UNICEF: 04 khuyến nghị về An sinh xã hội hỗ trợ hộ gia đình có con nhỏ

11/09/2019 14:15:19
Trong Báo cáo Gia đình - Chính sách hỗ trợ: Điều chỉnh nơi làm việc cho tương lai (Family – Friendly Policies: Redesigning the Workplace of the Future) vừa được công bố, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đưa ra khuyến nghị về một số chính sách hỗ trợ hộ gia đình có con nhỏ như chế độ nghỉ phép nguyên lương với cha mẹ; cho phép bà mẹ có giờ nghỉ cho con bú; chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em ngay từ những năm đầu đời và ngồi trên ghế nhà trường; tăng tỷ lệ bao phủ An sinh xã hội cho đối tượng trẻ em.

(Ảnh minh họa)

“Lợi ích của các chính sách An sinh xã hội hướng về gia đình, có thể nói, vượt xa so chi phí “đầu tư” của các Chính phủ: Sức khỏe người dân được cải thiện; hỗ trợ xóa đói giảm nghèo; tăng năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh dựa trên nền tảng sức khỏe tốt của toàn dân; góp tăng trưởng kinh tế của gia đình, xã hội và quốc gia. Hay nói cách khác, đầu tư vào gia đình là chính sách xã hội thông minh và cũng là chính sách kinh tế thông minh của các Chính phủ” – UNICEF khẳng định. Vì vậy, theo UNICEF, đây chính là lý do vì sao mỗi Chính phủ, Bộ, ngành và doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào các chính sách An sinh xã hội hướng về gia đình hơn nữa, nhất là 01 số khía cạnh như:

Thứ nhất, chế độ nghỉ phép nguyên lương với cha mẹ

Gần 2/3 lao động nam và nữ toàn cầu đang làm việc trong khu vực phi chính thức, với những điều kiện nghỉ phép/nghỉ thai sản eo hẹp, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ trong thời gian nuôi con nhỏ. Trong khi đó, theo thống kê, tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, việc áp dụng chế độ nghỉ thai sản nguyên lương cho bà mẹ làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh xuống 13%. Ở các quốc gia có thu nhập cao, việc nghỉ phép/nghỉ thai sản nguyên lương giúp tỷ lệ mẹ đơn thân sống trong nghèo đói thấp hơn 4%. Bên cạnh đó, chế độ nghỉ phép nguyên lương với cha mẹ giúp thúc đẩy việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu đời; góp phần giảm tỷ lệ luân chuyển người lao động, giảm chi phí tuyển dụng - đào tạo và “giữ chân” nhân sự có kinh nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy, đối với các quốc gia đã áp dụng các chính sách này trong nhiều thập kỷ qua, việc tăng lao động nữ tham gia thị trường lao động (trong đó, có việc tạo điều kiện cho lao động nữ tiếp nối lao động sau thời gian nghỉ thai sản) làm tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người từ 10% lên đến 20%. Vì vậy, UNICEF khuyến nghị các quốc gia nên áp dụng chế độ nghỉ thai sản nguyên lương ít nhất 06 tháng cho cha mẹ khi sinh con; hoặc ưu việt hơn, các Chính phủ, doanh nghiệp phấn đấu tối đa 12 tháng nghỉ phép/nghỉ thai sản nguyên lương.

Hai là, cho phép bà mẹ có giờ nghỉ cho con bú

Hiện tại, trên thế giới chỉ có khoảng 40% trẻ em dưới 06 tháng tuổi được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc kết hợp sữa công thức. Việc này góp phần làm giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc các bệnh cấp tính và mạn tính, cũng như cải thiện kết quả nhận thức, giáo dục. Lợi ích sức khỏe đối với bà mẹ của việc cho con bú là tỷ lệ trầm cảm sau sinh thấp hơn, sức khỏe thể chất được cải thiện và giảm nguy cơ ung thư vú suốt đời. Theo các chuyên gia, nuôi con bằng sữa mẹ là 01 trong cách tối ưu tạo ra lợi ích xã hội, ước tính thu về 35 USD cho 01 USD đầu tư. Tuy nhiên, nơi làm việc tại nhiều nơi là rào cản đáng kể đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ, khoảng 16% nơi làm việc không có bất kỳ điều kiện theo quy định nào để hỗ trợ. UNICEF cho rằng, các Chính phủ nên lưu tâm đến vấn đề này, bằng việc quy định giờ nghỉ cho con bú trong thời gian làm việc; kiến tạo không gia hỗ trợ cho trẻ bú mẹ; tạo điều kiện cho bà mẹ tiếp tục cho con bú hoàn toàn hoặc bổ sung sau khi đi làm trở lại.

Thứ ba, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em ngay từ những năm đầu đời và ngồi trên ghế nhà trường

Trẻ em nhận được sự chăm sóc nuôi dưỡng và chất lượng từ sớm sẽ khỏe mạnh hơn, học tập tốt hơn, thời gian đi học dài hơn và có thu nhập cao hơn khi trưởng thành. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ em rất quan trọng - ngay từ những năm đầu đời và ngồi trên ghế nhà trường - bằng việc trao quyền cho bà mẹ; tạo điều kiện cho cha mẹ để vừa đáp ứng được khối lượng công việc ở nơi làm việc, vừa có thời gian chăm sóc, nuôi dạy con cái; tăng tỷ lệ tiếp cận, phổ cập với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em; hỗ trợ An sinh xã hội cho trẻ em dưới 06 tuổi; chăm sóc y tế, giáo dục trước và sau khi đi học cho trẻ em; xây dựng, phát triển các chương trình tiền tiểu học.

Thứ tư, tăng tỷ lệ bao phủ An sinh xã hội cho đối tượng trẻ em

01 phân tích gần đây chỉ ra rằng, chỉ 1/3 số hộ gia đình trên toàn cầu nhận được trợ cấp bằng tiền mặt cho trẻ em hoặc hộ gia đình; tỷ lệ giảm dần từ Châu Âu, Trung Á (88%) đến Châu Á - Thái Bình Dương (28%) và Châu Phi (16%). Như vậy, phần lớn trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất, sống trong các hộ gia đình nghèo nhất vẫn chưa được hưởng lợi từ các chính sách An sinh xã hội của Chính phủ để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Theo UNICEF, mở rộng phạm vi bao phủ An sinh xã hội cho đối tượng trẻ em, ngay từ khi còn sơ sinh, là trách nhiệm của thế giới nói chung, mỗi quốc gia nói riêng. Hay nói cách khác, An sinh xã hội cho trẻ em nên là một phần của Hệ thống An sinh xã hội ở tất cả các quốc gia.

Hoàng Tùng (Theo UNICEF)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam