Triển lãm “Thương nhớ Tràng An”

22/11/2018 17:12:15
(Ảnh: BTC) Triển lãm “Thương nhớ Tràng An” giới thiệu 35 bức tranh (vẽ acrylic trên giấy dó) của họa sỹ Đỗ Duy Minh. Chương trình đã chính thức khai mạc tối qua (20/11) và sẽ kéo dài đến hết 24/11 tại Nhà Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).

Những họa phẩm giới thiệu tại đây đều có chung một mạch nguồn cảm xúc - "Thương nhớ Tràng An" - Đó là cũng là lời từ biệt của ông gửi về nơi "chôn rau, cắt rốn".

Nhà thơ, nhà văn, họa sĩ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Do tuổi cao sức yếu, lần này họa sĩ Đỗ Duy Minh không trở về Hà Nội được. Có lẽ đây cũng là lời từ biệt Tràng An – quê hương ngập tràn thương nhớ trong ông. Qua những bức tranh, họa sĩ cũng cho chúng ta thấy một Tràng An – Hà Nội đẹp đẽ, huyền ảo, mơ hồ và bất tử”.

Họa sĩ Đỗ Duy Minh sinh năm 1937 tại Hà Nội. Những năm 1960, ông là cây cọ nổi bật của làng tranh minh họa, biếm họa, cổ động. Ông từng cộng tác cho Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Hànộimới, Báo Tiền Phong, Báo Văn nghệ…, phụ trách chuyên đề về tranh biếm họa trên Báo Cứu quốc (nay là Báo Đại đoàn kết). Năm 1968, ông trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, giữ vị trí Tổ phó Tổ Tranh đả kích. 

Năm 1979, họa sĩ Đỗ Duy Minh ra nước ngoài sinh sống. Ông vẫn liên tục sáng tác và phần lớn các tác phẩm của ông đều về Hà Nội – nơi ông nhớ thương khôn nguôi. Tranh của ông có trong các bộ sưu tập của Bảo tàng Văn minh Canada, Trung tâm Nghệ thuật Leipzip (Đức), Bảo tàng Châm biếm và Hài hước Gagrovo (Bulgaria), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam…

Triển lãm lần này trưng bày 35 bức tranh được đặt cùng tên “Thương nhớ Tràng An” đánh số thứ tự, vẽ bằng chất liệu acrylic trên giấy dó. Các tác phẩm đều hiện lên hình ảnh thân thương của Hà Nội như phố cổ, cầu Long Biên, sông Hồng mùa nước lên, cánh đồng ngoại ô, mùa sen hồ Tây, thiếu nữ tha thướt trong tà áo dài…/.

Thùy Liên
 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam