị phá hủy, hơn 70.000 người bị đẩy vào cảnh “màn trời chiếu đất”, số người được tuyên bố tử vong chính thức – tính đến ngày 08/10/2018 là 1.944 người. Không ai biết chính xác có bao nhiêu người đang mất tích, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, song theo Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Indonesia (BNBP), con số này có thể lên tới 5.000 người. Hiện nay, tình hình thiếu thốn lương thực, thực phẩm tại các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất -sóng thần đang được cải thiện, an ninh đảm bảo hơn khi cảnh sát bắt đầu đi làm lại đủ quân số; tuy nhiên, một số địa điểm phức tạp vẫn phải do quân đội canh giữ cẩn trọng.

Tại một trường Trung học tiểu bang, một số thanh thiếu niên mặc đồng phục màu xám và trắng đang quét những mảnh kính vỡ trong lớp học. Phần mái của trường bị hỏng và mặt sân bóng rổ cũng rạn nứt. “Thật buồn khi thấy trường của chúng tôi thành ra thế này" - Dewi Rahmawati, 17 tuổi, dự kiến ​​sẽ tốt nghiệp trung học vào năm tới và thi vào ngành Kinh tế ở bậc Đại học, nói. Dewi Rahmawati cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra trận động đất – sóng thần, học sinh, sinh viên Indonesia đã dùng mạng xã hội Facebook và WhatsApp để thông báo về tình trạng an toàn của bản thân cho nhà trường. Các nhà chức trách địa phương cũng yêu cầu tất cả nhà trường và giáo viên thu thập thông tin về số lượng học sinh, sinh viên an toàn, cũng như mất liên lạc, để có con số thống kê chính xác nhất; tuy nhiên, nhà trường chưa yêu cầu học sinh, sinh viên quay trở lại trường học ngay vì nhiều người đang bị chấn thương.

Tại Trường Trung học SMP Negeri 15 Palu, chỉ có chưa đến 50 trong số 697 học sinh xuất hiện vào đầu tuần này. Hiệu trưởng Abdul Rashid cho biết, ông nhận được tin chính xác là có ít nhất 04 học sinh đã tử vong vì động đất – sóng thần: "Các lớp vẫn chưa tiếp tục chương trình học. Chúng tôi chỉ thu thập dữ liệu để tìm hiểu xem có bao nhiêu học sinh được an toàn. Tôi vẫn đang chờ Bộ Giáo dục hướng dẫn về thời điểm tiếp tục giảng dạy, còn hiện tại, tôi không nghĩ chúng tôi đã sẵn sàng. Bởi có nhiều học sinh bị tổn thương và sợ hãi". Muhamad Islam Bintang Lima, người đang đứng nói chuyện với bạn bè trong khu học xá cho biết, cậu hơi tuyệt vọng vì rất ít bạn cùng lớp xuất hiện: "Tôi mất liên lạc với nhiều người trong số họ. Tôi muốn suy nghĩ tích cực. Tôi hi vọng họ an toàn. Hầu hết những người chết trong trận động đất - sóng thần đều ở trung tâm thành phố Palu, trong khi ở các vùng ven, thiệt hại về người và của có vẻ ít hơn”.

Sulawesi là một trong năm hòn đảo chính của Indonesia, thường xuyên đối mặt với động đất và sóng thần. Năm 2004, trận động đất ở đảo Sumatra đã kích hoạt một cơn sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia. Người phát ngôn của Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Indonesia (BNBP) cho biết, “quá trình tìm kiến người sống sót sẽ kéo dài đến ngày 11/10/2018, sau thời điểm đó, những người chưa được tìm thấy sẽ được xem là đã tử vong”. Hiện Chính phủ Indonesia đã và đang phân bổ 37 triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất – sóng thần. Ngoài ra, các khoản hỗ trợ tài chính của các quốc gia trên thế giới cũng đang được chuyển đến cho nạn nhân trận động đất - sóng thần Indonesia, trong đó, khoản hỗ trợ của Venezuela đang cao nhất với khoảng 10 triệu USD.

Tùng Pine (Theo Reuters)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam