Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách

17/09/2020 10:27:51
“Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm...”. Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài: “Người tuyên truyền và cách tuyên truyền”, đăng trên báo Sự thật, số 79, từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 09 tháng 7 năm 1947. Thấm nhuần lời dạy của Bác, mặc dù mới thành lập năm 2004 (tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ), với đặc thù “tuổi đời” ngắn ngủi nhưng để sánh ngang với các tỉnh bạn, BHXH tỉnh Hậu Giang đã nỗ lực rất lớn trong đổi mới công tác tuyên truyền nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân.

Theo bà Quách Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Thực hiện Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang không ngừng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền BHXH, BHYT đến với người dân bằng nhiều hình thức, mô hình sáng tạo, tạo sự lan tỏa chính sách trong xã hội.

Có thể nói, mô hình phụ nữ “hùn vốn” mua thẻ BHYT cho hội viên hội phụ nữ do cơ quan BHXH phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh triển khai đã mang lại hiệu quả cao. Bà Trần Mai Anh, trú tại ấp Đông Bình, thị trấn Ngã Sáu chia sẻ: Vợ chồng tôi là người có công với cách mạng nên được cấp thẻ BHYT miễn phí, còn lại con cháu trong gia đình tiếp cận với chính sách BHYT chủ yếu qua sự tuyên truyền, vận động và hỗ trợ của mô hình phụ nữ “hùn vốn” nên đã mua thẻ BHYT đầy đủ. Mấy tháng trước con rể tôi bị bệnh áp xe thận được Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị bệnh. Nếu không có BHYT, chắc tốn kém nhiều lắm!”.

Tương tự, tại xã Đông Phước A, Thị trấn Ngã Sáu, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng thực hiện mô hình “Tổ hùn vốn tham gia BHYT”. Theo chị Lê Thị Bích Vân, Chủ tịch hội phụ nữ xã: Xuất phát từ thực tế, nhiều chị em phụ nữ hàng ngày “dầm mưa dãi nắng” làm kinh tế, họ chỉ lo lao động mà xem nhẹ việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, có rất nhiều người không mua BHYT và đến khi phát bệnh thì không có tiền để chạy chữa. Ngoài ra, do bản tính chịu thương, chịu khó, nhường nhịn nên một số chị em chỉ ưu tiên mua cho người cao tuổi trong nhà. Vì vậy, tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHYT của xã trong những năm trước chỉ khoảng 70%. Nhờ thực hiện mô hình “Tổ phụ nữ hùn vốn tham gia BHYT”, kết quả mang lại rất tích cực. Hiện nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ của xã tham gia BHYT đã đạt trên 92%.

Đến nay, mô hình “phụ nữ hùn vốn giúp nhau tham gia BHYT” đã nhân rộng ra nhiều ấp, thôn, xã, phường trên địa bàn TP. Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, huyện Vị Thủy, Châu Thành A… Đặc biệt, từ mô hình này, BHXH Hậu Giang áp dụng xây dựng kế hoạch, phát triển thành mô hình truyền thông nhóm nhỏ “phụ nữ tích lũy, ưu tiên mua BHXH tự nguyện”. Dù mới bước đầu triển khai còn nhiều khó khăn, do chính sách BHXH tự nguyện có thời gian tham gia dài, mức đóng cao hơn và quyền lợi thụ hưởng trong tương lai nhưng hàng tháng các chị em phụ nữ đã tổ chức các buổi truyền thông để tuyên truyền về quyền lợi, phương thức đóng BHXH tự nguyện ở thôn, ấp mình.

Là địa bàn có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hân - Giám đốc BHXH huyện Vị Thủy (nay là giám đốc BHXH Thị xã Long Mỹ, Hậu Giang), cho biết: Công tác tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, lâu dài, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Thông thường BHXH huyện tổ chức tư vấn, đối thoại trực tiếp, đến tận nhà vận động. Nhưng trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, do hạn chế tiếp xúc đông người, cơ quan BHXH phải thay đổi hình thức tuyên truyền gián tiếp trên mạng xã hội Zalo, Facebook, livetreams trực tiếp… Ngoài ra, để đối tượng tham gia bền vững, hàng tháng cơ quan BHXH trích xuất danh sách đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của các đối tượng gửi các đại lý thu để vận động người dân tái tục tham gia; tham mưu Ban chỉ đạo BHYT toàn dân của huyện giao chỉ tiêu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho từng xã và cử người đứng đầu xã, thị trấn là người trực tiếp chỉ đạo các ấp và ban hành kế hoạch thi đua từng giai đoạn… Với cách làm này, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gia đình của huyện Vị Thủy tăng cao, năm nào cũng vượt mức kế hoạch được giao.

Xen giữa các tiết mục văn nghệ tại Hội thi tuyên truyền viên về BHXH, BHYT được tổ chức vào cuối năm 2017 do BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức, là những câu đố về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cũng được khán giả theo dõi Hội thi hưởng ứng nhiệt tình…Và phần thưởng mà họ nhận là những thông tin về quyền lợi, trách nhiệm của mình khi thực hiện các chính sách xã hội đầy tính nhân văn này… Những hoạt động tuyên truyền đầy tính sáng tạo nhằm đưa chính sách đến người dân này được phổ biến rộng rãi ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn (2016-2020). Những “món quà” về thông tin hữu ích vẫn liên tục được đưa tới người dân thông qua các cuộc giao lưu trực tuyến hay đối thoại trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng, các hoạt động tuyên truyền gắn với các hoạt động của thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các hội đoàn thể…

Song song với đó, rất nhiều hình thức tuyên truyền đi vào thực chất cũng được BHXH Hậu Giang triển khai thực hiện. Hàng năm, BHXH tỉnh chủ động ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với Báo Hậu Giang và Đài PT-TH tỉnh. Trên cơ sở đó, các cơ quan báo chí địa phương đã chủ động tiếp cận cơ sở, người lao động, người dân để thực hiện nhiều bài viết, phóng sự phản ánh chân thực, đa dạng với độ bao phủ rộng, tần suất tăng. Chỉ tính riêng 2 năm 2018-2019, toàn tỉnh Hậu Giang đã có khoảng 27 phóng sự, 109 tin, bài viết về chính sách BHXH, BHYT được đăng trên chuyên mục, chuyên đề của báo tỉnh, sóng truyền hình địa phương và báo, tạp chí của ngành BHXH.

Bà Quách Thị Bích Phượng cho biết thêm: Cơ quan BHXH tỉnh cũng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện tuyên truyền Luật BHXH, BHYT in trong quyển “Thông tin nội bộ”; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện bản tin “Nông dân Hậu Giang”; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện đưa tin, bài trong tờ Thông tin Phụ nữ Hậu Giang nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến những quy định mới về Luật BHXH, BHYT đến các đối tượng đảng viên, quần chúng Nhân dân. Đặc biệt, BHXH tỉnh tăng cường công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc thực hiện giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT tại các xã Nông thôn mới ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ và một phường văn minh đô thị ở TP. Vị Thanh. Qua đó, nhằm đánh giá tình hình thực hiện vận động Nhân dân tham gia BHYT; đề xuất giải pháp để đẩy nhanh việc tham gia BHYT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc biên tập, sản xuất các loại tài liệu truyền thông về chính sách BHXH, BHYT đã có sự cải tiến đáng kể về hình thức cũng như nội dung; chú trọng sử dụng ngôn ngữ gần gũi với phong tục, tập quán của địa phương. Các loại tờ rơi tập trung những nội dung cơ bản, thiết thực, tránh sự “ôm đồm” quá nhiều thông tin người dân khó nhớ. Trên các đường phố và nơi công cộng, treo các tấm panô, tranh cổ động những điều cần biết về BHXH, BHYT vào các ngày kỷ niệm BHYT Việt Nam 1/7; Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Trụ sở BHXH tỉnh, huyện, các cơ sở khám, chữa bệnh là những địa chỉ cung cấp thông tin về chính sách BHXH, BHYT cho người dân. Sách hỏi đáp, sổ tay, lịch; băng đĩa phát trên hệ thống phát thanh được in ấn với số lượng phù hợp, đảm bảo đủ phục vụ công tác tuyên truyền ở cơ sở. Công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ đại lý thu được chú trọng hơn về chất lượng.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn vừa qua, nhờ đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền, nhận thức về quyền và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể các cấp và mọi người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có nhiều chuyển biến, việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT nghiêm túc hơn. Số người tham gia BHXH năm sau luôn cao hơn năm trước, nếu như năm 2017, toàn tỉnh có 57.860 người tham gia BHXH bắt buộc; 841 người tham gia BHXH tự nguyện; 628.044 người tham gia BHYT thì đến năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 59.147, tăng 2,2% so với năm 2017; 3.373 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 2.532 người so với năm 2017; 643.703 người tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,82% dân số.

Trần Quang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam