Ưu tiên cao nhất của Tổng thống Donald Trump là hạ giá thuốc chữa bệnh

12/02/2018 08:49:19
Khi nói đến giá thuốc cao, người dân Mỹ luôn cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump hứa nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau khi Nhà trắng công bố một bản báo cáo trong đó đề cập đến nhiều thay đổi quan trọng tác động đến chi phí thuốc và trong Dự thảo ngân sách của Tổng thống Mỹ cũng sẽ bao gồm những kế hoạch mở rộng danh mục thuốc áp dụng cho nhóm người cao tuổi. Ngoài ra, dự luật chi tiêu do Quốc hội thông qua cũng sẽ bao gồm một điều khoản về quy định cho thuốc do quỹ BHYT thanh toán đối với nhóm người cao tuổi đang tham gia chương trình Medicare. Báo cáo này của nhà trắng là một báo cáo khá đầy đủ do hội đồng Cố vấn kinh tế đưa ra đề cập từ vấn đề định giá thuốc tại nước ngoài đến việc thiếu cạnh tranh giữa các nhà kinh doanh trung gian trong ngành công nghiệp dược phẩm, cũng như tới các đề xuất và giải pháp giải quyết vấn đề kiểm soát giá thuốc.

Ảnh minh họa

Báo cáo cũng đề cập trong nhiều nội dung về sự phàn nàn của các công ty dược rằng tại các quốc gia khác thuốc đã được định giá một cách tương đối thấp, không đúng với giá thành của nó, cộng với sự cắt giảm cơ học lợi nhuận đã trở thành yếu tố cản trở những đột phá của ngành công nghiệp dược. Đề xuất của Tổng thống Donald Trump được mong đợi sẽ mang lại những giải pháp cụ thể hơn nhằm giảm bớt sự tổng chi tiêu từ tiền túi của người cao tuổi cho thuốc (từ 65 tuổi trở lên). Một trong các giải pháp xuất phát từ một vấn đề mà rất nhiều người đã nói đến, đó là sự thiếu công bằng trong chi trả tiền thuốc. Bệnh nhân ngày càng phải trả nhiều tiền hơn cho thuốc mà họ sử dụng nhưng họ lại không được hưởng ưu đãi chiết khấu mà các hãng dược đã dành cho các quỹ bảo hiểm.

Theo dự thảo của Chính quyền do Tổng thống Trump đứng đầu thì trước hết, người bệnh thuộc chương trình Medicare cũng phải nhận được ưu đãi trên khi thanh toán cho thuốc mà họ sử dụng. Như vậy, những người có tổng chi phí cho thuốc cao sẽ được giảm trừ nhiều hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi người sẽ phải đóng mức bảo hiểm cao hơn hiện nay. Đề xuất này cho thấy đây là một cuộc chiến của các tổ chức thuộc hệ thống y tế vì đạo đức nghề nghiệp trong kiểm soát giá đối với thị trường dược. Ngành công nghiệp dược với sự hỗ trợ của các cá nhân có ảnh hưởng trong chính quyền Trump, đang vận động mạnh mẽ cho sự thay đổi này, tin chắc rằng sự thay đổi này sẽ là những van tháo ngòi bực tức của người dân vì giá thuốc cao, nhưng vẫn đảm bảo sự tự do tự tung tự tác trong việc định giá thuốc của họ.

Ngược lại, các quỹ bảo hiểm và các nhà quản lý trong lĩnh vực dược phẩm cho rằng điều này có thể dẫn tới việc tăng giá thuốc bởi các hãng dược tìm kiếm nguồn bù đắp cho khoản thiệt hại do giảm giá cho các quỹ bảo hiểm. Nếu những giải pháp này được thực hiện, ông Trump sẽ không còn bị chỉ trích về chưa thật sự quyết liệt trong kiểm soát giá thuốc, nhưng Ông Trump biết rằng Chính phủ của mình sẽ phải chi khoảng 82,1 tỷ đô là trong thập kỷ tới để bù đắp cho sự gia tăng chi phí này. Như vậy, nếu kế hoạch được thực hiện thì người già đang tham gia chương trình Medicare sẽ được giảm chi từ tiền túi của mính từ 45 đến 132 đô la /tháng, nhưng người tham gia BHYT nó chung sẽ phải đóng góp thêm từ 14 đến 44 đô la/tháng. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cũng sẽ đề ra giới hạn chi trả tối đa cho bệnh nhân bởi nếu không có giới hạn này thì một số bệnh nhân có thể phải chi trả hàng chục nghìn đô la/năm.

Bên cạnh những người ủng hộ kế hoạch này của ông Trump, vẫn còn nhiều quan ngại cho rằng, ngay cả khi danh mục thuốc được cải thiện thì những người phụ thuộc vào một số thuốc đắt tiền sẽ rơi vào vòng xoáy của gia tăng giá cả - một số thuốc điều trị ung thư mới hoặc một số thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp hoàn toàn không có chuyện giảm giá, chỉ có tăng giá mà thôi. Như vậy, đến lượt nó, các quỹ bảo hiểm sẽ phải tìm kiếm giải pháp đẩy gánh nặng này sang phí bệnh nhân theo cách hoặc giảm mức trách nhiệm thanh toán của quỹ bảo hiểm hoặc bệnh nhân phải chấp nhận giá bán đầy đủ (giá chưa chiết khấu cho quỹ bảo hiểm) của hãng thuốc như hiện nay.

Tất cả còn ở phía trước, chúng ta chưa biết kế hoạch hành động của ông Trump có mang lại hiệu quả hay không nhưng ông Trump đã hứa với người dân Mỹ rằng “việc giảm giá thuốc là một trong những ưu tiên cao nhất của tôi và giá thuốc sẽ giảm”./.

Nguyễn Khang (Theo New York Times)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam