Triển khai BHYT học sinh, sinh viên tại các trường quân đội, công an

21/09/2017 08:38:22

BHYT giúp cho các học viên tại các trường quân đội, công an yên tâm hơn trong những giờ tập luyện (Ảnh minh họa)

Anh Hà Minh ở Gia Lai hỏi: Con trai tôi đang theo học tại Học viện An ninh nhân dân, việc thực hiện BHYT đối với cháu có theo đối tượng học sinh, sinh viên thông thường không và thuộc cơ quan nào quản lý?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 7c Luật BHYT, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có trách nhiệm

- Chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý, lập danh sách đối tượng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quản lý, bao gồm:

+ Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên trong các đơn vị, doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, công an nhân dân;

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;Người nước ngoài đang học tập tại các trường quân đội, công an được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

+ Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường quân đội, công an.

- Lập danh sách và cung cấp danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT đối với đối tượng thân nhân lực lượng vũ trang, công an nhân dân (trừ con đẻ, con nuôi dưới 6 tuổi) cho tổ chức BHYT.

- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHYT của các đối tượng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quản lý.

- Phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an ký kết hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT với tổ chức BHYT để khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3, Điều 12 Luật BHYT và tiết 1 Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, học viên đang theo học tại các trường quân đội, công an thuộc nhóm đối tương được ngân sách nhà nước mua   thẻ BHYT. Vì vậy trường hợp con trai anh đang học tại Học viện An ninh Nhân dân tham gia BHYT theo nhà trường và được ngân sách mua thẻ BHYT./.

BS. Vũ Xuân Bằng

Ban Thực hiện CS BHYT

BHXH Việt Nam

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam