Tuyệt đối không để người dân các tỉnh, thành bị ảnh hưởng lũ lụt bị thiếu thuốc khi ốm đau

21/08/2017 10:31:11
Trước diễn biến và nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, Bộ Y tế có Công điện số 4585/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Cao Bằng yêu cầu triển khai một số công việc để ứng phó.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, đề nghị cần khắc phục nhanh hậu quả do mưa lũ gây ra, tập trung cùng các cấp, ban ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa... Tuyệt đối không để người dân bị thiếu thuốc khi ốm đau; tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ lũ quét, ngập úng, sạt lở đất.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ… Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe các tỉnh cần hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam