UNICEF: 120 triệu trẻ em Nam Á có thể rơi vào cảnh đói nghèo vì Covid-19

26/06/2020 13:35:09
Quỹ Nhi đồng LHQ – UNICEF vừa đưa ra cảnh báo, với tình trạng gia tăng số ca nhiễm Covid-19 như hiện nay, ước tính sẽ có thêm 120 triệu trẻ em ở khu vực Nam Á rơi vào tình trạng nghèo đói trong nửa sau năm 2020. Tổ chức này đồng thời cũng chỉ ra những rủi ro chính mà trẻ em khu vực Nam Á phải đối mặt khi dịch bệnh lan rộng: Thiếu ăn; thất học hoặc thiếu kiến thức do trường học bị đóng cửa; bị lạm dụng và không được tiêm chủng.

(Ảnh minh họa)

Nam Á - nơi khoảng 1/4 dân số thế giới đang trú ngụ

Khu vực Nam Á, hay còn gọi là Tiểu lục địa Ấn Độ, là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực miền Nam của châu Á, gồm 08 quốc gia hạ Himalaya và lân cận: Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Nam Á có diện tích khoảng 5,2 triệu km², chiếm 11,71% diện tích châu Á và chiếm 3,5% diện tích bề mặt đất liền của Trái đất. Dân số Nam Á là khoảng 1,749 tỷ người (số liệu năm 2013), chiếm khoảng một phần tư dân số thế giới. Có thể nói, Nam Á là khu vực địa lý đông dân nhất cũng như có mật độ dân số cao nhất trên thế giới, đồng thời, là khu vực có xã hội rất hỗn tạp, có nhiều nhóm ngôn ngữ, tôn giáo và hoạt động xã hội trong một tôn giáo có thể khác biệt lớn giữa các địa phương.

Theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), có khoảng 24,6% cư dân Nam Á sống dưới ngưỡng nghèo quốc tế là 1,25 USD/ngày. 70% cư dân và 75% người nghèo sống tại các khu vực nông thôn, hầu hết dựa vào nông nghiệp để sinh sống. Khu vực này cũng có khoảng 281 triệu người bị suy dinh dưỡng và hiện ước tính có tới 240 triệu trẻ em đã sống trong cảnh nghèo đói. Một dự báo mới nhất của WB cho thấy, tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Á sẽ thấp nhất trong 40 năm trở lại đây, chỉ đạt 1,8-2,8% trong năm nay, giảm mạnh so với mức 6,3% mà WB từng dự báo từ đầu năm 2020 do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Đến nay, Nam Á ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm Covid-19; tuy đây là mức thấp hơn nhiều nơi trên thế giới, song các biện pháp chống dịch Covid-19 trong cộng đồng đã làm ngắt quãng hoạt động kinh tế, cũng như chuỗi dây chuyền cung ứng trong khu vực, tác động tiêu cực đến đời sống người dân. Hàng triệu người lao động phải nghỉ việc, ngưng việc; các doanh nghiệp lớn, nhỏ phải ngừng hoạt động kinh doanh; lao động nhập cư tại các thành phố lớn thất nghiệp, phải về nhà ở các vùng nông thôn trong tình trạng không có thu nhập; trẻ em không được đến trường và không được hoặc hạn chế tiêm chủng.

Trẻ em – đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19

Dù trẻ em ít bị nhiễm Covid-19, song vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế và hậu quả của lệnh cách ly, giãn cách xã hội trong khu vực. “Ước tính có thể có thêm 120 triệu trẻ em Nam Á rơi vào tình trạng đói nghèo trong nửa sau năm 2020” - Giám đốc Khu vực của UNICEF tại Nam Á Jean Gough cho biết – “Tác dụng phụ của Covid-19, bao gồm giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến trẻ em theo nhiều khía cạnh. Nhưng tác động lâu dài của cuộc khủng hoảng kinh tế đối với trẻ em sẽ ở một quy mô hoàn toàn khác. Nếu không có hành động khẩn cấp bây giờ, Covid-19 có thể phá hủy hy vọng, cũng tương lai của cả một thế hệ trẻ Nam Á".

UNICEF nhận định, những rủi ro chính mà trẻ em khu vực Nam Á phải đối mặt khi dịch bệnh lan rộng: Thiếu ăn; thất học hoặc thiếu kiến thức do trường học bị đóng cửa; bị lạm dụng và không được tiêm chủng. Trong đó, hoạt động tiêm chủng, dinh dưỡng và các dịch vụ y tế quan trọng khác bị gián đoạn nghiêm trọng do dịch bệnh, đe dọa sinh mạng của trẻ nhỏ; việc đóng cửa trường học khiến hơn 430 triệu trẻ em rơi vào cảnh thất học hoặc thiếu kiến thức do một số vùng nông thôn không đủ điều kiện để tiếp cận với internet để tiến hành hình thức học online.

Bên cạnh đó, khi Covid-19 lan rộng ở Nam Á, tình trạng mất việc làm quy mô lớn và cắt giảm lương đã ảnh hưởng nặng nề đến người lao động và gia đình, trong đó có con em họ. Mặc dù một số quốc gia đã phản ứng bằng cách mở rộng các chương trình An sinh xã hội hoặc đưa ra các chương trình trợ giúp khẩn cấp mới nhưng theo UNICEF thì vẫn chưa đủ. Một giải pháp khả thi được UNICEF đề xuất là gói phúc lợi dành cho đối tượng trẻ em, nhằm đảm bảo rằng phần lớn hộ gia đình trên khắp Nam Á có thể tiếp cận mức hỗ trợ thu nhập tối thiểu.

Hoàng Tùng (Theo UNICEF, WB)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam