Về xứ Mô Xoài…

11/01/2018 08:37:06

Trong chuyến công tác thực tế những ngày cuối năm 2017, tôi có dịp dừng chân tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Tạm rời xa cái lạnh đến tê tái của những ngày đông Hà Nội, cái nắng, cái gió và và sự nồng hậu của lòng người khiến tôi trở nên say mê với vùng đất này. Tất cả đều toát lên sự nhẹ nhàng, yên bình của một thành phố ven biển miền Nam. Biết đây là lần đầu tiên tôi được ghé thăm Bà Rịa, Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Thị Hồng Loan kể cho tôi nghe về nguồn gốc ra đời cái tên địa danh lạ “Bà Rịa”. Vùng Bà Rịa xưa còn được gọi là vùng Mô Xoài hay Muỗi Xụy, là nơi tiếp nhận những người Việt đầu tiên từ miền Trung vào khai phá vùng đất Nam Bộ. Truyền thuyết dân gian kể rằng, vào khoảng thế kỷ XVIII, bà Nguyễn Thị Rịa từ Phú Yên - Bình Định vào khai phá vùng đất này. Bà đã bỏ tiền thuê dân vào khai hoang, lập làng mạc, mở nhiều nông trại, đối xử rất tốt với những người mới đến định cư và khai hoang nên được mọi người yêu mến. Năm 1803, Bà Rịa mất. Vì không có con nên tài sản của bà được để lại cho người dân vùng Tam Phước. Người dân nhớ ơn bà nên đã lập miếu thờ bà và đặt tên cho vùng đất này là Bà Rịa.
Thành phố Bà Rịa nay là thành phố trẻ được thành lập từ năm 2012, nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía bắc giáp huyện Châu Đức và một phần huyện Tân Thành, phía Nam giáp thành phố Vũng Tàu, phía đông giáp huyện Long Điền, phía Tây giáp huyện Tân Thành. Diện tích 91,5 km2, dân số khoảng 122.424 người, có 11 đơn vị hành chính gồm 3 xã và 8 phường. Nằm vị trí trung tâm của tỉnh, có đường ống dẫn khí đốt chạy qua nên Thành phố có một số thế mạnh là đầu mối giao thông, đầu mối buôn bán, là trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh, có điều kiện phát triển các loại hình công nghiệp sử dụng khí đốt làm nhiên liệu, nguyên liệu. Hầu hết các tuyến đường giao thông của tỉnh đều chạy qua Thành phố Bà Rịa. Tuy không có nhiều danh thắng, bãi biển như các huyện khác, nhưng Thành phố Bà Rịa là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng, nhiều di tích lịch sử được công nhận như: Nhà Tròn, Địa đạo Long Phước. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công hào hùng của quân – dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Đồng chí Giám đốc chia sẻ, công tác an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt là thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố quan tâm, tạo điều kiện. Hàng tháng trong các cuộc giao ban của UBND Thành phố, BHXH Thành phố đều được dự họp và phát biểu ý kiến. Các ý kiến tham mưu, đề xuất của BHXH Thành phố luôn được lãnh đạo lắng nghe, ủng hộ, hỗ trợ tối đa. BHXH Thành phố đã tham mưu nhiều văn bản trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn như Công văn của UBND về tăng cường thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học từ năm 2013 đến năm 2017; Công văn về tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; Quyết định số 3656/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT; BHTN và thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn Thành phố giai đoạn đến năm 2020; Công văn số 670/UBND-VP ngày 17/4/2014 về việc xử lý tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; Công văn số 2415/UBND-VP ngày 24/11/2014 về việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Công văn số 1713/UBND-VP ngày 11/9/2015 về việc tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố. Mới đây, UBND thành phố Bà Rịa có Quyết định số 5331/QĐ-UBND ngày 03/11/2017 ban hành Quy định về tổ chức hoạt động và bình xét thi đua của các cụm, khối thi đua thuộc Thành phố Bà Rịa trong đó, công tác thu nộp BHXH đầy đủ, tham gia BHYT kể cả chỉ tiêu BHYT hộ gia đình; tỷ lệ thu BHYT học sinh, giải quyết tốt các chế độ về BHXH, BHYT là nội dung tiêu chí và thang điểm đánh giá thi đua khen thưởng.
BHXH Thành phố luôn coi công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố thành lập các đoàn liên ngành, phối hợp đôn đốc thu nợ. Ký quy chế phối hợp với Chi Cục thuế, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Ban Tuyên giáo, Liên đoàn Lao động của Thành phố để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến tận xã, phường. Nhờ vậy, BHXH Thành phố luôn hoàn thành vượt kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo tỷ lệ nợ dưới mức quy định; hoàn thành kết quả thu trước nhiều ngày.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan thông tin, tính đến hết tháng 11/2017, BHXH thành phố Bà Rịa đang quản lý 650 đơn vị với 89.961 người tham gia. Trong đó, 486 đơn vị, với 10.549 lao động tham gia BHXH bắt buộc; 450 đơn vị với 9.496 lao động tham gia BHTN; số người tham gia BHYT là 79.172 người. Công tác thu được triển khai theo kế hoạch đề ra, BHXH TP tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên quản nhắc nhở các đơn vị thực hiện trích nộp kịp thời, gửi thông báo mẫu C12-TS, đối chiếu mẫu C05-TS đến đơn vị nợ để đôn đốc thu nộp. Kết quả thu BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 11 là 20.575.018.058 đồng, luỹ kế là 168.621.535.938 đồng, đạt 92,81% kế hoạch thu. Tính đến thời điểm hiện nay có 15/15 trường tiểu học có học sinh lớp 1 tham gia BHYT với số thẻ là 2.463/2.463 học sinh phải tham gia, đạt tỷ lệ 100%.
Tính đến ngày 28/11, BHXH thành phố Bà Rịa đã đồng bộ mã số được 76.345/87.456 số sổ BHXH, đạt 87,3%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam. Trong tháng, đã cấp mới 88 bìa sổ BHXH cho 42 đơn vị và cấp lại 110 bìa sổ BHXH cho 53 đơn vị, cấp 3.103 thẻ BHYT.
Bàn giao 11.419 sổ BHXH cho người lao động đạt tỷ lệ 98,47%. BHXH Thành phố tổ chức thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên 4 nghìn lượt người đảm bảo kịp thời, đầy đủ an toàn với tổng số tiền là 2.303.635.922 đồng, luỹ kế là 134.182.142.883 đồng. Giải quyết chính xác, kịp thời cho 796 lượt người hưởng chế độ BHXH. Thẩm định hồ sơ chi phí khám, chữa bệnh BHYT tháng 10/2017 được 920 lượt với số tiền là 902.317.416 đồng, qua thẩm định hồ sơ khám, chữa bệnh BHYT xuất toán một phần chi phí KCB của 53 lượt, số tiền là 3.276.432 đồng. Thực hiện giám định trên cổng giám định của TTYT thành phố Bà Rịa. Thực hiện nghiêm công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử, đã có 603/603 đơn vị đăng ký mở tài khoản trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, cổng giao dịch của tổ chức I-VAN, đạt tỷ lệ 100%. Chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ thực hiện tốt các phần mềm quản lý BHXH, BHYT, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch công tác và nâng cao chất lượng hiệu quả làm việc.
Theo Giám đốc BHXH TP Bà Rịa Nguyễn Thị Hồng Loan, khi triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trên địa bàn, viên chức, người lao động BHXH Thành phố không đặt nặng vấn đề thành tích mà luôn đề cao hiệu quả công việc, phục vụ Nhân dân theo chỉ đạo của Ngành. BHXH Thành phố luôn bám sát các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, Thành ủy, UBND Thành phố theo sát cơ sở để nắm bắt thông tin; từ đó phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho người lao động và Nhân dân trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan tâm sự, muốn đơn vị tốt thì phải xây dựng được đội ngũ viên chức và người lao động yêu Ngành, yêu nghề, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, có phẩm chất đạo đức tốt; đặc biệt phải có tinh thần đoàn kết và thống nhất cao. Từ năm 2015 đến nay, chế độ chính sách BHXH, BHYT có nhiều thay đổi, BHXH Việt Nam triển khai nhiều nhiệm vụ mới, công việc khó, phức tạp như lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; giao dịch điện tử trong thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; đặc biệt là triển khai rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Cả BHXH thành phố có 18 viên chức và người lao động vì thế công việc được phân bổ đến từng cán bộ, đến tận lãnh đạo. Giám đốc, Phó Giám đốc và các đồng chí trong đơn vị cùng làm với nhau, có những hôm 10h đêm cả cơ quan mới tan làm. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan chia sẻ: “Các cán bộ của BHXH Thành phố trẻ nên nhiệt huyết, trách nhiệm cao với công việc, có đồng chí nhà xa cách đơn vị mấy chục cây số nhưng chưa làm xong việc thì chưa “chịu” về. Nhiều hôm 8-9h tối mà các phòng nghiệp vụ vẫn sáng đèn”. Mặc dù khối lượng công việc lớn như vậy nhưng đồng chí Loan cũng cho biết, phân bố công việc hợp lý, sắp xếp khoa học khiến BHXH Thành phố ít khi bị “lụt” việc. BHXH Thành phố luôn đặt ra những công việc ưu tiên phải giải quyết ngay và gấp thì thực hiện trước, còn những công việc thường niên thì theo tuần, theo tháng, theo quý triển khai tuần tự, lần lượt. Cũng nhờ luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ Nhân dân, nhiều năm trở lại đây trên địa bàn Thành phố không xảy ra tình trạng đơn thư, khiến nại trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Mọi thắc mắc của người dân về chính sách luôn được BHXH Thành phố giải đáp tận tình, thỏa đáng. Công tác giải quyết chế độ chính sách luôn được quan tâm, bảo đảm hợp tình, hợp lý, góp phần trong đảm bảo An sinh xã hội ở địa phương, tạo niềm tin của lãnh đạo cũng như đối với Nhân dân trên địa bàn…/.

 

Trọng Nghĩa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam