Từ sáng nay (10/3), toàn dân thực hiện khai báo y tế điện tử

10/03/2020 08:29:49
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu, từ 10/3 sẽ thực hiện khai báo y tế toàn dân. Hiện cổng hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế đã chính thức được mở.

Người dân có thể truy cập vào các website: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, https://tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn

Cụ thể, có 3 kênh người dân có thể khai báo gồm:

Thứ nhất: Truy cập cổng khai báo điện tử: https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/ để điền các thông tin.

Thứ hai: Qua 2 app (ứng dụng): app NCOVI, sẽ được ra mắt chính thức vào 16h chiều 9/3, dành cho tất cả công dân Việt Nam; app Vietnam Health declaratio, khuyến nghị cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế.

Thứ ba: Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, người dân cần nhập mã xác thực – mã bảo mật. Cuối cùng, nhấn gửi tờ khai.

Trên bảng thông tin khai báo, ngoài ngôn ngữ tiếng Việt đã có thêm tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran, Nhật Bản, Nga và Campuchia. Các ngôn ngữ khác sẽ tiếp tục được bổ sung.

Các thông tin khai báo bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiếu, phương tiện đi lại, tình trạng sức khoẻ trong 14 ngày (ho, khó thở, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy…), lịch sử phơi nhiễm trong vòng 14 ngày như có từng đi qua các trang trại chăn nuôi, buôn bán động vật, có tiếp xúc gần dưới 2 m với người mắc Covid-19…

Riêng những hành khách xuất, nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi khai báo thông tin đầy đủ, sẽ qua gặp nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh. Sau khi khai báo, tất cả thông tin sẽ được lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch. Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe của từng cá nhân để kịp thời liên lạc, hỗ trợ, theo dõi sức khoẻ trong các tình huống cần thiết.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, Bộ Y tế, với những trường hợp có nghi ngờ, ngành y tế địa phương sẽ hỗ trợ theo dõi sức khỏe. Cũng theo đại diện Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp, quá trình khai báo y tế có thể có trường hợp không trung thực nhằm né tránh cách ly. PGS-TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh các cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo. Nếu khai báo không trung thực, ảnh hưởng đến phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt. Vì vậy, người dân nên trung thực, khách quan và nhạy cảm trước những tình huống có yếu tố nguy cơ như liên quan ca bệnh COVID-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch…/.

Tại buổi ra mắt hai ứng dụng công nghệ thông tin trợ giúp y tế cho người VN (NCOVI) và người nước ngoài tại Việt Nam, vào chiều 9/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt NAm nhưng việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khỏe, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người cùng tham gia sử dụng ứng dụng này. Đây là sự đóng góp tích cực cho việc chống dịch bởi điều này sẽ giúp cho công tác chống dịch tốt hơn. Theo phó thủ tướng, đây là hành động thiết thực và ý nghĩa. Khi đất nước gặp khó khăn, tất cả người VN đều nắm chặt tay nhau, bước qua những cái riêng tư để cùng đạt được mục đích. 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam