Ứng phó “dịch chồng dịch”: Sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết

11/10/2018 11:09:33
Ngày 09/10/2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ra Công văn số 1242/KCB-NV về việc Tăng cường trong công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dengue nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong.

(Ảnh minh họa)

Nhấn mạnh tình trạng nghiêm trọng của bệnh dịch sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cung cấp một số số liệu đáng lưu tâm như tính từ đầu năm đến ngày 08/10/2018, đã  có 1.093 ca dương tính với sởi trên tổng số 2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, đã có 01 tử vong; 61.821 ca mắc tay chân miệng, đã có 06 ca tử vong; 67.414 ca mắc sốt xuất huyết Dangue, đã có 11 ca tử vong.

Bệnh viện quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh

Số ca mắc bệnh dịch sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dengue cao hơn so với cùng kỳ năm trước và có xu hướng tiếp tục tăng, dẫn đến số lượt khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh gia tăng tại các bệnh viện tuyến cuối (Bệnh viện Nhi Trung ương, các Bệnh viện Nhi của TP.HCM, các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản-Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh...) gây tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh trong bệnh viện. Vì vậy, nhằm chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời đúng hướng dẫn, chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo để giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dangue, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Thủ trưởng các cấp khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải bằng mọi biện pháp truyền thông (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp, bằng poster, tờ rơi...) để người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, học viên, sinh viên thực tập hiểu rõ đường lây của các bệnh dịch. Cụ thể, bệnh sởi lây theo đường hô hấp; bệnh tay chân miệng lây theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh; bệnh sốt xuất huyết Dangue lây do muỗi Aedes aegypti truyền bệnh. Tổ chức, hướng dẫn khuyến cáo hoặc bắt buộc phải thực hiện việc đối với người bệnh sởi và nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi; bệnh tay chân miệng phải rửa tay bằng xà phòng mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ; bệnh sốt xuất huyết dangue thì phải phòng, chống muỗi đốt khi nằm viện.

Khám, chữa bệnh, điều trị và chỉ đạo tuyến

Trong khám, chữa bệnh, tổ chức phân luồng và có khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi (đối với bệnh tay chân miệng có thể khám chung với các bệnh khác nếu nhân viên y tế làm tốt việc khử khuẩn, vệ sinh tay); nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết Dangue nặng theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị đế tránh quá tải và giảm lây chéo trong bệnh viện; tổ chức tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, tránh được lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.

Trong điều trị, bệnh nhân sởi và nghi ngờ mắc sởi cần được bố trí riêng biệt tại khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi hoặc các khu vực cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định bệnh sởi; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi. Bệnh chân tay miệng bố trí khu vực điều trị bảo đảm cách ly tốt với khu vực điều trị sởi để tránh lây chéo; việc điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh chân tay miệng. Đối với các ca bệnh sởi, tay chân miệng nặng nếu phải điều trị tại khoa/đơn vị Hồi sức tích cực, Hồi sức cấp cứu cũng phải bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dangue, cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm việc tránh muỗi đốt người bệnh để phòng ngừa muỗi đốt sang người bệnh khác.

Trong chỉ đạo tuyến, các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến trên chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế, Sở Y tế; sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng; đảm bảo công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam