Trên 11 triệu người cao tuổi Việt Nam tham gia BHYT

27/05/2019 10:36:03
Năm 2016, số người cao tuổi Việt Nam có thẻ BHYT là 8,8 triệu người, năm 2017 là 9,8 triệu người và năm 2018 là trên 11 triệu người, số liệu này chưa bao gồm đối tượng người cao tuổi là thân nhân quân nhân do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT.

(Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ủy ban Quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đưa ra chủ đề năm 2019: “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi” và phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020. Theo đó, các Bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai chỉ đạo, lồng ghép các chương trình, thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi theo kế hoạch nhiệm vụ đề ra, phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương và các quy định hiện hành. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của Ngành BHXH và các cấp, ngành có liên quan, Quỹ BHYT đã bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi có BHYT; mặc dù, đây là nhóm đối tượng có yếu tố đặc thù về sức khỏe do ảnh hưởng tuổi tác, quá trình lao động dài, tiêu hao thể lực, trí lực... khiến tần suất và chi phí khám, chữa bệnh bình quân cao hơn các nhóm đối tượng khác. Theo thống kê 02 năm trở lại đây, năm 2017, số lượt người cao tuổi đi khám, chữa bệnh là 52,8 triệu, đạt tỷ lệ 31,4% tổng số lượt khám, chữa bệnh cả nước với chi phí 35.500 tỷ đồng; năm 2018, ước tính có khoảng 57 triệu lượt khám, chữa bệnh của người cao tuổi.

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, Việt Nam những năm gần đây phải đối mặt với thực trạng già hóa dân số. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện là 76,6 tuổi, cao hơn mức trung bình của thế giới (72 tuổi). Theo LHQ, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới; năm 2015, số người ở độ tuổi 65 trở lên mới chiếm 6,7% dân số, tuy nhiên, năm 2040 dự báo sẽ chiếm 17% dân số và đến năm 2060 là 26,2% dân số. Hiện người cao tuổi Việt Nam có thẻ BHYT chủ yếu là người trên 60 tuổi vẫn đang làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp; người cao tuổi thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình... tham gia BHYT theo nhóm đối tượng hộ gia đình; người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Để mở rộng đối tượng người cao tuổi tham gia BHYT, tại 63 tỉnh, thành đã áp dụng 01 số phương thức như ngân sách địa phương dành 01 khoản để tham gia BHYT cho người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp vận động, quyên góp kinh phí mua thẻ BHYT tặng cho người cao tuổi thuộc diện khó khăn...

Theo quy định tại Điều 22 Luật BHXH sửa đổi năm 2014, người cao tuổi khi khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh; vì vậy, theo các chuyên gia từ Bộ Y tế, hiệu quả hơn khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nên chăng, sớm triển khai các chuyên ngành điều trị các bệnh đặc thù tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Trường hợp các bệnh mãn tính (huyết áp, tim mạch, tiểu đường…) cần tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở hạ tầng... nhằm triển khai chương trình quản lý bệnh mãn tính tại tuyến y tế cơ sở tất cả các địa phương; tham mưu, nghiên cứu quy định pháp lý về hoạt động của mô hình bác sỹ gia đình giúp quản lý điều trị hiệu quả các bệnh thông thường, bệnh mạn tính cho người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam