Vai trò quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

13/12/2017 20:51:58
Sáng ngày 13/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới thăm Trạm y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

(ảnh VGP)

Bác sĩ Phạm Hồng Ngọc, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đồng Tiến cho biết, hiện Trạm Y tế phường Đồng Tiến có 06 y, bác sĩ đảm trách công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho hơn 6.000 người dân. Mỗi năm có khoảng 6.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại Trạm. Dù được đầu tư cơ sở vật chất tương đối khang trang nhưng nhiều người dân vẫn lên khám chữa bệnh ở tuyến trên do cùng loại bệnh nhưng thuốc ở bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, Trạm cũng không thể dùng loại thuốc điều trị tốt hơn vì vướng mức trần quỹ khám chữa bệnh ngoại trú theo quy định cũ. Bên cạnh đó, Trạm rất muốn liên kết cùng các phòng khám tư nhân trên địa bàn nhưng chưa có cơ chế.

Sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của các y, bác sỹ tại Trạm Y tế phường Đồng Tiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Y tế và BHXH khẩn trương hướng dẫn quy định mới về gói dịch vụ y tế cơ bản đã có hiệu lực từ ngày 1/12 để các địa phương triển khai. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, áp dụng quy định mới thì những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch được cấp thuốc điều trị tại xã như tại huyện, tỉnh sẽ giảm tình trạng quá tải tuyến trên. Cán bộ y tế cơ sở có thêm công việc khám, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người bệnh, chuyên môn sẽ không mai một.

Kiểm tra việc cập nhật thông tin khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe của người dân tại phường Đồng Tiến, Phó Thủ tướng lưu ý công tác này phải được cập nhật thường xuyên. “Có những người dân đã đến khám năm ngoái, sau đó họ đến khám ở tuyến trên thì trạm phải cập nhật vào hệ thống. Nếu chưa có phần mềm thì Bộ Y tế phải bổ sung ngay tính năng này. Đây là điều kiện quan trọng để quản lý sức khỏe của từng người dân, theo xu thế thế giới. Mục tiêu cuối cùng là mọi thông tin sức khoẻ của người dân được liên thông, tích hợp vào thẻ BHYT và họ có thể khám, chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào trên cả nước”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII) khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Ngành y tế, các địa phương cần vào cuộc khẩn trương, giải quyết từng việc, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã, phường để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, bệnh tật, hồ sơ sức khỏe người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán BHYT./.

PV 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam