Về Cố đô Hoa Lư...

16/01/2018 09:30:23
Cái giá rét của những ngày cuối năm dường như bị đẩy lùi bởi không khí làm việc khẩn trương, hối hả của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Ninh Bình nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thu “về đích” trước kế hoạch BHXH Việt Nam giao… Trong sự sôi động, hối hả ấy, chúng tôi thấy được sự đoàn kết, khí thế làm việc hăng say, tận tụy ở BHXH tỉnh Ninh Bình. Dường như mùa Xuân đang đến sớm với mảnh đất cố đô này.


Mở rộng đối tượng, bảo đảm an sinh xã hội bền vững
Những ngày cuối năm 2017, không khí làm việc tại BHXH tỉnh Ninh Bình luôn hối hả, tấp nập. Tiếp chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình Trần Văn Tuyến chia sẻ, cuối năm ai cũng bận, Ngành ta còn bận gấp nhiều lần, để kịp hoàn thành các nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chi trả chế độ cho người hưởng chế độ đón Tết.
Đồng chí Trần Văn Tuyến thông tin: Năm 2017, tình hình kinh tế của tỉnh có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, cắt giảm lao động... đã tác động trực tiếp đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của một số chủ sử dụng lao động, người lao động vẫn còn hạn chế. Vì vậy, để hoàn thành được kế hoạch về công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng cao do BHXH Việt Nam giao, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp quyết liệt, đồng bộ. BHXH tỉnh Ninh Bình tích cực, chủ động báo cáo, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp để tăng cường công tác quản lý, lãnh đạo, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Từ đó, nhiều nhóm đối tượng đã được tỉnh hỗ trợ tham gia BHYT như nhóm đối tượng hộ cận nghèo (100%); học sinh, sinh viên (50%); người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi (100%)… Các hình thức đại lý được BHXH mở rộng với các “kênh” qua: UBND xã, hội Nông dân, hội Phụ nữ, Bưu điện để người dân, người lao động dễ dàng, thuận lợi tiếp cận, tham gia, hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng đại lý. Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH tỉnh quan tâm chú trọng. Năm 2017, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải hơn 217 tin bài liên quan đến chính sách an sinh xã hội và hoạt động của Ngành; đồng thời tổ chức hơn 30 hội nghị phổ biến, đối thoại, với hơn 6 nghìn người tham dự…
Với các giải pháp đó, đưa Ninh Bình là một trong những tỉnh có tỷ lệ phát triển đối tượng BHXH, BHYT, BHTN cao hơn mặt bằng chung cả nước, toàn tỉnh có 854.855 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,7% dân số (vượt chỉ tiêu 79% dân số được Thủ tướng Chính phủ giao). Số người tham gia BHXH bắt buộc là 100.577, đạt 102% kế hoạch; tham gia BHTN là 90.173 người, đạt 100,3% kế hoạch… Những ngày còn lại của tháng 12, BHXH tỉnh Ninh Bình đang dồn mọi nguồn lực cho công tác thu; phấn đấu về đích sớm và vượt kế hoạch giao từ 3% trở lên, đưa tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT về mức thấp hơn năm 2016 và mức bình quân chung của toàn Ngành.
Chúng tôi tới Phòng Quản lý Thu không khí nhộn nhịp hẳn, đây là thời điểm “tăng tốc” về đích hoàn thành nhiệm vụ công tác thu, Trưởng Phòng Quản lý Thu Đinh Khánh Thục cho biết: Xác định công tác thu là nhiệm vụ trọng tâm trong năm, nên chúng tôi đã kêu gọi anh chị em đoàn kết, nêu cao tinh thần phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ, không quản vất vả, ngày đêm... Đặc biệt trong công tác thu được luôn được lãnh đạo BHXH tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, ngoài các giải pháp thu “truyền thống”, BHXH tỉnh còn chủ động nắm vững đặc điểm của từng đơn vị để có biện pháp thu phù hợp; phát động phong trào thi đua nước rút, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu năm 2017. Năm 2017, chỉ tiêu thu của BHXH tỉnh Ninh Bình là 1.927,4 tỷ đồng thì đến ngày 29/12/2017, tổng số thu là 1.945 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Niềm vui về đích sớm rạng rỡ thêm trên gương mặt của cán bộ, công, chức, viên chức Phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh Ninh Bình.

Nhiều tín hiệu vui
Những ngày này, nhiều nhiệm vụ năm 2017 đã cơ bản hoàn thành, trong đó việc cấp mã số BHXH, bàn giao sổ BHXH đang triển khai rất hiệu quả, theo Trưởng Phòng Quản lý Thu Đinh Khánh Thục, triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, thời quan qua, BHXH tỉnh Ninh Bình tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt trong thực hiện. BHXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh về riêng công việc này; theo đó, UBND tỉnh đã ban hành yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động phối hợp với BHXH tỉnh trong việc tổ chức thu thập thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh thành lập riêng một Tổ chỉ đạo cấp mã số BHXH; đồng thời ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng nghiệp vụ, BHXH cấp huyện, đơn vị sử dụng lao động, người lao động thực hiện các quy trình cấp mã số BHXH… Bên cạnh đó, công tác phối hợp cũng được đẩy mạnh giữa cơ quan BHXH với cơ quan Bưu điện, hệ thống đại lý, đơn vị sử dụng lao động để thực hiện đồng bộ cơ sở dữ liệu cấp thẻ BHYT, cấp mã số BHXH cho người tham gia. Đến nay, BHXH tỉnh đã đồng bộ mã số BHXH đạt tỷ lệ 84,11%. BHXH tỉnh sẽ hoàn thành việc đồng bộ mã số BHXH trước 31/12/2017. Theo đồng chí Đinh Khánh Thục, hiện nay, hơn 80% người tham gia được đồng bộ mã số BHXH đã được BHXH tỉnh in, cấp thẻ BHYT theo mã số mới và đạt 90% vào 31/12. Những thẻ này có giá trị từ 01/01/2018. Bên cạnh công tác cấp mã số BHXH, trong năm 2017, BHXH tỉnh hoàn thành trên 67% công việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn quản lý. Cụ thể, hơn 68 nghìn sổ BHXH đã được bàn giao đến tận tay người lao động.
Công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Cụ thể, năm 2017, BHXH tỉnh Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết 6.157 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, BHXH một lần..., tăng 8,28% so với năm 2016; tiếp nhận duyệt chi 3 chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 37.759 lượt đối tượng, với số tiền chi trả là 151,5 tỷ đồng.
Đứng trước việc gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT, để đảm bảo quỹ khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, BHXH tỉnh Ninh Bình đã thực hiện quyết liệt các giải pháp rà soát, phân tích chi phí khám, chữa bệnh BHYT của tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Rà soát và cân đối lại nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cả năm 2017 của tỉnh, đề xuất nguồn kinh phí cấp ứng cho quý IV/2017 để đảm bảo cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT hoạt động. Giao chỉ tiêu và gắn trách nhiệm của từng đồng chí lãnh đạo, viên chức trong việc triển khai công tác giám định, phát động phong trào thi đua về giảm bội chi quỹ, có đánh giá xếp loại thi đua cuối năm. Đặc biệt, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thực hiện hiệu quả kết luận của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo làm việc với BHXH tỉnh Ninh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị bàn giải pháp khắc phục tình hình bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHXH trên địa bàn tỉnh: Trong quý IV/2017, giảm 6% tính trên tổng số chi phí khám, chữa bệnh của quý IV/2016 và năm 2018, giảm 7% so với năm 2016. Tiếp tục ứng dụng CNTT trong thanh quyết toán BHYT, kết nối liên thông dữ liệu theo đúng thời gian và đảm bảo chất lượng theo quy định.
Theo Trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Ninh Bình Tống Mạnh Cường thông tin: Trước tình hình gia tăng chí phí khám, chữa bệnh, toàn tỉnh Ninh Bình thành lập 08 tổ công tác tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất trong và ngoài giờ hành chính; chỉ tính riêng trong 02 tháng 10 và 11 năm 2017 toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 670 cuộc tại hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong thống kê thanh toán, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Kiểm tra, rà soát loại trừ chi phí bất hợp lý khi thực hiện quyết toán. Tổng số tiền từ chối không thanh toán của 9 tháng đầu năm 2017 là 29,5 tỷ đồng cao hơn gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước… Với những giải pháp cụ thể, quyết liệt, hy vọng tỉnh Ninh Bình sẽ từng bước giảm vượt quỹ (hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bội chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ
Để từng bước nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN và nâng cao hiệu quả công việc, BHXH tỉnh Ninh Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, qua đó từng bước tạo điều kiện thuận lợi đối với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác.
BHXH tỉnh đã tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính thông qua giao dịch điện tử và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua Bưu chính. Kết quả, trong năm 2017, có 2.500 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử đạt tỷ lệ 95%, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2016; Số đơn vị sử dụng lao động đăng ký giao dịch BHXH điện tử có ký số là 1.850 đơn vị đạt 80,4% so với tổng số đăng ký giao dịch, cao hơn 18,74% so với cùng kỳ năm 2016; Số hồ sơ giao dịch BHXH điện tử trong năm là 31.200 hồ sơ, trong tổng số 46.100 hồ sơ lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN. Tỷ lệ giao dịch đạt 67,6%, cao hơn 27,8% so với cùng kỳ năm 2016; số hồ sơ hợp lệ đạt tỷ lệ 79,2%, cao hơn 37,1% so với cùng kỳ năm 2016. Ước tính có 58.100 hồ sơ được giao dịch tại 27.900 lượt đơn vị sử dụng lao động qua dịch vụ Bưu chính.
BHXH tỉnh tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2017, BHXH tỉnh triển khai giám định BHYT điện tử. Các cơ sở khám, chữa bệnh gửi
BHXH Ninh Bình dữ liệu lên Hệ thống thông tin Giám định BHYT. Tính đến 30/10/2017, tỷ lệ gửi dữ liệu lên Hệ thống Giám định BHYT đạt 97%. Hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh đã thực hiện chuẩn hóa danh mục theo danh mục dùng chung.    đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế khắc phục tình trạng gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm bớt thủ tục hành chính… Chính sách BHYT thời gian qua đã góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ ứng xử với người bệnh, giúp củng cố niềm tin và đảm bảo sự hài lòng của nhân dân.
Năm 2017, BHXH tỉnh Ninh Bình đã làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản trong việc chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị sử dụng lao động thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Việc phối kết hợp với sở, ban, ngành được thực hiện chặt chẽ, tích cực góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, trong năm 2017, BHXH tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra 174 đơn vị. Trong đó, thanh tra chuyên ngành 55 đơn vị; thanh tra liên ngành 29 đơn vị sử dụng lao động, 09 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; kiểm tra 52 đơn vị sử dụng lao động, 05 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT… Qua thanh tra, kiểm tra có 90 đơn vị chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN số tiền hơn 36 tỷ đồng. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra và sau thanh tra, kiểm tra các đơn vị đã nộp hơn 22 tỷ đồng. Phát hiện 28 đơn vị chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho 883 lao động, tổng số tiền truy thu là trên 4 tỷ đồng. Phát hiện 06  đơn vị đóng thiếu mức đóng đối với 154 lao động, tổng số tiền phải truy thu là 278.218.600 đồng…
Năm 2017 BHXH tỉnh Ninh Bình vượt qua khó khăn, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần vào bảo đảm An sinh xã hội của tỉnh. BHXH tỉnh Ninh Bình bước vào năm mới 2018 với khí thế thi đua mới, giành được những thắng lợi mới./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam