Vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện BHYT

11/01/2017 20:31:38

   Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT mới chiếm khoảng 77% dân số, vẫn còn khoảng 23% dân số chưa tham gia BHYT (tương đương với khoảng gần 22 triệu người), trong đó có đối tượng nông dân. Tuy nhiên, để vận động được số nông dân còn lại tham gia BHYT là việc khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây, vì đối tượng tuyên truyền, vận động sẽ tập trung chủ yếu vào nông dân phải tự bỏ tiền túi để tham gia BHYT. Do thu nhập của nông dân còn thấp, không ổn định; một bộ phận chưa hiểu hết lợi ích và tính ưu việt của chính sách BHYT; chưa có thói quen dự phòng rủi ro; chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT, nhất là ở cơ sở còn hạn chế, ảnh hưởng tới việc tham gia BHYT của đối tượng này.

    Thực trạng tham gia của Hội Nông dân Việt Nam trong tổ chức thưc hiện BHYT
   Trong thời gian qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam ký kết Nghị quyết liên tịch; Chương trình phối hợp theo từng giai đoạn để tổ chức triển khai thực hiện. Các cấp Hội đã tập trung vào những hoạt động có thế mạnh của hệ thống Hội như tổ chức hoạt động tập huấn, đối thoại, hội thi, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở, xây dựng các đại lý thu BHYT, xây dựng các mô hình BHYT toàn dân, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng của Hội... Các nội dung tuyên truyền tập trung vào quyền lợi và trách nhiệm của nông dân trong việc thực hiện chính sách BHYT; vai trò, tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước; phổ biến hình thức, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách... Kết quả đạt được cụ thể như sau:
   Các đơn vị thông tin đại chúng của Hội như Báo Nông thôn Ngày nay, Tạp chí Nông thôn mới đăng tải hơn 300 tin, ảnh và bài viết tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT.
   Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam biên soạn, in ấn và phát hành đến các cơ sở Hội 14.500 tờ gấp, 12.000 cuốn “Cẩm nang tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHYT” dành cho cán bộ Hội cấp cơ sở, giúp cán bộ các chi, tổ Hội thuận lợi trong việc tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT. Ngoài ra, các cấp Hội đã phối hợp với cơ quan BHXH cấp, phát nhiều loại tài liệu tuyên truyền, phổ biến Những nội dung cơ bản của Luật BHYT đến tận các chi, tổ Hội và hội viên, nông dân như tờ rơi, sách hỏi đáp về BHYT...
   Tổ chức 59 lớp tập huấn, hội thảo, hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHYT với sự tham gia của gần 15.000 cán bộ và hội viên nông dân, góp phần nâng cao kiến thức, nghiệp vụ tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHYT… được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao.Tổ chức 13 Hội thi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở với chủ đề “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” nhằm tăng cường, đa dạng hóa công tác tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hội viên, nông dân tham gia. Thông qua quá trình luyện tập ở cơ sở và thể hiện các phần thi, nhiều thí sinh trở thành tuyên truyền viên giỏi, nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật BHYT.
   Xây dựng thí điểm Mô hình “BHYT toàn dân” ở địa bàn 03 tỉnh đại diện 03 khu vực Bắc, Trung, Nam để rút kinh nghiệm chỉ đạo nhân rộng trong cả nước - Đây là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả sự phối hợp giữa Hội với các ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương. Hội Nông dân là đơn vị nòng cốt đứng ra tổ chức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, nông dân về thông tin, thủ tục tham gia BHYT. Có thể khẳng định, các cơ sở Hội làm tốt mô hình tuyên truyền, vận động này sẽ khắc phục được sự thiếu hụt đội ngũ tuyên truyền viên của Ngành BHXH, vì hiện tại cơ quan BHXH chỉ phân cấp đến cấp huyện; huy động được đội ngũ cán bộ Hội cơ sở cấp xã, phường và các chi, tổ Hội tham gia mạng lưới tuyên truyền, giúp hội viên, nông dân thuận lợi khi làm thủ tục, hồ sơ tham gia BHYT; thông qua các chi, tổ Hội, nên việc giao chỉ tiêu tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHYT được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn, khắc phục được việc nông dân khi hết hạn thẻ BHYT quên, chậm đóng, tham gia ngắt quãng không liên tục sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nông dân.
   Các cấp Hội trong cả nước tổ chức 19.258 lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo, đối thoại chính sách và các cuộc tuyên truyền BHYT, được tổ chức dưới hình thức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các chi, tổ Hội ở cộng đồng cho hơn 02 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân ở địa bàn nông thôn; đăng tải hơn 10.000 tin, bài về công tác BHYT trên Bản tin nội bộ, website của Hội Nông dân các tỉnh, thành phố; xây dựng được 1.435 mô hình vận động hội viên, nông dân tham BHYT. Đến nay, các cấp Hội xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên vận động được 1.899.966 người tham gia BHYT; thành lập được 1.518 đại lý thu BHYT do Hội Nông dân đứng ra quản lý theo hình thức ký kết hợp đồng trực tiếp… góp phần vào thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân. Ngoài ra, các tỉnh, thành Hội tích cực tham gia vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hàng trăm triệu đồng giúp hội viên nông dân thuộc diện hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT.
   Tuy nhiên, vẫn còn có những yếu tố tác động tiêu cực đến việc tham gia BHYT của nông dân, có thể kể đến: Nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt, tính nhân văn của chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước; nhận thức của người dân về BHYT còn chưa đầy đủ, tập quán, thói quen tự chữa bệnh, điều kiện kinh tế còn khó khăn... đã dẫn đến tình trạng khi có bệnh tự mua thuốc để điều trị tại nhà, nhiều người chỉ tham gia BHYT khi bản thân bị bệnh nặng; chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại một số địa phương, nhất là ở tuyến cơ sở chưa tốt, dẫn đến chưa đáp ứng được nhu cầu và tạo được niềm tin cho người dân khi tham gia BHYT; công tác tuyên truyền, hướng dẫn của các cấp, ngành chưa được thường xuyên, chưa bám sát đối tượng, chưa phủ khắp được ở mọi địa bàn; sự phối hợp giữa Hội Nông dân với ngành Y tế, cơ quan BHXH ở nhiều nơi còn chưa chặt chẽ; đội ngũ cán bộ Hội còn thiếu kiến thức trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHYT; một số cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương còn chưa quan tâm đúng mức với công tác BHYT; việc thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ cho nông dân thuộc diện hộ gia đình cận nghèo; hộ gia đình làm nông nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT chưa thực hiện triệt để do nguồn ngân sách địa phương gặp khó khăn.
    Bài học kinh nghiệm rút ra
   Muốn tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để làm cho người dân hiểu được tính ưu việt của chính sách BHYT; qua đó, tự giác tham gia. Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, các cấp Hội đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhằm tạo điều kiện tối đa cho bà con nông dân được tham gia BHYT mà không phải đi lại nhiều để làm thủ tục.
   Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong việc tiếp cận tìm hiểu chế độ, chính sách và hỗ trợ các thủ tục tham gia BHYT; Hội Nông dân chú trọng xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở để vừa tuyên truyền, vận động và trực tiếp làm đại lý thu BHYT.
  Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền BHYT, các cấp Hội tổ chức hội nghị đối thoại, hội thi, xây dựng mô hình BHYT toàn dân, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội và tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng của Hội.
  Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, Hội chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ và bộ máy làm công tác tuyên truyền bài bản, được đào tạo đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền được thiết kế ngắn gọn, dễ hiểu và phù hợp với trình độ của từng nhóm đối tượng tuyên truyền.
  Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, các ban, ngành có liên quan, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo và vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương.
    Một số đề xuất, kiến nghị
   Hội Nông dân Việt Nam - BHXH Việt Nam phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHYT bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức các hội thi sân khấu hóa, tập huấn nâng cao năng lực, truyền thông trực tiếp đến nông dân, trong các buổi sinh hoạt Hội, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở Hội...
  - Đề nghị BHXH Việt Nam tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quan tâm, phối hợp với Hội tìm giải pháp để đẩy mạnh và mở rộng địa bàn tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHYT nhằm duy trì, tăng tỷ lệ nông dân tham gia BHYT một cách bền vững.
  - Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và các ngành có liên quan để xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình BHYT toàn dân để chỉ đạo nhân rộng mô hình ra cả nước trên cơ sở các mô hình triển khai điểm đã có hiệu quả, nhằm giúp nông dân tham gia được thuận lợi, hiệu quả.
  - BHXH Việt Nam - Hội Nông dân Việt Nam cần có sự thống nhất chỉ đạo chung về việc phối hợp triển khai mở các đại lý thu BHYT thông qua hệ thống Hội; đồng thời, xây dựng văn bản hướng dẫn thống nhất trong toàn quốc về việc phối hợp với Hội thành lập các đại lý thu BHYT.
  - Cần tập trung nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bằng BHYT, đầu tư trang thiết bị, xây dựng, cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng khám, chữa bệnh.
  - Tiếp tục duy trì thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ cho nông dân thuộc diện hộ gia đình cận nghèo; hộ gia đình làm nông nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 
                                                                              Lại Xuân Môn
Ủy viên Trung ương Đảng
Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam