Truyền thông góp phần định hướng dư luận, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

12/03/2019 17:07:27
Trong 03 ngày (12-14/3), tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ thông tin, tuyên truyền khu vực phía Nam.

Tham dự Hội nghị Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên; lãnh đạo các Vụ, Ban trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên chuyên quản công tác thông tin, tuyên truyền BHXH các tỉnh, thành phố phía Nam từ Thừa Thiên Huế trở vào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đào Việt Ánh điểm qua một số kết quả nổi bật của Ngành trong năm 2018. Theo đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số người tham gia BHXH đạt 14,724 triệu người, bằng 102,27% kế hoạch; số người tham gia BHYT đạt 83,515 triệu người, bằng 102,3% kế hoạch. Tổng số nợ BHXH phải tính lãi bằng 1,7% so với số phải thu (mức thấp nhất từ trước đến nay). Toàn Ngành BHXH đã rà soát, bàn giao được 13,3 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt 99,28% tổng số người lao động tham gia; giải quyết cho 119.747 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; KCB BHYT trên 177,6 triệu lượt người với số chi khoảng 99 nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác cải cách thủ tục hành chính về BHXH tiếp tục đạt được những dấu ấn lớn, tạo mọi điều kiện thuận lợi, đem lại sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH và được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đánh giá “thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức chuyên ngành trong, ngoài nước đánh giá cao, trở thành một điểm sáng trong triển khai thực hiện các Nghị quyết số 19 của Chính phủ”; tại “Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2018”, BHXH Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng chung khối các bộ, ngành có dịch vụ công. Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện quản lý tập trung cơ sở dữ liệu hộ gia đình làm cơ sở để cấp số định danh cho người tham gia; tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 (đến nay BHXH Việt Nam đã cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến). Chính thức đưa vào sử dụng Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tại cơ quan BHXH 3 cấp Trung ương, tỉnh, huyện.

Có thể nói đây là kết quả hết sức quan trọng của toàn Ngành trong năm 2018, trong thành tích chung này, có sự đóng góp quan trọng của công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ và thống nhất từ Trung ương đến cơ sở.

Thay mặt lãnh đạo Ngành, đồng chí Đào Việt Ánh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nỗ lực, sự cố gắng, cũng như tinh thần trách nhiệm của BHXH các địa phương trong việc chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Ngành đối với công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc định hướng dư luận và củng cố niềm tin của người dân vào chính sách, pháp luật, từ đó tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Đồng chí Đào Việt Ánh nêu rõ, với những mục tiêu phát triển đã được quán triệt thực hiện trong Nghị quyết 28-NQ/TW, diện bao phủ BHYT tuy đạt được kết quả khả quan, nhưng yêu cầu duy trì sự tham gia bền vững vẫn cần có những giải pháp mới. Bên cạnh đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH cho người lao động, đặc biệt BHXH tự nguyện còn nhiều thách thức, công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT trong bối cảnh thực tiễn ngày một phát sinh nhiều áp lực. Đòi hỏi công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cần có những bước chuyển mạnh mẽ hơn và năm 2019 sẽ đóng vai trò là năm bản lề, triển khai các biện pháp, từng bước đạt được mục tiêu vào năm 2021.

Đồng chí Đào Việt Ánh nhấn mạnh, Hội nghị lần này là dịp để chúng ta tiến hành đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế và phân tích nguyên nhân, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT hướng tới BHXH và BHYT toàn dân trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chúc mừng những thành tích mà toàn Ngành BHXH đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Ngành đặc biệt khi Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH được ban hành. Đồng chí Nguyễn Văn Yên cho rằng, công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT phải đi trước một bước, chính vì vậy cần xây dựng đổi mới cả hình thức và nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng đối tượng. Từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, phấn đấu đạt được mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

Báo cáo tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai kế hoạch công tác thông tin, truyền thông năm 2019, cho thấy, ngay từ đầu năm, BHXH Việt Nam đã ban hành Chương trình công tác thông tin, truyền thông năm 2018, trong đó cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo của Ngành, tập trung nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến trong công tác phối hợp tuyên truyền giữa các bộ, ban, ngành, cơ quan truyền thông ở Trung ương và địa phương; đa dạng hóa các hình thức và phương tiện truyền thông; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện. 

BHXH tỉnh, thành phố kịp thời ban hành Chương trình công tác truyền thông năm 2018, bám sát định hướng chỉ đạo của BHXH Việt Nam, truyền thông tập trung hướng về cơ sở, tăng cường truyền thông trực tiếp, tích cực đổi mới nội dung và hình thức truyền thông hướng tới từng nhóm đối tượng chuyên biệt; chú trọng tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương trong đó có lồng ghép công tác tuyên truyền thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT...

Tại Trung ương, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với 24 đơn vị đầu mối thuộc 18 Bộ, Ban, Ngành, tổ chức chính trị - xã hội ký kết thỏa thuận phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tổ chức gần 150 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, gameshow tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các nhóm đối tượng người lao động, chủ sử dụng lao động, học sinh, sinh viên, nông dân, phụ nữ, xã viên hợp tác xã... Phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, đến hết ngày 30/11/2018 đã tổ chức được 988 hội nghị, phát triển mới 21.035 người tham gia BHXH tự nguyện, trung bình 21 người/hội nghị; tổ chức tuyên truyền trực quan trên tem bưu chính, in các poster tranh cổ động có nội dung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên 680 xe ô tô phát hành bưu chính trên toàn quốc.

Tại các địa phương, năm 2018 đã tổ chức được hơn 10.000 cuộc đối thoại trực tiếp, hội nghị, hội thảo tuyên truyền, tập huấn kỹ năng truyền thông,… cho các nhóm đối tượng, thu hút khoảng hơn 2.000.000 lượt người là cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên, người sử dụng lao động và người lao động tham gia. Nhiều địa phương phát huy tính sáng tạo, lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù dân cư, địa lý, tập quán sinh hoạt và văn hóa. Qua đó, công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác BHXH, BHYT; đồng thời giúp người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT; tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các chủ trương, chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với 94 đầu mối thuộc 82 cơ quan truyền thông báo chí xây dựng kế hoạch và phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền năm 2018, đã có trên 10.000 phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục, đối thoại trực tiếp, tin, bài, ảnh... phản ánh về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các hoạt động của Ngành, tăng hơn 1,4 lần so với năm 2017. Đồng thời, BHXH Việt Nam luôn chủ động cung cấp thông tin cho báo chí thông qua việc duy trì Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng. Từ đó, giúp các cơ quan thông tấn báo chí có nguồn tin chính thống, kịp thời đăng tải các nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo đúng định hướng, tạo niềm tin cho người dân.

Tại địa phương, năm 2018, đã có khoảng hơn 20.000 tin, bài, phóng sự, phỏng vấn, phim tài liệu, chuyên mục, chuyên đề, tọa đàm... về BHXH, BHYT được thực hiện. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, BHXH các tỉnh còn phối hợp cung cấp danh sách các đơn vị nợ đọng, chậm đóng, không tham gia và giới thiệu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Ngành BHXH tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, tranh cổ động; phát hành các loại tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền, không chỉ đa dạng về nội dung và hình thức mà còn đáp ứng được sự quan tâm của các đối tượng tham gia. Duy trì tổ chức các hội nghị, hội thảo về BHXH, BHYT nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Để nâng cao kỹ năng truyền thông cho mạng lưới cán bộ tuyên truyền trung ương và địa phương, năm 2018, Ngành đã tổ chức 02 Hội nghị tập huấn và triển khai nhiệm vụ thông tin, truyền thông năm 2018 cho đội ngũ công chức, viên chức phụ trách công tác truyền thông của 63 BHXH tỉnh tại 02 miền Bắc và Nam. Cùng với việc đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ tuyên truyền trong Ngành, BHXH Việt Nam đã được chú trọng đến việc trang bị kiến thức về chính sách BHXH, BHYT cho cộng tác viên ngoài Ngành. Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc định hướng dư luận và tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông của Ngành như Tạp chí BHXH, Báo BHXH, Cổng TTĐT BHXH Việt Nam, Cổng/Trang thông tin điện tử BHXH các tỉnh cũng được đẩy mạnh, phát huy vai trò chủ lực thông tin ngôn luận về BHXH, BHYT, BHTN của Ngành trong định hướng thông tin đối với báo chí ngoài Ngành và dư luận xã hội. Thông qua cuốn Tạp chí BHXH số thường kỳ, số đặc biệt và Báo BHXH số ra hàng tháng, số chuyên đề và trang thông tin điện tử, đã kịp thời cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đến các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền địa phương, các đơn vị sử dụng và người lao động. Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam và Cổng/Trang Thông tin điện tử BHXH các tỉnh đã chủ động truyền tải đầy đủ, kịp thời, chính xác, nhiều chiều thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước, của các bộ ngành liên quan góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của Ngành. Với mục tiêu xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, từ cuối năm 2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc, Trung tâm Truyền thông đã tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị trong, ngoài Ngành triển khai các hoạt động để đưa Hệ thống Chăm sóc khách hàng (call center) vào hoạt động. Đây sẽ là đầu mối cung cấp và giải đáp thắc mắc, tư vấn, hướng dẫn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân và doanh nghiệp; hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến với cơ quan BHXH; hỗ trợ cán bộ tại BHXH các tỉnh và BHXH quận, huyện trong việc vận hành các phần mềm nghiệp vụ; hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc chuyển dữ liệu; hỗ trợ người dân trong việc cấp, đổi, mất thẻ, sai thông tin ghi trên thẻ,...

Tại Hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố tham luận công tác tuyên truyền tại địa phương như Kinh nghiệm tổ chức các hoạt động tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở; phát huy vai trò của cấp uỷ và chính quyền trong hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Kinh nghiệm tổ chức hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; Phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông báo chí trong công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT; Nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên đại lý thu trong tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Truyền thông BHXH, BHYT cho học sinh sinh viên...

 

08 tập thể và 09 cá nhân đón nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tuyên truyền năm 2018

Nằm trong chương trình Hội nghị, thừa uỷ quyền đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam 08 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền năm 2018./.

Bích Thuỷ

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam