Trường hợp muốn chuyển đổi thẻ BHYT mã DT2 sang BHYT đối tượng người có công

11/03/2019 17:09:17
Một bạn đọc hỏi: Bố tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1970 ở nước bạn Lào, đến năm 1976 trở về địa phương. Năm 1979, bố tôi tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, một Huân chương hạng Ba, hiện đang hưởng chế độ hưu trí và sử dụng thẻ BHYT cấp theo đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực khó khăn (DT2). Xin hỏi, vì sao bố tôi không được quyền lợi BHYT đối tượng người có công? Nếu bố tôi muốn chuyển đổi thẻ BHYT thì làm thủ tục như thế nào?

(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 quy định:

“Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Như vậy, trường hợp bố của bạn, hiện đang hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời, thuộc đối tượng người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.Vì vậy, bố của bạn được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng người hưởng lương hưu hàng tháng; được hưởng quyền lợi theo nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Mã thẻ BHYT có ký hiệu là HT2 và mã nơi đối tượng sinh sống có ký hiệu là K1, được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương không cần giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT.

Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam