UNICEF: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật

07/03/2019 17:00:08
Báo cáo Sống sót và Phát triển - Thay đổi phương thức chăm sóc cho trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật (Survive and Thrive - Transforming care for every small and sick newborn) do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp xây dựng cho thấy: Mỗi năm, thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị do sinh non và bệnh tật.

(Ảnh minh họa)

Gần ba thập kỷ trước, Công ước về Quyền trẻ em đề ra mọi trẻ sơ sinh có quyền được chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn cao nhất, các quốc gia trên thế giới phải bảo đảm các nguồn lực lập pháp, y tế, nhân lực và tài chính để biến việc này thành sự thật. Tuy nhiên, có 01 thực tế đau lòng là ngày nay, vẫn có hàng chục triệu phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh tử vong hằng năm do không nhận được sự chăm sóc đầy đủ, chất lượng. Riêng về trẻ sơ sinh, con số này là 30 triệu trẻ/năm, có nguy cơ tử vong hay khuyết tật lớn nhất là trường hợp trẻ bị biến chứng do sinh non, tổn thương não khi sinh (bại não), nhiễm trùng nặng, vàng da hoặc mắc các bệnh lý bẩm sinh.

Nếu không được điều trị chuyên khoa kịp thời, 01 bộ phận trẻ sơ sinh có nguy cơ không thể sống qua tháng đầu tiên của cuộc đời. Số liệu 2017 cho thấy, có khoảng 2,5 triệu trẻ sơ sinh tử vong, chủ yếu do các nguyên nhân có thể dự phòng được. Gần 2/3 số trẻ sơ sinh tử vong này ở tình trạng sinh non. Ngay cả khi may mắn sống sót, chúng vẫn phải đối mặt với các bệnh mạn tính hoặc chậm phát triển. Ước tính có khoảng 01 triệu trẻ sơ sinh/năm sinh non có các khuyết tật lâu dài. Ngoài ra, gánh nặng chi phí y tế và tâm lý đối với các bậc phụ huynh có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ.

Với bà mẹ và trẻ em, một khởi đầu khỏe mạnh từ khi mang thai đến khi sinh và những tháng đầu tiên sau sinh là rất cần thiết. Do đó, bao phủ ASXH (trong đó có BHYT) toàn dân có thể góp phần giúp mọi người dân, bao gồm cả trẻ sơ sinh, được tiếp cận với dịch vụ y tế cần thiết mà không quá khó khăn về tài chính. Nếu như làm tốt việc này, dự báo đến năm 2030, tại 81 quốc gia, cuộc sống của 2,9 triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh có thể được cứu sống; giảm gần 68% trẻ sơ sinh tử vong. Đặc biệt, theo UNICEF và WHO, hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng tử vong của trẻ sơ sinh bằng các giải pháp đơn giản như cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn; áp dụng phương pháp da-kề-da (skin to skin) giữa trẻ sơ sinh với mẹ hoặc bố; trang bị thuốc và thiết bị y tế thiết yếu; đầu tư các cơ sở y tế được trang thiết bị đầy đủ và sạch sẽ; nâng cao trình độ đội ngũ nhân viên y tế... và 01 số biện pháp khác (kỹ năng hồi sức cho trẻ sơ sinh khó thở, tiêm chủng cho bà mẹ để dự phòng băng huyết, trì hoãn việc kẹp dây rốn để giữ 32% lượng máu trong cơ thể trẻ sơ sinh để có thêm chất sắt, giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất khoáng...).

Tại Báo cáo Sống sót và Phát triển - Thay đổi phương thức chăm sóc cho trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật, UNICEF và WHO khuyến cáo:

- Các quốc gia cần cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú liên tục 24/7 cho trẻ sơ sinh.

- Tập trung đào tạo điều dưỡng để cung cấp các dịch vụ thực hành chăm sóc với sự hợp tác của phụ huynh trẻ sơ sinh.

- Khai thác tiềm năng của phụ huynh, gia đình bằng cách hướng dẫn họ cách trở thành “chuyên gia” chăm sóc trẻ sơ sinh, giúp trẻ tăng trưởng thể chất và não bộ phát triển đúng cách.

- Chất lượng chăm sóc tốt phải là một phần của chính sách quốc gia và là khoản đầu tư trọn đời cho trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật.

- Thống kê, theo dõi từng trường hợp trẻ sơ sinh sinh non và bệnh tật để rút ra bài học kinh nghiệm, cũng như nghiên cứu các phương thức cải thiện tình hình.

- Các Chính phủ cần xem xét việc phân bổ các nguồn lực tài chính cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, theo ước tính của các chuyên gia, chỉ cần một khoản đầu tư bổ sung 0,20 đô-la Mỹ/người có thể cứu sống 2/3 số trẻ sơ sinh ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình vào năm 2030.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam